Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Quảng NamYêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Quảng Nam

21:34 10/3/2016

Hội nghề cá Quảng Nam cho rằng cần lên tiếng phản đối hành động phi lý và vô nhân đạo của lực lượng hải cảnh Trung Quốc. Yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại đã gây ra cho ngư dân và tàu cá.

Theo báo cáo của báo cáo của Hội nghề cá Quảng Nam gửi Trung ương Hội nghề cá Việt Nam: khoảng 12h30 ngày 6/3, tàu ông Võ Quang Thái (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) mang số hiệu QNa-91939-TS đang đánh bắt cá ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 áp sát. Tiếp đó, 11 người người trong số trên tay cầm hung khí nhảy lên tàu, đập phá máy Icom, dùng roi điện và gậy đập phá tài sản trên tàu cá của ngư dân Việt Nam và cướp đi 1 tấn hải sản, thiệt hại gần 300 triệu đồng.
 
Không chỉ cướp hải sản, những người trên tàu Trung Quốc còn đập phá thuyền và những ngư cụ
 
Bởi vậy, Hội nghề cá Quảng Nam đề nghị Trung ương Hội nghề cá Việt Nam cần lên tiếng phản đối hành động phi lý và vô nhân đạo của lực lượng hải cảnh Trung Quốc. Yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại đã gây ra cho ngư dân và tàu cá ông Thái. Hội còn đề nghị UBND các cấp quan tâm xem xét, có chính sách hỗ trợ ngư dân và tàu cá bị thiệt hại.
 
Ông Ngô Tấn - phó giám đốc Sở NN&PTNT kiêm chủ tịch Hội nghề cá Quảng Nam nói: “hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm hại đến tài sản, ảnh hưởng đến tinh thần của ngư dân. Hội nghề cá cũng như nghiệp đoàn nghề cá Quảng Nam kịch liệt lên án”.
 
Những phản ứng này là cần thiết tuy nhiên có thể sẽ rơi vào chỗ trống như mọi lần phản đối khác khi Việt Nam vẫn còn thiếu một cơ chế giải quyết thông qua luật pháp, điều mà Philippines đã buộc phải ép Bắc Kih đối mặt với tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc.  Việt Nam còn cần phải bổ sung bao nhiêu bằng chứng nữa mới cho hồ sơ khởi kiện, trong khi tàu chính phủ Trung Quốc đã không ngần ngại đe dọa ngư dân như cướp biển?
 
 

Từ Khóa :