ZEN – Giai điệu bình yên cho những ngôi nhàZEN – Giai điệu bình yên cho những ngôi nhà

Thanh Nga 17:39 31/12/2011

Hẳn thuật ngữ “Zen” không còn mấy xa lạ với dân kiến trúc hay những người thích trang trí nội thất. Song, để hiểu rõ Zen và nguyên lý thiết kế của nó thì không phải ai cũng tường tận. Nói chính xác thì phong cách thiết kế nội thất Zen là một phong cách “không hề tồn tại”.

 
Nếu ai đó nói với bạn rằng thiết kế nội thất Zen là kiểu thiết kế sử dụng cây tre bonsai hoặc phong cách Nhật Bản thì họ thực sự chưa hiểu hết về Zen. Tất nhiên không hoàn toàn sai nếu thiết kế sử dụng cây tre, bonsai hay phong cách Nhật Bản. Nhưng đó không phải là những thứ tạo nên “Zen”. Nói chính xác thì phong cách thiết kế nội thất Zen là một phong cách “không hề tồn tại”, tức là không cần trang trí gì nhiều, không cần cầu kỳ, nhưng cái toát lên ở sự giản tiện đến mức tối thiểu này lại là sự tĩnh tại, thoáng đãng, bình yên và thanh tịnh, mang đến cho tâm trí của bạn sự thoải mái và thư giãn hoàn toàn.
 
Zen có thể rất khó hiểu với những người vừa mới tiếp xúc, vậy Zen thực tế là gì? Đáng tiếc, vì sự mơ hồ khó lý giải của Zen nên người ta không thể đưa ra định nghĩa cụ thể cho nó.            
 
Cách tiếp cận của Zen với việc trang trí nội thất là nhấn mạnh đến sự giản tiện đến mức tối thiểu. Zen là phong cách chỉ sử dụng những thứ thiết yếu bên trong ngôi nhà của bạn. Màu sắc phù hợp nhất của Zen là những gam màu trung tính, màu đất hay nước. Nghệ thuật bố trí ánh sáng cũng rất quan trọng với ngôi nhà phong cách Zen, và điều này có được nhờ việc thiết kế thêm những ô cửa sổ lớn để có thêm ánh sáng mặt trời.  
     
Ý tưởng trang trí nội thất Zen
Zen là sự hiện thực hóa tinh thần Phật giáo – nơi mà mỗi cá nhân tương tác hài hòa với thiên nhiên và thế giới quanh mình. Phong cách trang trí nội thất của Zen có thể được định nghĩa theo một cách rộng là sự bày biện phòng một cách gọn gàng và giản dị, sử dụng tối thiểu các vật dụng trang trí nội thất. Nói đơn giản, Zen là một phong cách không cầu kì và không cần quá thu hút.   
 
Phong cách trang trí nội thất của Zen không cần đến những đồ đạc lạ mắt, hay màu sắc bóng bẩy và những trang thiết bị đắt tiền. Các yếu tố quan trọng của phong cách trang trí nội thất Zen gồm có những đường nét gọn, đơn giản, không gian mở, chất liệu thiên nhiên, nội thất đơn giản và màu sắc đồng bộ, nhã nhặn. 
 
Để có thể ứng dụng phong cách trang trí Zen, cần có một ngôi nhà rộng với không gian mở, thoáng đãng. Bạn chỉ nên giữ những thứ thật sự cần thiết và thực dụng trong cuộc sống hằng ngày. Khi điểm tô cho những bức tường, bạn có thể chọn những màu sắc trung tính hoặc ấm áp. Những màu sắc tương tự có thể được chọn cho rèm cửa cùng với những đường đơn giản và thẳng, nhờ thế, bạn sẽ có những ô cửa sổ lịch sự, trang nhã và không bị rối mắt.   
 
Các bức tường có thể được trang trí với một hoặc hai bức tranh hoặc chân dung nhẹ nhàng có thể giúp đầu óc bạn dễ dàng đi vào trạng thái thoải mái. Những bức họa này có thể là những bông hoa, thác nước hoặc cảnh biển. Với vật dụng, bạn có thể chọn những loại có chất liệu thiên nhiên như gỗ hoặc thân sồi. Sự thoải mái và chất lượng trong không gian sống của mình chính là mục tiêu hàng đầu mà Zen hướng tới. Nhờ có Zen, tâm trí của bạn có thể đạt được sự tĩnh tại, thanh tịnh và thư thái. Ngoài ra, bạn còn có thể nuôi dưỡng thêm tình yêu thương không chỉ riêng với con người mà với tất cả mọi vật, và bạn có thể cảm nhận rõ rệt sự tồn tại của mọi vật quanh mình khi đắm mình trong một không gian Zen, ngồi tĩnh lặng và tập trung vào hơi thở của mình.
 
Phong cách Zen khẳng định một điều: chẳng cần phải cầu kỳ, ồn ào, phô trương, nhưng chính sự giản tiện trong không gian hài hòa, sự thanh lịch trang nhã, sự thoáng đãng với một không gian mở lại làm được điều tuyệt diệu. Còn gì thú vị hơn khi được tự do tĩnh tại, nghỉ ngơi, thư thái hoàn toàn trong căn nhà của mình sau một ngày dài mệt mỏi, lánh xa những ưu tư, toan tính của thế giới bên ngoài, để đắm mình hoàn toàn trong một không gian thuần khiết mang tên Zen.
 

Thanh Nga

Từ Khóa :