Chiêm ngưỡng những bức ảnh về ẩm thực đẹp nhất thế giới năm 2022



Chiêm ngưỡng những bức ảnh về ẩm thực đẹp nhất thế giới năm 2022

Phương Linh 11:39 6/5/2022

Một người bán thịt nướng chế biến món ăn trên lò than hay một gia đình Trung Quốc cùng nhau làm bánh bao… những hình ảnh đơn giản nhưng đầy mê hoặc này đã chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh thực phẩm của năm mang tên Pink Lady vừađược công bố.

Bức ảnh chiến thắng kích thích giác quan

Tấm ảnh “ẩm thực” này còn có thể kích thích tất cả các giác quan ngắm nhìn lâu hơn. Người xem có thể ngửi thấy mùi khói và dường như có thể cảm nhận được sức nóng của vỉ nướng khiến bạncay xè mắt. Thậm chí, bạn còn thấy văng vẳng tiếng  xèo xèo mỡ reo của những xiên thịt.

Nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Debdatta Chakraborty đã chụp được bức ảnh mà những người trong ban tổ chức cuộc thi mô tả là một “hình ảnh thân mật đầy ấm áp và nhân văn”.

Có tên là "Kebabiyana", bức ảnh đã giành được giải thưởng chung cuộc của Pink Lady Food Photographer of the Year 2022, giải thưởng tôn vinh nghệ thuật chụp ảnh và quay phim về đồ ăn. "Kebabiyana" được chụp trên Khayam Chowk, một con phố ở Srinagar, thủ phủ mùa hè của Jammu và Kashmir ở miền bắc Ấn Độ. Con phố này rất "bình thường" vào ban ngày, nhưng nó "biến thành một trung tâm ẩm thực náo nhiệt vào ban đêm, khi những người bán hàng đốt lò than và lấp đầy không khí với mùi thơm khói của các món nướng ngon như thịt nướng wazwan, món ăn đường phố Kashmiri nổi tiếng.

Những người chiến thắng đã được công bố trong một buổi lễ được phát trực tiếp trên YouTube vào ngày 26/4.

Caroline Kenyon, giám đốc và người sáng lập giải thưởng cho biết đây là năm thứ 11 của cuộc thi.

Điều kỳ diệu qua những bức ảnh

Tấm ảnh của tác giả Thiên Nguyên Ngọc đến từ Việt Nam: “Đánh bắt cá cơm”: Ánh sáng dịu nhẹ của một ngày mới soi rõ luồng khí thải từ động cơ tàu đánh cá. Nhiều hộ ngư dân ven biển tỉnh Phú Yên theo dòng chảy gần bờ để đánh bắt cá cơm vào mùa cao điểm

Tác giả Faisal Azim của Bangladesh: "Bữa ăn sau giờ làm việc”: Công nhân nhà máy gạch làm việc vất vả trong môi trường đầy khói bụi. Họ được nghỉ ngơi một chút để ăn thức ăn mang từ nhà trước khi bắt đầu lại công việc

Tác giả Anna Loraine Hartmann của Đức:"Cô gái thảo mộc": Giữa những lối đi tối tăm của khu chợ nhộn nhịp ở Yogyakarta, Indonesia, người ta chỉ thấy những nụ cười tươi rói chào đón và những sản vật có nguồn gốc sạch

Tác giả Kasia Ciesielska-Faber của Vương quốc Anh: "Cá kho khô": Ở quần đảo Lofoten của Na Uy, giá đựng cá kho là một phần của cảnh quan. Cá tuyết được bảo quản bằng cách làm khô trên giá đỡ lớn mà không cần muối hoặc khói vì nhiệt độ chỉ dưới mức đóng băng.

Tác giả Marguerite Oelofse của Nam Phi: "Cô gái bán hoa với gói bánh khoai Simba Chippies". Vào những năm 1950, người dân Nam Phi được biết đến Simba Chippies. Simba, Sư tử, là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của đất nước, và món ăn vặt khoai tây này là thứ yêu thích của Nam Phi

Tác giả  Philip Harben: "Nấu ăn": Một người đàn ông lớn tuổi đang chuẩn bị thức ăn trong sân. Anh thái nhỏ thịt và cho vào chậu. Đây là cảnh thường thấy ở sân trang trại

Tác giả Marina Spironetti của Ý:  "Kiến trúc và rượu vang": Con người, kiến trúc và vườn nho - một sự kết hợp hoàn hảo. Bức ảnh được chụp tại nhà máy rượu Antinori nel Chianti Classico ở Tuscany, Ý

Tác giả Rupkotha Roy Barai của Bangladesh: "Chế biến cá": Phụ nữ trong làng đang chế biến cá sống được thu mua tại địa phương. Một đứa trẻ đang thích thú quan sát hai người lớn làm cá

Tác giả Chang Jiangbin của Trung Quốc: "Phong trào ăn mì": Mì là món ăn khoái khẩu của người dân miền nam Phúc Kiến, Trung Quốc. Sợi mì được làm nguội và làm theo một quy trình độc đáo. Bức ảnh được chụp tại tỉnh Phúc Kiến, miền duyên hải miền nam Trung Quốc.

Kenyon nói trong thông cáo báo chí: Trong thế giới ngày nay, hơn bao giờ hết, chúng ta cảm thấy cần được an ủi, được yêu thương. Có quá nhiều thứ  khiến chúng ta yên tâm khi ở đây: làn khói tuyệt đẹp cuộn xung quanh người nướng thịt,  ánh sáng vàng, biểu cảm của người bán hàng khi chuẩn bị thức ăn… Hình ảnh này, nhẹ nhàng nhưng đầy sức mạnh, nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta.

Chụp ảnh ẩm thực, tại sao cần riêng một giải thưởng?

Phil Turnbull, giám đốc điều hành của APAL, chủ sở hữu của Pink Lady, thương hiệu tài trợ cho các giải thưởng nhiếp ảnh cho biết cuộc thi nhằm thể hiện tầm ảnh hưởng sâu rộng của thực phẩm.

Tác giả Jon Wyand của Vương quốc Anh: “Xén cây trên Đồi Corton": Những vụ cắt tỉa cây vào mùa đông được thực hiện trong những vườn nho của Đồi Corton ở Burgundy, Pháp

Turnbull cho biết:Tới thời điểm này, tầm quan trọng của nhiếp ảnh và ẩm thực được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Các sự kiện lớn trên toàn cầu như chiến tranh, nạn đói, kết thúc của những năm “lockdown” do dịch bệnh, sự hồi sinh của ngành khách sạn, cơ hội ăn mừng với bạn bè và gia đình một lần nữa - tất cả những điều này đều được ghi lại trong giải thưởng, cho thấy những hình ảnh rất sống động cách thức ăn chạm đến mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta. Cuộc thi tiếp tục là một lễ kỷ niệm thực sự mang tính toàn cầu về nghệ thuật chụp ảnh đồ ăn.

Tác giả Weining Lin của Trung Quốc: "Món ăn truyền thống": Trong Lễ hội mùa xuân, người Tujia ở phía tây tỉnh Hồ Nam sẽ làm món tuansa, một món ngon đặc biệt của địa phương được làm từ gạo nếp và có vị ngọt nhẹ

Pink Lady cho biết có hàng nghìn bài dự thi đã được gửi từ hơn 60 quốc gia. Trong cuộc thi lần này, nhiếp ảnh gia ẩm thực nổi tiếng David Loftus chủ trì hội đồng giám khảo.

Có 23 hạng mục và 38 hình ảnh đoạt giải (một số hạng mục có các hạng mục phụ).

Một cuộc triển lãm với những bức ảnh của những người lọt vào vòng chung kết năm 2022 sẽ được trưng bày tại Hội Nhiếp ảnh Hoàng gia, một trong những hội nhiếp ảnh lâu đời nhất thế giới, ở Bristol, Anh từ ngày 20/ 11 đến ngày 12//12/2022.

 


Phương Linh

Từ Khóa :