Xe điện giúp GM tăng doanh số bán hàng gấp đôiXe điện giúp GM tăng doanh số bán hàng gấp đôi

Phương Linh 15:50 7/10/2021

Việc General Motors chuyển đổi sang dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện sẽ giúp ích cho môi trường. Theo đại diện công ty, điều này giúp GM trở thành một doanh nghiệp thành công 100% so với dòng xe cũ.

GM từng dự báo sẽ tăng gấp đôi doanh thu toàn cầu vào cuối thập kỷ và cải thiện tỷ suất lợi nhuận đúng như vậy. Các giám đốc điều hành công ty chuẩn bị đưa ra các chi tiết cụ thể về kế hoạch kêu gọi đầu tư.

Để tăng gấp đôi doanh thu sẽ đồng nghĩa với việc cần tăng thêm hơn 100 tỷ USD doanh thu hàng năm. Công ty đã báo cáo về số liệu doanh thu toàn cầu vào năm 2020 là 122,5 tỷ USD, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid và 137,2 tỷ USD vào năm 2019.

GM cho biết họ sẽ đạt được điều này không chỉ bằng cách bán nhiều xe hơn, mà bằng cách tiến vào các thị trường mới, bao gồm bảo hiểm ôtô, hợp đồng quốc phòng, cũng như dịch vụ giao hàng và gọi xe tự hành. Đầu tuần này, Bloomberg đã cho biết nhà sản xuất ôtô tin rằng họ có thể nhanh chóng đạt được doanh thu hàng năm là 50 tỷ USD từ bộ phận robotaxi của mình khi bắt đầu bán xe.

Người mua ôtô cũng đang tìm kiếm các tùy chọn mới, đắt tiền hơn, bao gồm hỗ trợ lái xe và các tính năng an toàn nâng cao. GM dự kiến tiết lộ chi tiết những kế hoạch của mình về công nghệ tự động lái mà nội bộ hãng gọi là Ultra Cruise, bước tiếp theo trong công nghệ hỗ trợ người lái rảnh tay, sẽ được bắt đầu từ năm 2023.

Tuy nhiên, phần lớn các dự đoán về doanh số và lợi nhuận đều dựa trên cam kết của hãng đối với dòng xe điện. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện đang tăng lên và xe điện có thể rẻ hơn so với ôtô chạy bằng khí đốt truyền thống vì chúng có ít bộ phận chuyển động hơn.

Trước đó GM đã công bố kế hoạch đầu tư 35 tỷ USD đến năm 2025 vào các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện và xe tự hành, đồng thời tung ra hơn 30 chiếc EV mới trên toàn cầu. Nhà sản xuất ôtô cũng cho biết mục tiêu của họ là chỉ bán các loại xe không phát thải vào năm 2035.

Một trong những mục tiêu khác của hãng là trở thành công ty dẫn đầu về doanh số bán xe điện tại Mỹ, mặc dù trước cuộc họp các nhà đầu tư không đưa ra mục tiêu này. Hiện GM đang dẫn đầu về doanh số bán ôtô nói chung của Mỹ, nhưng lại kém Tesla về doanh số bán xe điện trong nước. GM chỉ bán được 25.000 chiếc Chevrolet Bolts, chiếc xe EV duy nhất của hãng tại Mỹ trong suốt 9 tháng.

Tesla (TSLA), không chia nhỏ doanh số bán hàng theo khu vực, đã bán được 627.000 chiếc EV trên toàn cầu tính đến thời điểm hiện tại và có mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ là 50% hàng năm.

Nhưng GM đã công bố một số mẫu EV cao cấp, bao gồm một chiếc bán tải GMC Hummer chạy điện sẽ ra mắt vào cuối năm nay, Cadillac Lyric EV và một phiên bản EV của Chevrolet Silverado, cả hai đều sẽ ra mắt vào đầu năm sau.

 


Phương Linh