Sony phát triển hệ thống tự lái tiết kiệm 70% điện năngSony phát triển hệ thống tự lái tiết kiệm 70% điện năng

Huy EV 15:13 21/7/2022

Sony đang phát huy thế mạnh về công nghệ hiện có bằng việc phát triển dòng cảm biến dành cho xe tự lái sử dụng ít năng lượng hơn tới 70%.

Theo Nikkei Asia, dòng cảm biến do Sony Semiconductor Solution thuộc Tập đoàn Sony sản xuất này sẽ được ghép nối với phần mềm do Công ty Tier IV phát triển. Sony cũng có kế hoạch giảm lượng điện cần thiết cho các cảm biến bằng cách dựa vào mô hình điện toán biên. Theo đó, hãng công nghệ Nhật Bản đặt mục tiêu xử lý càng nhiều dữ liệu càng tốt thông qua các cảm biến và phần mềm được trang bị trí tuệ nhân tạo trên xe hơi thay vì truyền thông tin đó ra bên ngoài.

Theo Sony, cách tiếp cận này sẽ hỗ trợ các phương tiện tự hành an toàn hơn nhờ giảm thiểu độ trễ khi truyền dẫn thông tin liên lạc. Sony cũng sẽ tích hợp công nghệ nhận dạng hình ảnh và radar vào cảm biến của hãng để hỗ trợ xe tự lái vận hành tốt hơn khi có mưa, sương mù hay trong điều kiện thời tiết bất lợi khác.

Hiện tại, các phương tiện tự hành được cho là sử dụng lượng lớn năng lượng để cung cấp cho các công nghệ được trang bị. Điều đó dẫn đến phạm vi hoạt động của xe giảm xuống ít nhất 35%. Nếu Sony đạt được mục tiêu đề ra, thì có thể hạn chế tác động này xuống còn 10%. Khả năng này hoàn toàn có thể. Bởi đến nay, Sony đã thương mại hóa công nghệ điện toán biên trong dòng chip phát triển cho các nhà bán lẻ linh kiện và thiết bị công nghiệp. Hiện tại, mục tiêu mà Sony đang hướng đến là giảm 70% lượng điện năng được các hệ thống trên xe điện sử dụng.

Cảm biến của Sony Semiconductor Solutions

Ngành công nghiệp xe tự hành đã đạt được nhiều tiến bộ trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển xe tự lái tập trung tăng dung lượng pin thay vì cố gắng giảm lượng điện năng sử dụng của hệ thống. Do đó, cách tiếp cận của Sony có thể giúp xe điện được sử dụng dễ dàng và tiết kiệm hơn.


Huy EV