Zone 9 thấp thỏm tìm đường duy trì hoạt độngZone 9 thấp thỏm tìm đường duy trì hoạt động

An Huy 22:6 5/12/2013

Sau khi TP. Hà Nội ra công văn yêu cầu “chấm dứt kinh doanh” tại Zone 9, một số các hộ tiểu thương đang tập hợp lại gửi kiến nghị lên UBND thành phố để chứng minh các hoạt động tại đây không chỉ đúng luật mà còn công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động.

Theo tính toán của chị Giang Trang, một trong các chủ đầu tư đầu tiên tại khu Zone 9 cho biết, tại đây đã có khoảng 60 tiểu thương kinh doanh tương đương với số vốn đã đổ vào ước tính đã khoảng 60 tỷ đồng. Những người đầu tư lớn vào sửa sang mặt bằng, tăng cường độ an toàn, lắp đặt nội thất cũng trên dưới 3 tỷ đồng, còn đối với những nhà đầu tư nhỏ cũng đã bỏ vào ngót nghét 100 triệu.
 
Không chỉ là địa điểm thuận lợi khi gần trung tâm, giá thuê mặt bằng phải chăng mà không gian thô mộc của Zone 9 đã tạo nhiều cảm hứng sáng tạo, khác hẳn với các ô khối bê tông – nhôm kính ngày càng dày đặc tại trung tâm Hà Nội, chị H. dù chỉ có một xưởng may nhỏ tại đây chia sẻ. Dù vốn nhỏ nhưng chị H. tin rằng khó có thể tìm được địa điểm nào vừa ý như vậy.
 
Trên mặt bằng cũ kỹ, nhiều góc Zone 9 đã được cải tạo sống động  khiến nơi đây
thích hợp được với nhiều lứa tuổi và quan điểm xã hội.
 
Zone 9 không chỉ đơn thuần là một khu chợ, siêu thị hay trung tâm thương mại nơi các tiểu thương tập trung kinh doanh mà còn là một khoảnh đất duy trì mối liên hệ cộng đồng mang màu sắc hợp tác xã - một mô hình cũ kỹ hình tưởng như đã mất khi kinh tế mở cửa, nhưng nay trở lại theo một cách mới khi quy luật thị trường không phá vỡ mối quan hệ con người.
 
Đánh giá về độ an toàn của Zone 9, kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh cho rằng, tai nạn đáng tiếc đều đến từ những sai sót nảy sinh trong quá trình thi công, nguyên nhân chính tác động đến yêu cầu đóng cửa Zone 9 chứ không phải vì kết cấu công trình. Cũng là một nhà đầu tư nhanh nhạy và hiểu rõ về kiến trúc công trình nên việc chọn địa điểm kinh doanh tại Zone 9 của anh Kỳ Thanh không phải là quyết định ngẫu hứng và dù hợp đồng ngắn hạn nhưng với mảnh “đất lành” này hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội cho dòng vốn được xoay chuyển, phát sinh lợi nhuận.
 
Bên cạnh đó, ở một góc kín đáo ít người biết tại Zone chính là các hoạt động dù thầm lặng nhưng đã duy trì sức hút cho khu vực này là các nghệ sỹ tại Nhà Sàn Collective, Trung tâm âm nhạc và Nghệ thuật Đom Đóm và các không gian trưng bày cá nhân của nghệ sỹ Phương Vũ Mạnh, Nguyễn Quí Đức... Đây là một cộng đồng dù nằm trong cốt lõi, tạo nên linh hồn cho Zone 9 nhưng lại dễ bị tổn thương nhất khi họ không phải là những doanh nhân, tất cả vốn đầu tư không tái tạo thông qua hoạt động kinh doanh mà được chuyển hóa thành các hoạt động văn hóa nghệ thuật.
 
Hòa tấu nhạc thính phòng đương đại tại Trung tâm Đom Đóm (tầng 3 Zone 9),
một sự kiện đánh dấu những chuyển biến sâu sắc về chất và lượng của
nghệ sỹ trẻ Việt Nam.
 
Quyết định của UBND  thành phố đã khiến không khí hoang mang bao trùm Zone 9, mặc dù ngay sau đó, Công ty TNHH Thành Đạt, đơn vị ký hợp đồng liên doanh liên kết với các hộ kinh doanh đã gửi thông báo trấn an. Bên cạnh việc gửi đơn kiến nghị lên UBND, các hộ kinh doanh tại đây cũng đang làm việc với Sở PCCC và các cơ quan chức năng để giảm thiểu các sự cố tương tự xảy ra.
 

An Huy

Từ Khóa :