Thắp sáng tinh thần khởi nghiệp, tăng tốc khởi nghiệp sáng tạoThắp sáng tinh thần khởi nghiệp, tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo

HV 22:28 20/12/2022

Đó là chủ đề và thông điệp của Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia 2022 và Festival khởi nghiệp 2023 được VCCI tổ chức vào chiều ngày 20/12 tại Hà Nội. Sự kiện thu hút đông đảo chuyên gia, diễn giả cùng đại diện của nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước tham gia.

Phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia 2022 - Festival Khởi nghiệp 2023, ông Bùi Trung Nghĩa - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết: Hoạt động khởi nghiệp năm 2022 tiếp tục được quan tâm với việc chú trọng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở. Đây là xu hướng đang triển khai ở nhiều nước trên thế giới và được kỳ vọng tạo sự đột phá trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam cũng được đẩy mạnh. Trong đó phải kể đến hoạt động hỗ trợ đào tạo, diễn đàn, xây dựng giáo trình đào tạo và ghi hình các bài giảng trực tuyến về kinh doanh liêm chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như triển khai chuỗi hoạt động về kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững trong khởi nghiệp tạo tác động. Nhờ đó, Chương trình Phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia năm 2022 đã thu hút đông đảo doanh nghiệp trẻ/doanh nghiệp khởi nghiệp, thanh niên - sinh viên tham gia.

Kết quả Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp 2022 còn cho thấy ngoài các dự án công nghệ, điểm mới của các dự án khởi nghiệp năm 2022 đã tập trung hướng đến phát triển bền vững thông qua việc áp dụng các mô hình phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, góp phần giải quyết các thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu.

Cùng với điểm lại những kết quả đạt được trong năm 2022 và nhận diện những thách thức trong hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2023, các chuyên gia, diễn ra tham dự diễn đàn đã tham gia thảo luận về môi trường phát lý cho khởi nghiệp sáng tạo, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở và đa dạng hoá nguồn lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đề xuất các chính sách và giải pháp tạo cơ chế, nguồn lực hỗ trợ cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo cũng như khơi thông khó khăn trong hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; Tăng cường kết nối, thu hút các nguồn vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo để tạo ra giá trị mới thông qua các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp hữu ích, đưa trí tuệ và năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam ra thế giới.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã công bố và trao danh hiệu đơn vị tiêu biểu trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2022 (địa phương và trường đại học); Trao chứng nhận và công bố gói hỗ trợ cho các dự án Top 3 và Top 10 Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2022. Đồng thời, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2023 đã chính thức được phát động cùng với sự ra mắt của Ban điều hành Câu lạc bộ Khởi nghiệp Liêm chính, nhiệm kỳ 2023-2025 với kế hoạch hoạt động của nhiệm kỳ mới.


HV