Tesla dùng camera và AI siết dây an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạnTesla dùng camera và AI siết dây an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạn

Quang Huy 16:14 22/7/2022

Tesla đã chính thức giới thiệu công nghệ mới liên quan đến đai an toàn. Theo đó, khi nhận thấy sẽ có tai nạn, dây an toàn sẽ được siết chặt thay vì chỉ căng khi tai nạn đã xảy ra như trước đây.

Theo trang Teslarati, CEO Elon Musk đã nêu đặc điểm công nghệ mới liên quan đến dây đai an toàn trong cuộc họp trực tuyến báo cáo kết quả tài chính quý II/2022 của Tesla. Theo đó, công nghệ mới này nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ hệ thống lái bán tự động Autopilot dựa vào các camera trên xe có tên Tesla Vision.

Tính năng căng dây an toàn nhận được nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ Tesla Vision

 

Trong bài giới thiệu tại cuộc họp trực tuyến, CEO Elon Musk cho rằng: Tesla là hãng ôtô đầu tiên đưa ra tính năng như vậy khi giải thích: Đội ngũ an toàn của hãng đưa ra tính năng căng dây an toàn khi hệ thống quan sát, phát hiện va chạm sắp xảy ra. Điều chưa từng có trước đây.

Khẳng định của CEO Elon Musk khiến nhiều người không tán thành. Bởi theo họ, Tesla không phải là hãng đầu tiên giới thiệu tính năng này khi trước đó nhiều hãng xe khác như Mercedes đã ứng dụng tính năng tương tự trên xe của họ từ nhiều năm qua. Song, không thể phủ nhận Tesla là hãng duy nhất phát triển tính năng này dựa trên khả năng quan sát của camera và hệ thống AI. Trong khi đó, công nghệ có tên Pre-Safe được Mercedes sử dụng từ năm 2013 lại dựa vào hệ thống cảm biến. Khi xe ở vào tình huống nguy hiểm hoặc quá gần đối tượng khác, dây đai sẽ được kéo căng thêm giữ chặt người ngồi. Do đó cũng có thể coi Tesla là nhà sản xuất ô tô đầu tiên chỉ sử dụng camera và máy tính trên xe để xác định có căng dây đai hay không.

Công nghệ Pre-Safe được Mercedes sử dụng từ năm 2013 dựa vào hệ thống cảm biến thay vì dựa trên khả năng quan sát của camera và hệ thống AI

Ngoài sự khác biệt giữa nền tảng camera và AI của Tesla và cảm biến của Mercedes, tính năng căng dây an toàn của Tesla còn cho phép xác định 100% khả năng va chạm xảy ra để căng dây đai. Hơn thế, hệ thống còn tùy chỉnh việc bung túi khí. Điều đó lý giải vì sao CEO Elon Musk tuyên bố: Công nghệ của Tesla có thể nhìn thấy, không chỉ là cảm nhận.

Khẳng định của CEO Elon Musk đã phần nào xua đi hoài nghi khi Tesla lần đầu tiên thông báo về dòng camera mới và các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến dựa trên trí tuệ nhân tạo AI. Bởi trên thực tế, trong thời gian qua, xe Tesla cũng mất đi những khuyến cáo nên mua cũng như các giải thưởng an toàn từ nhiều tổ chức khác nhau. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm những đặc điểm của bản Tesla Vision nâng cấp, dường như công nghệ của Tesla đã chứng tỏ mọi thứ đúng như giới thiệu của hãng.

Tính năng căng dây đai an toàn trước khi tai nạn xảy ra sẽ được Tesla ứng dụng trên cả 4 dòng sản phẩm mà hãng đang bán tại Mỹ, bao gồm Model 3, Model Y, Model Y và Model S. Trong khi đó, người dùng ở các thị trường sẽ phải chờ đợi thêm một thời nữa mới được trải nghiệm tính năng mới này.


Quang Huy

Theo otoxemay.vn