Xu hướng sống thật trong thế giới ảoXu hướng sống thật trong thế giới ảo

Hải Yến 18:22 11/8/2015

“Người ta có thể sống ảo ở đời thật, sao lại chỉ trích người sống thật trong thế giới ảo như mình?” Đó là nỗi bức xúc mà một cô gái trẻ đã thốt lên lời trên trang cá nhân. Việc thế giới ảo xâm nhập quá sâu vào cuộc sống của nhiều người khiến họ khá lẫn lộn giữa ảo và thực không còn mấy xa lạ trong giới trẻ.

 
Cô gái ấy đã tâm sự rất thật lòng: “Mấy hôm nghĩ nhiều đến chuyện sống ảo với sống thật. Sống ảo là sống như thế nào? Sống thật là sống như thế nào? Bạn bảo facebook, zalo hay những gì trên mạng xã hội là ảo, bất luận như thế nào nó cũng là ảo. Còn ở ngoài cuộc sống của bạn, bạn sống kiểu gì cũng là sống thật?
 
Ở môi trường nào người ta cũng có thể sống ảo, cũng có thể sống thật. Nghĩ sao làm vậy, xấu đẹp đều làm gọi là thật. Còn ảo là trong đầu bạn nghĩ nó không tệ, nhưng lại thể hiện ra ngoài là tán dương nó. Lên mạng người ta chọn ảnh đẹp để đăng. Nó có khác bên ngoài thì có gì gọi là ảo? Sao không nghĩ người ta ăn ảnh? Ở ngoài, được chọn giữa xuất hiện xinh đẹp ấn tượng với nhếch nhác lôi thôi, bạn sẽ chọn cái gì? Có bao giờ vì mặt mụn hay hết quần áo đẹp nên không muốn ra ngoài hoặc đơn giản là đầu chưa gội nên chẳng muốn đi đâu? Ai cũng ước muốn rằng mình được đẹp trong mắt người khác, đó là là suy nghĩ thật của họ. Bạn không thể ép họ đăng ảnh mà họ thấy xấu. Ngồi trước máy tính bạn mở mồm chê bai, nhưng tay bạn gõ một lời bình luận thật hoa mĩ để khen nịnh người khác. Bạn dám nói như thế là thật không?
 
Tương tự, bạn nghĩ người ta thật xấu xa, nhưng ngoài miệng bạn khen người ta chẳng ngớt lời. Bạn nghĩ ở ngoài cuộc sống thật, bạn làm như thế có quá ảo không? Nếu một người quen trải lòng ở thế giới ảo, trên mạng người ta sướt mướt ủy mị, nhưng bên ngoài người ta vẫn vui vẻ yêu đời. Bạn có vì thế mà coi những gì trên facebook là làm màu sao?
 
Ghét những người hay thể hiện bản thân mình đáng yêu đáng mến, nhưng cuối cùng lại chỉ thích đâm sau lưng người khác. Ghét những người mải nhìn những thứ bên ngoài mà đánh giá người ta”.
 
Suy nghĩ của cô gái trên cũng đang là nhận định của nhiều bạn trẻ khác. Thậm chí, họ còn tuyên bố: “Thà sống thật trên thế giới ảo, còn hơn “ảo lòi” trong đời thật!”. Sự bùng nổ chuyện ảo ảo thật thật này có lẽ cũng do từ khi facebook “ăn ngủ sống” cùng với cuộc đời thực của nhiều người.
 
Facebook như quyển nhật ký, nơi người viết có thể chia sẻ tâm sự bằng những dòng status
 
Mạng xã hội này giống như quyển nhật ký, nơi người ta có thể trút bầu tâm sự thay vì trên những trang giấy thì giờ đây là trên những dòng status. Ngày xưa, quyển nhật ký là thế giới nhỏ, riêng của mỗi người, là nơi họ được sống đúng với con người thật. Còn giờ đây, facebook là quyển nhật ký mở, nơi tâm sự của một người dễ dàng được chia sẻ hơn.
 
Nếu ngày trước, có những thứ mà một người muốn chia sẻ cũng không đủ mạnh dạn để truyền tải bằng lời nói với người khác, họ đem tâm sự ấy gửi vào trang nhật ký, thì bây giờ người ta có thể dễ dàng đăng những nỗi niềm của mình lên facebook. Bởi họ được nhận lại quá nhiều sự quan tâm và an ủi, động viên, khích lệ.
 
Nhưng cũng có câu nói: “Cuộc đời cũng giống như Facebook. Mọi người sẽ like vấn đề trong status của bạn, nhưng sẽ không ai giải quyết giúp bạn cả, vì ai cũng bận cập nhật status của mình.”. Bởi vậy, nếu ai đó trót tưởng bở mình được tung hô trên mạng sẽ thấy khá “sốc” khi ngoài đời thật mình cũng “chẳng là gì” khi không mấy ai nhận ra mình.
 
Chẳng thế mà người trẻ luôn phải có những phát ngôn gây sốc, hành động giật gân, câu like để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhưng tất cả cũng chỉ là sự nổi tiếng thoáng qua, vì cái gì đến nhanh cũng sẽ qua nhanh. Những cư dân mạng cũng khá “phũ phàng” khi các vấn đề quan tâm của họ luôn thay đổi và đương nhiên họ cũng chóng quên.
 
Việc sống thật hay sống ảo giữa đời thực hay trong thế giới mạng là do tùy từng người quyết định. Xã hội nào cũng có những người trẻ phải trải qua “những khủng hoảng” tương tự. Điều này cũng giống như tại Nhật Bản, có những thanh niên 3 năm không ra khỏi nhà, không gặp người thân, mọi giao dịch đều qua mạng internet là do phần đông trong số họ cũng chẳng có nhu cầu giao tiếp với đời thực. Trên mạng họ có thể là bất cứ ai, nổi tiếng, xinh đẹp, tài năng. Trong khi  ngoài đời thực thì sao… họ không dám đối diện sự thật hoặc ghét bỏ chính cuộc cống thực đang diễn ra quanh họ. Những người “cô đơn” ấy vẫn đang là nỗi nhức nhối của xã hội Nhật Bản đa chiều với nhiều nhánh văn hóa đa dạng. Người trẻ Việt cũng đang là “miếng mút” thấm hút mọi trào lưu xã hội, tốt có, xấu có. Nhưng quan trọng là họ “hút” được điều gì mà họ cho rằng có lợi trong cuộc sống của mình. Còn thật ảo ra sao, chẳng nên phán xét!
 
Xem thêm:
 

Hải Yến

Từ Khóa :