Xe chạy bằng năng lượng Hydro xanh hữu dụng hơn xe điện?Xe chạy bằng năng lượng Hydro xanh hữu dụng hơn xe điện?

Phương Linh 14:12 17/4/2023

Studio Layer của Benjamin Hubert và công ty khởi nghiệp Croft của Hoa Kỳ đã hợp tác thiết kế một hệ thống sản phẩm giúp trang bị thêm cho các phương tiện chạy bằng hydro xanh.

Nanoplant và Nanocartridges làsản phẩm nguyên mẫu đầu tiên của Croft, hiện đang gây quỹ cho dự án và cho phép người dùng tự sản xuất hydro ở trạng thái rắn để cung cấp năng lượng cho ôtô, xe tải và các phương tiện hạng nặng khác.

Với hình dáng bên ngoài tương tự như một cục pin lớn trong nhà, Nanoplant sử dụng điện và nước từ nguồn điện lưới để thực hiện quá trình điện phân - quá trình phân tách nước thành hydro và oxy.

Hydro thu được trong quá trình này được gọi là "green hydrogen” bởi vì nếu nó được sản xuất bằng năng lượng tái tạo, năng lượng này không tạo ra khí thải nhà kính. Điều này trái ngược với  “Blue hydrogen” được sản xuất từ ​​khí tự nhiên và tạo ra một số khí thải, mặc dù cả hai khái niệm này đều được gọi chung là năng lượng hydro xanh.

Nanoplant chứa một ngăn kéo đựngbốn chiếc hộp Nano lưu trữ hydro. Theo đại diện thương hiệu, phương pháp này lưu trữ hydro dày đặc và ở áp suất thấp, làm cho nó trở thành một giải pháp an toàn, đồng thời cung cấp nhiều năng lượng và phạm vi hoạt động hơn so với pin điện.

Nanoplant tạo ra hydro bằng cách tách nó từ nước thông qua quá trình điện phân

Theo Layer, Croft "tận tâm tạo ra một kế hoạch chi tiết cho nền kinh tế hydro xanh bền vững, có thể mở rộng", đồng thời cung cấp công nghệ của mình với chi phí thấp hơn nhiều so với các giải pháp lưu trữ hydro khác trên thị trường.

Hãng cho biết sản phẩm này phù hợp nhất với các phương tiện lớn trong môi trường có ít cơ sở hạ tầng sạc nhanh và xe bán tải hạng nặng phục vụ nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng và các ngành công nghiệp khác.

Công nghệ này được cho là tốt nhất vào thời điểm hiện tại cho các loại xe hạng nặng như xe bán tải

Hubert cho biết “Pin là nguồn năng lượng rất tốt để khử cacbon cho các phương tiện chở khách nhỏ, được sử dụng theo những cách nhẹ nhàng, phù hợp với nơi có cơ sở hạ tầng cung cấp thiết bị sạc tốt. Tuy nhiên, rất nhiều loại xe không phù hợp theo cách này, và chúng ta cần một nguồn năng lượng phong phú hơn pin, và ít phụ thuộc hơn vào cơ sở hạ tầng.Hydro lưu trữ năng lượng nhiều hơn trong không gian nhỏ hơn, và trọng lượng nhẹ hơn so với pin. Đồng thời, việc sử dụng hydro dễ dàng hơn nhiều trong môi trường có lưới điện yếu hoặc nơi không có khả năng sạc."

Hubert cho biết thêm, ít nhất là trong thời gian ngắn hạn, hydro sẽ là một phần bổ sung cho công nghệ xe điện chứ không phải là đối thủ cạnh tranh.

Ông tiếp tục: Đó là một giải pháp bổ sung tuyệt vời cho pin và cũng giống như mọi thứ khác, điều quan trọng là phải chọn công cụ cho đúng với các chức năng.

Hộp Nano lưu trữ hydro ở trạng thái rắn và ở áp suất thấp

Để trang bị thêm công nghệ cho phương tiện, Croft loại bỏ hầu hết các bộ phận của hệ thống truyền lực và thay thế chúng bằng hệ thống lưu trữ hydro, pin nhiên liệu, động cơ điện và các bộ phận khác, đồng thời lập trình lại máy tính trên xe để sử dụng chúng.

Layer dẫn đầu về thiết kế và kỹ thuật của Nanoplant và Nanocartridges, nỗ lực làm cho chúng trở nên đơn giản và dễ hiểu đồng thời vẫn mang tính thẩm mỹ có thể truyền đạt sự mạnh mẽ và năng lực công nghệ.

Nanoplant là mô-đun và có thể mở rộng vô hạn. Các mô-đun Nanoplant bổ sung có thể được kết nối theo chiều ngang, mỗi mô-đun có khả năng chứa bốn hộp Nano.

Hệ thống bao gồm một ống sạc

Mỗi mô-đun có một giao diện ở mặt trước để theo dõi quá trình sạc, và cũng có một mô-đun ống để sạc trên bo mạch. Ngăn chứa Nanocartridges cũng có thể đóng vai trò như một chiếc xe đẩy để vận chuyển chúng lên xe.

Hộp Nano đựng hydro nặng từ 14 đến 16 kg và có bốn tay cầm bên, tạo nên một khung hình khối có thể dễ dàng cầm nắm và xếp chồng lên nhau. Một chỉ báo hình tròn trên bề mặt hiển thị dung lượng hydro còn lại.

Theo Layer, mỗi chiếc hộp Nano có phạm vi hoạt động từ 20 đến 80 dặm tùy thuộc vào kích thước và mức độ hoạt động của xe.

Layer cũng đã thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và bao bì cho Croft

Hubert cho biết: “Ngoài việc tiếp nhiên liệu nhanh chóng, các hộp tiếp nhiên liệu còn cho phép người vận hành mang theo thêm nhiên liệu hoặc nhận nhiên liệu cứu hộ nếu một phương tiện bị mắc kẹt tại hiện trường, hai tính năng mà các phương tiện chạy pin ngày nay thiếu”.

Ngoài công việc thiết kế sản phẩm của mình, Layer đã tạo ra bộ nhận diện thương hiệu cho Croft, bao gồm nhãn hiệu và bao bì.

Nhãn hiệu dựa trên một chữ cái trừu tượng "H", đã được cách điệu để trông giống như một con đường biến mất vào khoảng không. Nó sẽ được sử dụng theo nhiều cách, bao gồm cả việc khắc chìm vào các sản phẩm, được áp dụng như một mô hình vi mô để tạo kết cấu và như một lời kêu gọi hành động trên các điểm tương tác.

Layer đã và đang nắm bắt các công nghệ mới nổi và gần đây cũng đã làm việc trên ví phần cứng Ledger Stax để lưu trữ tiền điện tử và kính phát trực tuyến video Viture One.


Phương Linh

Theo otoxemay.vn

Từ Khóa :