Ô tô trang bị lưới tản nhiệt có khả năng hướng dẫn người đi bộ qua đườngÔ tô trang bị lưới tản nhiệt có khả năng hướng dẫn người đi bộ qua đường

HV 16:0 18/4/2023

Xe điện Skoda Enyaq iV trang bị màn hình LED có khả năng gửi thông báo cho người đi bộ biết thời điểm an toàn để sang đường thay vì lưới tản nhiệt thông thường.

Theo Carscoops, Skoda - nhà sản xuất ô tô đến từ CH Czech - đang phát triển kiểu lưới tản nhiệt phát sáng cho mẫu xe điện có khả năng thông báo cho người đi bộ biết thời điểm an toàn để sang đường và ngược lại. Hiện tại, thiết kế ở dạng ý tưởng (concept) đã được Skoda giới thiệu ở Anh.

Theo đó, một bảng LED phát sáng sẽ được đặt ở vị trí lưới tản nhiệt thông thường trên mẫu xe điện Skoda Enyaq iV. Khi xe đến gần vạch kẻ đường cho người đi bộ sang đường và dừng lại, màn hình LED sẽ hiện hình ảnh chuyển động với màu sắc xanh lá cho biết lối đi an toàn. Màu sắc sẽ chuyển sang đỏ với hình tam giác cảnh báo nguy hiểm khi xe sẵn sàng chạy tiếp. Lúc đó, người đi bộ không nên đi qua đầu xe. Màu đỏ cũng sẽ xuất hiện trong trường hợp xe không kịp dừng trước vạch kẻ sang đường.

Ý tưởng này không mới khi mà những hệ thống tương tự từng trang bị cho các mẫu xe concept tự lái của nhiều nhà sản xuất ô tô. Với Skoda, thiết kế cũng chưa được áp dụng cho xe sản xuất thương mại của hãng. Song, những nhà sản xuất ô tô Séc vẫn tin rằng: Công nghệ này có thể góp phần giảm tỷ lệ thương vong cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Dự án cũng nằm trong chương trình thử nghiệm mở rộng tại Anh Quốc.


HV

Từ Khóa : xe điện