Xuất khẩu thủy sản quý 1/2013 tăng trưởng âm 8%Xuất khẩu thủy sản quý 1/2013 tăng trưởng âm 8%

Trần Yến 20:30 29/4/2013

Tình hình xuất khẩu thủy sản nước ta đang gặp nhiều khó khăn. So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu thủy sản quý I/2013 giảm 8%. Dù đây là lần đầu tiên sau 4 năm (kể từ năm 2009) xuất khẩu thủy sản có tốc độ tăng trưởng âm nhưng cũng là điều tất yếu khi so với nhiều lĩnh vực phi sản xuất khác, ngành này vẫn chưa thực sự được “giải cứu”.

Tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong quý I/2013 đạt khoảng 1,26 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo nhận định của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), hầu hết các hàng và thị trường chủ lực đều giảm. Trong đó, hai mặt hàng chủ đạo là cá tra giảm 7,6% và tôm đông lạnh giảm gần 8%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một mặt do nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường chính của Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản đều đi xuống (Mỹ giảm 6,3%, Nhật Bản giảm 7,6%, EU giảm gần 9%); nguồn nguyên liệu trong nước thiếu hụt, không ổn định và các rào cản kỹ thuật xuất hiện ngày càng nhiều. Song cũng không thể thiếu một nguyên nhân quan trọng là cuộc chiến chống bán phá giá ở các quốc gia phương Tây - luôn coi Việt Nam chưa có một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa.
 
Do đơn đặt hàng thấp, cộng với chi phí sản xuất gia tăng, trong khi các doanh nghiệp lại thiếu vốn và thiếu chính sách hỗ trợ từ nhà nước, nhiều doanh nghiệp đã phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc ngừng hoạt động.
 
Dù ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó chủ tịch VASEP - đưa ra con số dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản đầy khả quan (6,5 tỷ USD) nhưng thực tế, năm 2013, ngành thủy sản của Việt Nam sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Sự cạnh tranh giữa các thị trường sẽ ngày càng khốc liệt hơn bởi các nước đều đưa ra các quy định về dư lượng hóa chất kháng sinh đối với thủy sản. Điều đó cho thấy, các mặt hàng của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, trong khi người tiêu dùng đặc biệt khó tính trong vấn đề sức khỏe, chuyện khó cạnh tranh trên đất người là hoàn toàn có thể dự báo được.
 
Theo các nhà chuyên môn, cái khó khăn nhất của xuất khẩu thủy hải chủ yếu vẫn là nội lực yếu và kinh doanh thiếu bài bản. Thế nhưng, so với nhiều ngành kinh tế khác, thủy hải sản đã gia nhập thị trường thế giới từ rất sớm, còn trước cả khi Việt Nam đặt chân vào WTO. Ấy vậy mà, đến nay Việt Nam vẫn luẩn quẩn với những “tồn dư yếu kém” được liệt kê qua nhiều năm qua với những giải pháp đồng bộ cứ rời rạc, manh mún và lẻ tẻ.
 

Trần Yến

Từ Khóa :