Xin lỗi… thế là xong?!Xin lỗi… thế là xong?!

Lục Kiếm 18:8 28/7/2015

“Càng bớt xin lỗi càng tốt và quan trọng nhất là phải xử lý chứ xin lỗi cho xong chuyện thì chả giải quyết được gì. Người dân hay nói vui là “dân đâu có nhiều lỗi để mà xin.” Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Ấy vậy mà trào lưu xin lỗi vẫn cứ tiếp tục, rồi đâu lại vào đấy.
 
Sau lời xin lỗi của cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng về sự cố sập cầu Cần Thơ năm 2007, cây cầu được khánh thành vào lúc 9h00 sáng 24/4/2010 và không có ai bị truy cứu trách nhiệm đáng kể. Năm 2012, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng từng xin lỗi người đi ôtô vì đưa ra phí hạn chế phương tiện cá nhân nhưng vẫn kiên quyết theo đuổi cho đến khi Chính phủ “chữa” lại bằng lời khẳng định sẽ không có loại phí này (tuy vậy, người dân có phí bảo trì đường bộ trong cùng năm đó). Năm 2013, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn xin lỗi du khách bị hét giá quá cao, nhưng một trong sáu nỗi sợ của du khách khi đến Việt Nam đến nay vẫn có nạn “chặt chém”. Rồi những Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) năm 2012 lỗ hơn 619 tỷ đồng mà Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thành Phương cũng chỉ nói một lời xin lỗi, rồi sau đó với thành tích 12 lần vỡ đường ông sông Đà vẫn được Bộ Xây dựng đề xuất cho tiếp tục xây tuyến ống thứ 2; sự cố mất điện 22 tỉnh miền Nam thiệt hại hàng ngàn tỷ động mà lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng chỉ xin lỗi, mong thông cảm còn thiệt hại của người dân chẳng thấy ai bù đắp.
 
Không “sai”, chỉ “sót”
 
Gần đây hơn cả, một trong những câu chuyện nóng nhất thời gian qua phải kể đến vụ đăng tải thông tin chưa chính xác về những doanh nghiệp còn nợ thuế tính đến ngày 30/6/2015.
 
Sau khi những câu hỏi đầy bức xúc của doanh nghiệp xuất hiện trên báo chí, lần lượt lãnh đạo cục thuế các nơi bắt đầu đưa ra lý do vì sao có chuyện này. Như mọi khi…
 
Đơn cư như báo Tiền Phong dẫn lời một lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội xác nhận về trường hợp Cty CP Tập đoàn Thành Công (tập đoàn mẹ của hãng ô tô Huyndai Thành Công) có sự sai lệch về con số nợ: Số nợ công bố 8,277 tỷ đồng chưa đúng, sau khi đối chiếu lại chỉ còn 3,853 tỷ đồng. Thành Công cũng chỉ là một trong số 34 đơn vị bị “bêu tên” với số tiền không chính xác, cùng 7 đơn vị không nợ thuế nhưng vẫn bị liệt vào danh sách nợ.
 
Vậy ngành thuế đã làm gì để xử lý “án oan” này, khi Hà Nội không phải địa phương duy nhất?
 
Ảnh minh họa
 
Đầu tiên, như mọi khi, là đưa ra lý do khách quan… không hề mới. “Thủ phạm” ở đây được cho là phần mềm quản lý “về lý thuyết rất hiện đại nhưng khi đưa vào ứng dụng lại xuất hiện hàng trăm lỗi”, khiến cán bộ thuế vẫn phải làm việc “thủ công” nên “đã phát sinh sai sót”. Chung quy, chính là một dạng lỗi đánh máy quen thuộc đã được Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, ngành giáo dục, chủ dự án Đại Thanh… sử dụng. Tuy nhiên, mới chỉ cuối năm 2014 vừa qua, khi mạnh tay triển khai phần mềm quản lý thuế tập trung (TMS), ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT- Tổng cục Thuế) đã khẳng định: “Thông qua ứng dụng TMS, lãnh đạo cơ quan thuế các cấp có thể nắm được tiến độ thực hiện dự toán của đơn vị, từ đó có những biện pháp chỉ đạo thu kịp thời đến từng địa bàn, từng sắc thuế” (Thời báo Tài chính Việt Nam), và hiệu quả thử nghiệm ở  Bà Rịa - Vũng Tàu tốt đến nỗi Ngân hàng thế giới (WB) còn dành chút thời gian quý báu ca ngợi thành công của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Không rõ, với vụ việc lần này, sắp tới Bộ Tài chính có tiếp tục chủ động xin mua mới, hay sẽ sửa lại trên nền cũ. Dù là phương án nào thì cuối cùng ngân sách nhà nước, hay nói cách khác tiền thuế của người dân, sẽ phải chịu trách nhiệm chi tiền.
 
Rõ ràng, phần mềm có tài tình thế nào thì vẫn có bàn tay con người vận hành. Theo Tuổi Trẻ trích lời một số chuyên gia, doanh nghiệp bị nêu tên oan vừa qua có phần lỗi của cơ quan quản lý ngành thuế, cụ thể là do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã đưa vào áp dụng một chương trình quản lý quá nhiều sai sót.
 
Nhưng sự hài hước chưa dừng lại ở đó.
 
“… Có gì đâu”
 
Theo lời kể của doanh nghiệp với Tuổi Trẻ, chuyện cơ quan thuế ghi nhận nợ thuế là chuyện có từ ngày xửa ngày xưa. Nhưng thói thường người làm sai phải “cầu thị” thì ở đây ngược hẳn lại: chính doanh nghiệp phải lên cơ quan thuế xin đối chiếu số liệu, đi lại nhiều lần, thậm chí là xin xỏ để được sớm điều chỉnh. Điều này cũng là tất lẽ dĩ ngẫu, bởi doanh nghiệp bị ghi “nợ thuế” sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của công ty, nhưng cơ quan thuế chẳng bị sứt mẻ chút nào.
 
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Trần Xoa - Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang - nói việc cơ quan thuế gửi thư xin lỗi doanh nghiệp chỉ có doanh nghiệp biết. Vậy là, khi chỉ ra cái sai của doanh nghiệp thì công khai trên Công thông tin điện tử của Bộ Tài chính, nhưng cái sai từ lại lặng lẽ được gửi gắm vào văn bản âm thầm gửi riêng cho doanh nghiệp, nhẹ nhàng như chính lời của ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế “Mình làm chưa chuẩn, chưa đúng thì phải chỉnh lại cho đúng chứ có gì đâu!”
 
Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp báo cáo nhầm, chắc chắn sẽ không chỉ xin lỗi là xong. Theo Thông tư 10/2014/TT-BTC về việc hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, làm sai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ngoài việc đính chính lại sẽ phải chịu phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Theo 166/2013/TT-BTC quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, mức xử phạt đối với hành vi khai sai là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với mức quy định của pháp luật về thuế.
 
Trong các Quy chế Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí hay Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, không có quy định rõ ràng về việc xử phạt đối với hành vi đăng tải thông tin sai lệch trên cổng thông tin nhà nước, mà chỉ toàn trách nhiệm báo cáo, trách nhiệm phân bổ kinh phí, trách nhiệm phê duyệt ban hành… Nhưng báo chí đăng tải thông tin sai chắc chắn sẽ phải chịu ít nhất hình phạt bằng tiền. Chẳng hạn, cuối năm 2014, báo điện tử Thanh Niên và Thể thao Việt Nam mỗi đơn vị bị phạt 15 triệu đồng vì đăng tin vụ chặt xác người không chính xác, gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Đến ngày 28/7, trên Cổng thông tin trực tuyến của Bộ Tài chính vẫn chưa có thông cáo báo chí “giải oan” cho doanh nghiệp
 
Như vậy, khả năng cơ quan thuế bị phạt rất khó xảy ra. Ngay cả khi xác suất nhỏ nhoi còn lại thành hiện thực, thì mức phạt cũng sẽ rất… “truyền thống”: xin lỗi, đính chính thông tin, khiển trách, phê bình, cảnh cáo, kiểm điểm, rút kinh nghiệm… Vậy là xong! Hiện nay, cũng mới chỉ có Cục Thuế TP.HCM nhận được công văn từ Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu cục trưởng xác minh chính xác số liệu nợ thuế để xin lỗi công khai người nộp thuế. Chưa thấy thông tin về Cục Thuế Hà Nội nhận được “trát” tương tự.
 
Xem thêm:
 
 
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :