Xuân Canh Tý 2020 kể chuyện 4 tỷ phú công nghệ tuổi chuộtXuân Canh Tý 2020 kể chuyện 4 tỷ phú công nghệ tuổi chuột

Quang Huy 11:0 25/1/2020

Trực giác nhạy bén, thông minh, hoạt bát cùng khả năng thương thuyết tài tình, những người tuổi tý có nhiều kiện kiện để tạo dựng sự nghiệp khiến không ít người ngưỡng mộ. Trong đó, nhà sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg đang trở thành hình tượng thành công trong kỷ nguyên công nghệ số.

Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm CEO Facebook

- Tuổi: Mậu Tý 1984

- Tài sản ròng: 79,4 tỷ USD

- Quốc tịch: Hoa Kỳ

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14/5/1984 ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Mỹ. Hành trình trở thành tỷ phú thế giới bắt đầu vào một ngày tháng 1/2004 khi Mark Zuckerberg viết mã cho trang web mới. Đến ngày 4/2, Mark Zuckerberg công bố trang Facebook. Chỉ sau hai tuần, hơn một nửa sinh viên Harvard đã đăng ký sử dụng.

Mùa hè năm 2004, Mark Zuckerberg dừng công việc học tập ở Trường Đại học danh tiếng hàng đầu thế giới Harvard để tập trung kinh doanh, đưa Facebook trở thành mạng xã hội phổ biến khắp toàn cầu với lượng người dùng khổng lồ.

Nhờ Facebook, năm 2007, Mark Zuckerberg ghi tên mình vào danh sách những tỷ phú nước Mỹ. Dù sau đó, Facebook dính vào không ít những sự vụ pháp lý liên quan đến bản quyền và quyền riêng tư của người dùng mà đình đám nhất là scandal Cambridge Analytica khiến Mark Zuckerberg phải điều trần trước lưỡng viện Hoa Kỳ, nhưng dưới sự lèo lái của vị CEO trẻ tuổi này, Facebook vẫn phát triển để giữ vững vị trí số 1. Cổ phiếu Facebook tăng giá 45% trong 2019, mang về cho nhà sáng lập Mark Zuckerberg thêm nhiều tỷ USD trong tài sản ròng.

Hiện tại, Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu thứ 5 thế giới với khối tài sản lên đến gần 80 tỷ USD. Dù vậy, nhà sáng lập kiêm CEO Facebook vẫn giữ lối sống giản dị với những thói quen như những người bình thường khác. Hàng ngày, Mark Zuckerberg chỉ mặc bộ đồ quần jean và áo t-shirt đơn giản. Sở hữu những chiếc xe Acura TSX, một chiếc hatchback của Volkswagen và một chiếc Honda Fit. Tất cả đều có giá không quá 30.000 USD. Vợ chồng nhà Zuckerberg cũng thường ăn uống tại cửa hàng McDonald và đi mua đồ giảm giá.

Evan Williams - đồng sáng lập và cựu CEO Twitter

- Tuổi: Nhâm Tý 1972

- Tài sản ròng: 1,9 tỷ USD

- Quốc tịch: Hoa Kỳ

Evan Williams lớn lên tại thị trấn nhỏ ở bang Nebraska. Ông đăng ký học đại học tại Trường Nebraska-Lincoln cách nhà không xa. Tuy nhiên, Evan Williams cảm thấy học đại học là sự "lãng phí thời gian", nên chỉ theo học vỏn vẹn một năm rưỡi.

Năm 1999, Evan Williams cùng người bạn Meg Hourihan đồng sáng lập Lyra Labs để phát triển các phần mềm quản lý dự án. Sau đó, họ đã tách riêng chức năng ghi chép ra website riêng và đặt tên là Blogger - một trong những ứng dụng đầu tiên cho phép tạo và quản lý các ghi chú trên mạng.

Đến tháng 4/2007, Evan Williams cùng Jack Dorsey và Biz Stone trở thành nhà đầu tư, nhà đồng sáng lập, thành viên hội đồng quản trị của Twitter, mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới. Đến tháng 10/2008, sau những căng thẳng nội bộ, Evan Williams quyết định nắm lấy trách nhiệm của một CEO.

Ngày 4/10/2013, Evan Williams bổ nhiệm Dick Costolo thay thế vị trí CEO ông đang nắm giữ để dồn tâm huyết cho dự án khởi nghiệp mới mang tên Medium.

Trần Bá Dương - nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Trường Hải

- Tuổi: Canh Tý 1960

- Tài sản ròng: 1,76 tỷ USD

- Quốc tịch: Việt Nam

Ông Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Huế, người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải. Ông Trần Bá Dương đã được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD. Ông Dương theo học và tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP.HCM chuyên ngành cơ khí ôtô  vào năm 1982. Sau đó, ông quyết định về làm việc tại một cơ sở sửa chữa ô tô tại Biên Hoà - Đồng Nai trước khi thành lập Công ty cổ phần ô tô Trường Hải.

Theo hồ sơ của Forbes, Thaco trở thành công ty ô tô lớn nhất của Việt Nam với thị phần 32%. Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) do ông Dương thành lập ban đầu chỉ bán xe, sau đó lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài như KIA, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt.

Matt Mullenweg - sáng lập WordPress

- Tuổi: Mậu Tý 1984

- Tài sản ròng:  tỷ USD

- Quốc tịch: Hoa Kỳ

Matt Mullenweg sinh ngày 11/1/1984 tại Houston, bang Texas. Ông là doanh nhân mạng xã hội trực tuyến, nhà lập trình web và nhạc công sống tại San Francisco, California. Matt Mullenweg được thế giới biết đến sau khi sáng lập ra WordPress (bây giờ là WordPress Foundation). 

Matt Mullenweg phát triển phần mềm mã nguồn mở cho nền tảng blog WordPress khi còn là sinh viên năm nhất (19 tuổi) tại Đại học Houston. Tại đây, Matt Mullenweg theo học triết học và khoa học chính trị. Tuy nhiên, sau đó, Matt Mullenweg đã rời trường đại học để làm việc tại trang công nghệ CNET có trụ sở ở San Francisco.

Năm 2005, Matthew thành lập Công ty Automattic, tạo tiền đề cho sự ra đời của WordPress. Hiện tại, WordPress là một trong những hệ thống quản lý nội dung hàng đầu trên thị trường thế giới khiến nó trở thành nền tảng được sử dụng nhiều nhất để viết blog. Do đó, dù hiện tại, tài sản ròng của Matt Mullenweg ở thời điểm hiện tại chưa đạt tỷ đô, song việc Matt Mullenweg trở thành tỷ phú công nghệ chỉ còn là vấn đề thời gian.


Quang Huy