Xét nghiệm hơn 200 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus ZikaXét nghiệm hơn 200 mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus Zika

Hải Băng 21:21 19/3/2016

Ngày 19/3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hơn 200 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm virus Zika trên toàn quốc đã được gửi tới các trung tâm y tế để xét nghiệm kết quả.

Trong khoảng hơn 200 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nghi mắc nhiễm virus Zika thì tại khu vực phía Bắc, Viện sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận hơn 100 mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh viện lớn ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa và 16 mẫu được Viện Pasteur Nha Trang chuyển đến. Bên cạnh đó, viện còn thực hiện xét nghiệm với 3 trường hợp bệnh nhân nghi nhờ nhiễm Zika từ bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện Bạch Mai.
 
Tại khu vực miền Trung, Viện Pasteur Nha Trang đã thu thập mẫu bệnh phẩm và tiến hành xét nghiệm trên 38 mẫu. Còn khu vực miền Nam, từ ngày 15/02/2016, Viện Pasteur TP.HCM cũng đã triển khai giám sát và lấy 83 mẫu bệnh phẩm tại 8 điểm gồm các bệnh viện: An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP.HCM, Tây Ninh, Vĩnh Long.
 
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) “Tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với virus Zika. Như vậy, tính tới ngày 18/3/2016, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika”. Tuy nhiên, trước tình trạng một số nước ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika thì còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Việt Nam.
 
Trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, truyền thông và phối hợp với các đơn vị liên quan để ngăn chặn tối đa các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại Việt Nam. Bên cạnh đó, để loại trừ mầm bệnh, người dân cũng cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy.
 
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :