Xe Tesla bị cấm vào các tòa nhà Chính phủ của Trung QuốcXe Tesla bị cấm vào các tòa nhà Chính phủ của Trung Quốc

Quang Huy 14:35 24/5/2021

Lý do mà Trung Quốc đưa ra khi ban hành lệnh cấm này là do ngại bị đánh cắp thông tin.

Theo Carscoops, một số nhân viên làm việc cho Chính phủ Trung Quốc sở hữu ô tô điện Tesla đã được hướng dẫn đậu xe bên ngoài tòa nhà mà họ đang làm việc. Nguyên nhân là do hệ thống camera trang bị trên xe Tesla có thể chụp và lưu giữ hình ảnh các trụ sở này để sử dụng cho mục đích do thám.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc ban hành lệnh cấm liên quan đến chủ sở hữu xe Tesla tại các cơ sở của Chính phủ Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 3/2021, xe Tesla đã bị cấm vào các khu nhà ở của quân đội Trung Quốc do lo ngại camera trang bị trên xe có thể được sử dụng để do thám. Lý giải cho quyết định này, Trung Quốc cho rằng: Camera trên xe Tesla có thể được sử dụng để quay phim liên tục và ghi lại dữ liệu. Những đoạn phim này có thể được gửi về Mỹ. Quân đội Trung Quốc cũng lo ngại danh sách liên lạc từ thiết bị di động được đồng bộ hóa có thể bị lấy khiến các thông tin nhạy cảm bị rò rỉ.

Hiện tại, Tesla chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên. Chỉ biết rằng trước đó, CEO Elon Musk đã bác bỏ cáo buộc xe của hãng đang được sử dụng để làm gián điệp. Thậm chí, ông Elon Musk còn khẳng định: Tesla sẽ đóng cửa, nếu hãng sử dụng ôtô để do thám ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào.

Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới cũng là thị trường lớn thứ hai của hãng xe điện Tesla. Hiện tại, khoảng 30% doanh số của Tesla đến từ thị trường Trung Quốc. Do đó, việc thuyết phục và chứng minh với Bắc Kinh rằng Tesla không làm gián điệp rất quan trọng. Tuy nhiên, đây có thể là nhiệm vụ không dễ dàng. Bởi không loại trừ khả năng Tesla đang được Trung Quốc sử dụng dùng để mặc cả với Mỹ sau hàng loạt lệnh cấm mà Washington nhằm vào Huawei khiến hãng này lao đao.


Quang Huy