Xe chạy điện sắp ra mắt của Hyundai và KIAXe chạy điện sắp ra mắt của Hyundai và KIA

Phương Linh 9:24 26/11/2021

Có vẻ như Hyundai và Kia sẽ phát triển lớn mạnh và hướng tới các mẫu SUV chạy điện trong tương lai. Cả “hai anh em” của nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc đều tiết lộ mẫu xe ý tưởng SUV cỡ lớn chạy điện tại Triển lãm ôtô Los Angeles vừa qua. Đồng thời, họ tung ra bản xem trước của các mẫu xe thực tế trong tương lai.

Hyundai Seven không có vô lăng mà thay vào đó là cần lái, có thể gập lại để lái xe tự động. Ghế sau của xe được sắp xếp giống như chiếc sofa, uốn cong theo hình chữ L xung quanh góc phía sau của chiếc SUV.

Kia EV9 kém huyền ảo hơn. Xe có vô lăng hình chữ nhật - những mẫu xe ý tưởng hiếm khi có vô lăng tròn , và ghế ngồi được xếp thành hàng giống như trên một chiếc SUV thực thụ.

Hyundai và Kia có quan hệ mật thiết với nhau và thường chia sẻ kỹ thuật sản xuất xe của họ. Công ty mẹ của Hyundai, Hyundai Motor Group, sở hữu một phần lớn Kia, và cả hai đều đã có những thành công lớn với dòng xe crossover SUV chạy xăng cỡ lớn. Ngay cả trước khi tình hình thiếu chip máy tính toàn cầu khiến cho các nhà sản xuất ôtô chậm tiến trình sản xuất, Kia đã gặp khó khăn trong việc giữ hàng mẫu SUV Telluride phổ biến của mình vì nhu cầu quá cao. Mẫu crossover ba hàng ghế Palisade của Hyundai cũng bán rất chạy.

Và cả hai đều muốn tiếp tục thành công đó ngay cả khi chuyển sang dòng xe điện. Rõ ràng, đây là những mẫu xe concept hơn là mô hình sản xuất, nhưng các nhà sản xuất ôtô cho biết họ đang bổ sung thêm nhiều ý tưởng hơn cho các sản phẩm thực sự trong tương lai. Mặc dù vậy, các mẫu xe ý tưởng này được trang bị đầy đủ các tính năng khó có thể trở thành một chiếc SUV thực thụ được đưa vào sản xuất. Cả hai mẫu xe đều có cửa mở hướng ra ngoài từ vị trí trung tâm, giống như cửa chuồng, không có trụ ở giữa.

Jessica Caldwell, nhà phân tích của trang web về ôtô Edmunds.com cho biết: “Không thể phủ nhận rằng các thương hiệu Hàn Quốc gần đây đã đạt được thành công hơn mong đợi trong phân khúc SUV cỡ lớn. Mặc dù cả hai mẫu xe ý tưởng dường như còn khá xa vời so với sản xuất thực tế, nhưng chúng đều là những dấu hiệu tích cực cho thấy Hyundai và Kia đang suy nghĩ về việc phát triển cơ sở khách hàng và mở rộng các sản phẩm SUV cỡ lớn, bao gồm các phiên bản điện khí hóa trong tương lai”.

Cả Hyundai và Kia đều mô tả những chiếc xe concept này là việc chia sẻ cùng một kỹ thuật cơ bản, được gọi là "E-GMP," hoặc Electric Global Modular Platfor. Một nền tảng kỹ thuật xe điện cơ bản rất linh hoạt, có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại mô hình với nhiều thể loại và kích cỡ khác nhau.

Theo đại diện của Hyundai, xe ý tưởng Hyundai Seven được thiết kế để mang đến trải nghiệm "phòng chờ cao cấp”.Đèn lắp bên trong tỏa ra ánh sáng ấm áp khi cánh cửa mở ra. Có một tủ lạnh nhỏ và một ngăn chăm sóc giày giúp làm sạch và làm mới giày dép của người trong xe. Trên trần xe có một màn hình video cỡ lớn mà người ngồi trong xe có thể ngả lưng và xem.

Ngoài ra, xe concept còn có mối quan tâm lớn về vệ sinh. Luồng không khí có thể được tách biệt cho người ngồi trước và sau để tránh lây nhiễm chéo. Đèn cực tím tích hợp có thể vệ sinh khoang hành khách, ngoài ra còn có các ngăn khử trùng để diệt vi trùng trên đồ dùng cá nhân.

KIA Concept 9 có nhiều tính năng bình thường hơn. Kia tự hào về khả năng sạc nhanh của mình, nó có thể sạc từ 10% đến 80% trong thời gian chưa đầy 30 phút. Khi đỗ xe, các ghế có thể hướng về nhau để dễ dàng trò chuyện. Thay vì một màn hình, nóc xe có một cửa sổ trời lớn toàn cảnh, một tính năng được cung cấp trên nhiều mẫu SUV hiện nay.

Cả Hyundai và Kia đều dự kiến ​​sẽ bắt đầu bán xe điện cỡ nhỏ mới dựa trên cùng một nền tảng E-GMP vào đầu năm sau với những mẫu SUV chạy điện cỡ lớn.


Phương Linh