Zoom đang giúp các ông già Noel trên khắp thế giới kiếm bội tiềnZoom đang giúp các ông già Noel trên khắp thế giới kiếm bội tiền

Phương Linh 9:45 12/12/2020

Bằng giờ này nhiều năm trước, các trung tâm thương mại trên khắp thế giới đã trang trí tưng bừng để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh sắp đến. Rất nhiều ông già Noel đã xuất hiện tại các khu quảng trường công cộng, và đã có lịch trình làm việc dày đặc để mang quà tới các em nhỏ. Nhưng năm nay, năm 2020, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Covid-19 đã khiến nhiều khu vực phải đóng cửa hoặc hạn chế tụ tập đông người. Một hình thức kinh doanh mới đang nở rộ: Gặp gỡ ông già Noel trực tuyến trên Zoom.


Nhiều nghệ sĩ, diễn viên tại Hoa Kỳ đã đóng vai các ông bà già Noel để mang đến cho các gia đình không khí Giáng sinh an toàn hơn so với Giáng sinh truyền thống hàng năm. Hai diễn viên Don White (79 tuổi) và Mary Rogers (73 tuổi) đã cúi sát vào webcam của mình để trò chuyện với mọi người. Họ ngồi trước phông nền của chiếc lò sưởi và những đôi tất dài nhiều màu sắc: Xin chào, chúng tôi là những ông già Noel của năm 2020. 
Những cuộc gọi ảo từ cặp vợ chồng Noel nổi tiếng Bắc Cực là chương trình giải trí cho các gia đình. Những cuộc gọi này đều mang tính chất cá nhân và khá thân mật, bất chấp một số khó khăn về kỹ thuật liên quan đến đường truyền, tốc độ tải của máy tính…

Đây là cách thức mới mẻ giúp các ông già Noel trên nước Mỹ và khắp thế giới vẫn có cơ hội kiếm tiền như các mùa Giáng sinh trước. 
Don White cho biết: “Chúng tôi dự kiến thu nhập của mình sẽ tăng gấp ba, hoặc gấp bốn lần trong mùa này. Chúng tôi đã bắt đầu hoạt động từ trước Lễ Tạ Ơn. Các bậc cha mẹ đang khao khát tìm kiếm những dịch vụ giải trí và một thứ gì đó bất ngờ cho con cái mình cho những dịp lễ như thế này”.
Những năm trước đây, cả White và Rogers đều xuất hiện trong trang phục của các ông bà già Noel tại thành phố Kansas, Misouri. Họ cũng thường xuyên tới các nhà hàng, bảo tàng, các sự kiện lớn để tổ chức lễ Giáng sinh với mọi người. Nhưng năm nay, White và Rogers đã thực hiện từ 4 đến 6 cuộc gọi video qua ứng dụng Zoom với các trẻ em và gia đình của chúng trên khắp đất nước mỗi ngày. Thời gian họ làm việc thậm chí lên tới 9 giờ. Giá một cuộc trò chuyện riêng tư dao động từ 49 USD trong thời gian khoảng 5 phút, hoặc 69 USD cho 10 phút. 

Josh, con trai của Rogers, người đã sáng lập trang Guru.help, một dịch vụ gọi điện video kết nối người dùng với các thợ sửa ống nước, thợ sửa xe và các chuyên gia khác đã giúp bố điều hành trang VisitFromtheClauses.com miễn phí.
White cho biết: Trước đây, khi gặp gỡ trực tiếp, chúng tôi thường chỉ nhìn thấy đằng sau gáy đứa trẻ khi chúng ngồi trong lòng ông già Noel. Nhưng nay, chúng tôi có thể nhìn vào mắt bọn trẻ, biết được sở thích, vật nuôi của chúng, thậm chí được trông thấy căn phòng ngủ ấm áp của bọn trẻ khi chúng tôi trò chuyện video với nhau, cảm giác rất ấm cúng, thân mật. Ngoài ra, chúng tôi còn có cả dịch vụ liên quan đến các chủ đề đứa trẻ quan tâm. Bố mẹ có thể ghi sẵn những yêu cầu của mình về nội dung buổi nói chuyện để các ông già Noel chủ động trò chuyện với các em nhỏ. Thật vui vì chúng tôi còn trông thấy đôi mắt bọn trẻ sáng rực lên khi được nói về những điều chúng yêu thích.

Một số công ty lớn hơn như Macy’s và Sam’Club mọi năm đã tự thuê các ông già Noel tới cửa hàng của mình để tăng lượng khách ghé thăm. Nhưng năm nay, họ cũng chuyển hướng sang các nền tảng kỹ thuật số. Theo người phát ngôn của Macy: Lần đầu tiên sau 160 năm, ông già Noel không có mặt tại cửa hàng Macy’s Herald Square ở thành phố New York, một địa điểm thu hút hơn 250.000 người tới trải nghiệm tại “Vùng đất Santa” vào mỗi mùa lễ hội. Năm nay, trang web Macy’s Santaland at Home cũng cho phép mọi người đăng ký chụp ảnh selfie với ông già Noel và chơi trò chơi. Sam’s Club cũng cung cấp các buổi trò chuyện miễn phí với ông già Noel cho các khách hàng đã đăng kí thành viên.
Cherry Hill Programs, một trong những nhà cung cấp ông già Noel lớn nhất cho hơn 700 trung tâm mua sắm khắp Hoa Kỳ và Canada đang cung cấp dịch vụ gọi video qua Zoom với các đơn đặt hàng cao thông qua CreateHolidayMagic.com. 
Giám đốc công nghệ Graham McFarland cho biết công ty đã chuyển đổi 25% trụ sở chính ở Marlton, New Jersey thành một studio với hệ thống âm thanh chất lượng cao, sử dụng hiệu ứng Green screens (phím sắc độ) cho webcam, phòng thay đồ, phòng nghỉ cho ông già Noel. Ngoài ra, ông già Noel còn có một trợ lý gia tinh điều hành công nghệ để ông già Noel có thể tập trung chuẩn bị tốt cho các cuộc nói chuyện.

Trước và sau mỗi phiên trò chuyện trên Zoom, một video đầy công phu sẽ phát chương trình “phiêu lưu ảo” để đưa bọn trẻ từ nhà tới Bắc Cực và từ Bắc Cực về nhà. Gói cước 99 USD bao gồm một cuộc gọi trực tiếp, một đoạn video ghi lại cuộc gặp gỡ, chào hỏi giữa trẻ và ông già Noel, một hộp quà Giáng sinh…
Nhiều công ty nhỏ dường như đã nổi lên chỉ sau một đêm. William Evelsizer , giám đốc điều hành Câu lạc bộ Ông già Noel đã thuê các nhân viên thất nghiệp trong đợt dịch Covid-19 vừa qua để thành lập câu lạc bộ này. Hiện nhóm đang có khoảng 60 ông già Noel và họ có thể kiếm được khoảng 40 USD một giờ.
Evelsizer cho biết: “Tôi đã có ý tưởng này từ nhiều năm trước khi tôi trông thấy những đứa trẻ xếp hàng chờ gặp ông già Noel ở trung tâm thương mại trong nhiều giờ. Nhưng khi tới lượt chúng, các ông già Noel lại phải… đi ăn trưa. Cảm giác thất vọng, buồn tủi hiện ra trong mắt lũ trẻ. Và từ đó, tôi biết mình phải nghĩ ra một cách tiếp cận tốt hơn với dịch vụ này”.
Nhưng những ông già Noel, thường là những người cao tuổi, không nhất thiết phải hiểu biết về công nghệ, Evelsizer cho biết: Chúng tôi cũng có một số “phù thủy máy tính” để trợ giúp cho các ông già Noel, kể cả việc nhấp chuột trong lúc trò chuyện. Chúng tôi luôn muốn đảm bảo sự thoải mái nhất cho các ông già Noel lúc nói chuyện với khách hàng.

Câu lạc bộ ông già Noel dự định sẽ thành lập một “trường đại học” để dạy các ông già Noel cách vận hành công nghệ tốt hơn để làm việc hiệu quả trong mùa Noel tới. Nhiều công ty đang đánh cược vào sự “cá nhân hóa”, sự tiện lợi, và sự vắng mặt của những cây thông Giáng sinh để tiếp tục triển khai xu hướng trò chuyện trực tuyến với ông già Noel cả khi đại dịch kết thúc. 


White, và nhiều người khác trong vai ông già Noel chia sẻ: Công nghệ khá lý tưởng, tiện lợi và nhanh chóng, nhưng chúng tôi thực sự lo lắng nếu mọi người tận dụng Zoom quá nhiều, kể cả khi không có đại dịch. Bọn trẻ quen với Zoom, và chúng tôi cũng vậy. Zoom đang hoạt động rất hiệu quả. Nhưng đừng vì thế mà chúng ta sẽ quen với điều này thay vì được gặp gỡ các ông già Noel “thật” như mọi năm. Tôi đang có cảm giác mọi người thích được trò chuyện với ông già Noel theo cách này, không chỉ riêng năm nay, và còn nhiều năm tới đây.
Sẽ như thế nào nếu chúng ta không được trông thấy rất nhiều ông già Noel mặc trang phục truyền thống trên phố và tại các khu trung tâm thương mại lớn vào dịp Giáng sinh nữa? 
Đương nhiên buồn, rất buồn…

 


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Noel