Sữa khoai tây- đồ uống thuần chay của năm 2022Sữa khoai tây- đồ uống thuần chay của năm 2022

Phương Linh 12:3 21/11/2022

Sữa mà không làm từ sữa, cũng không làm từ các loại hạy hay sử dụng protein đậu mà là từ khoai tây:Sữa khoai tây, thích hợp với những người ăn thuần chay và bạn có thể tự làm tại nhà với vài nguyên liệu thông thường.

Sữa khoai tây là một loại sữa thay thế từ thực vật tốt cho những người bị dị ứng hoặc bất kỳ ai muốn một thức uống bền vững hơn. Sữa có hương vị khoai tây nhẹ và cảm giác êm miệng nhờ tinh bột.

Sữa khoai tây được sử dụng hợp nhất với một số món như granola, làm bánh pudding hạt chi-a hoặc trong sữa lắc thuần chay. Bạn cũng có thể sử dụng nó để thêm kem vào súp sau khi nấu. Sữa có xu hướng đông lại trong trà và cà phê nóng, vì vậy tránh thêm sữa này vào những hỗn hợp đặc biệt nóng.

Công thức làm sữa khoai tây:

Chuẩn bị:

- 1 củ khoai tây cỡ lớn.

- 1/4 chén hạnh nhân thô, ngâm trong 1 giờ (lựa chọn không bắt buộc)

- 2 đến 4 muỗng canh xi-rô cây  phong lá đỏ (có thể đặt mua ở các siêu thị), mật ong hoặc xi rô agave.

- 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani nguyên chất (lựa chọn không bắt buộc)

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 3 đến 4 cốc nước lọc.

- Túi vải thưa hoặc vải màn để lọc sữa.

Thực hiện:

Tập trung tất cả các nguyên liệu trên bàn.

Gọt vỏ khoai, thái thành những miếng lớn (giống như miếng khoai hầm).

Đun sôi nước, luộc khoai cho tới khi khoai mềm ra.

Với khoai ra, để ráo nước. Cho khoai và hạnh nhân (đã ngâm) vào chung máy xay sinh tố, thêm chất tạo ngọt như mật ong, các xi rô tùy khẩu vị, vani (nếu muốn), muối cùng 3 ly nước lọc.

Xay cho tới khi dung dịch rất mịn, Lọc dung dịch với rây lọc, túi lọc vào bát hoặc bình

Sau khi lọc, bạn có thể thêm nước để sữa đạt độ sánh mong muốn. Nếm sữa và điều chỉnh độ ngọt nếu cần. Cho sữa vào tủ lạnh, lắc hoặc khuấy đều trước khi uống.

Bạn cũng có thể thay đổi hương vị khi làm sữa từ khoai lang. Đổi củ khoai tây lấy một củ khoai lang có cùng kích cỡ, sử dụng khoai lang trắng nếu bạn thích màu nhạt hơn.

Bạn có thể làm sữa khoai tây không đường, nhưng một chút chất tạo ngọt sẽ thực sự cải thiện hương vị.

Sữa khoai tây có thể giữ ở hộp kín trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Bạn không nên làm đông lạnh sữa khoai tây vì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến độ đặc và kết cấu của sữa.

Nhiều người trên khắp thế giới đã bắt đầu thử nghiệm với món sữa mới: Sữa khoai tây. Và loại đồ uống này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Trong video trên Tik Tok, một người thử nghiệm đã chia sẻ: “Sữa ngon hơn nhiều so với những gì tôi mong đợi. Dù là sữa khoai tây nhưng lại không hề nổi vị khoai tây khi tạo ra món sữa. Tôi thực sự thấy hương vị của sữa khoai tây không kém gì sữa yến mạch”.

Còn trải nghiệm của bạn về sữa khoai tây như thế nào? Hãy tự làm, thưởng thức và phản hồi về những trải nghiệm mới mẻ này nhé.


Phương Linh

Từ Khóa :