Xây nhà thân thiện với cảnh quan tự nhiên bằng máy in 3DXây nhà thân thiện với cảnh quan tự nhiên bằng máy in 3D

Đồng An 22:0 2/3/2013

Kiến trúc sư Janjaap Ruijssenaars thuộc công ty thiết kế Hà Lan- Universe Architecture mới đây đã giới thiệu dự án xây dựng mang tên “Landscape House” rộng 1.115 m2 làm từ máy in 3D.

Với ý tưởng tạo ra những ngôi nhà của tương lai, Janjaap Ruijssenaars hiện đang hợp tác với nhà toán học Rinus Roelofs và nhà phát minh máy in 3D - Enrico Dini nhằmsớm hoàn thành dự án trên vào năm 2014.
 
“Landscape House” là một thiết kế 2 tầng có hình dạng giốngdải Mobius hình học. Cùng với chiếc máy in 3D, nhóm dự án của Janjaap Ruijssenaars sẽ sử dụng cát, vữa và một số chất liệu khác như keo dính để “in” ra tòa nhà này.
 
Ngay từ cái tên của dự án - “Landscape House - Ngôi nhà phong cảnh”, kiến trúc sư Janjaap Ruijssenaars tham vọng sẽ tạo lên một ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên, có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan xung quanh từ mọi góc nhìn trong ngôi nhà.
 
Giải thích ý tưởng này của mình, ông cho biết: “Chúng tôi bắt đầu đặt câu hỏi liệu có thể tồn tại một tòa nhà không làm tổn hại đến cảnh quan, hoặc ít nhất có thể mô phỏng bản chất của chúng. Bản chất của cảnh quan là liên tục, không có bắt đầu, cũng chẳng có kết thúc. Vì trong thực tế, thế giới hình tròn, nước đi vào đất, thung lũng biến thành núi … như một quá trình tuần hoàn liên tục. Với những chiếc máy in 3D nhỏ, chúng tôi hoàn toàn có thể tạo lên một tác phẩm kiến trúc không có bắt đầu và không có kết thúc giống như dải Mobius”.
 
 
Hình dáng của Landscape House gợi cho người xem tới hai hình ảnh quen thuộc, đó là cấu trúc của một chuỗi AND và Nút trường cửu (Endless Knot) - một trong những biểu tượng của sự tuần hoàn và thuyết nhân-quả của nhà Phật. Xem ra, công trình của Janjaap vừa chứa đựng yếu tố thiền trong tư duy thiết kế, lại hiện thực hóa được ý tưởng này khi mang thiên nhiên và con người lại với nhau.
 
Một công trình kiến trúc hiện đại, không phương hại đến cảnh quan mà nó xuất hiện như Landscape House hướng đến là cái mà không ít các nhà đầu tư du lịch BĐS và dịch vụ mong muốn. Có những địa danh được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hiếm có, nhưng con người khi khai thác nó đã vô tình, hoặc cố ý tàn phá vẻ đẹp nguyên thủy bằng những công trình kiến trúc không phù hợp. Ít ra, Landscape House cũng là một trong những giải pháp mang tính khái niệm, để con người biết trân trọng khi khai thác vẻ đẹp của thiên nhiên hơn.Theo Business Insider, dự án Mobius 3D phải mất ít nhất 18 tháng để hoàn thành với chi phí ước tính khoảng 5,3 triệu USD. Thiết kế này sẽ được giới thiệu tại Triển lãm Kiến trúc quốc tế lần thứ 14 được tổ chức tại Venice từ ngày 7 – 23/11/2014.
 
 

Đồng An

Từ Khóa :