Xăng dầu Việt Nam lại đang nhấp nhổm chờ tăng giáXăng dầu Việt Nam lại đang nhấp nhổm chờ tăng giá

Vân Du 15:10 6/9/2013

Đúng như những quan ngại trước đó, chưa đầy 2 tuần sau đợt giảm giá “chiếu lệ” 300 đồng/lít hôm 22/8, các doanh nghiệp xăng dầu mới đây lại tiếp tục sử dụng “chiêu thức” than lỗ. Như vậy, nếu theo kịch bản cũ, sau đợt than lỗ sẽ là một đợt tăng giá mới.

Theo bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kể từ ngày 22/8 đến ngày 3/9, giá xăng bán lẻ trên thị trường lại được báo cáo là thấp hơn giá cơ sở tạo điều kiện các doanh nghiệp xăng dầu kêu lỗ từ 375 đồng/lít đến hơn 1.000 đồng/lít.
 
Cụ thể, giá xăng A92 trên thế giới tính đến ngày 3/9 đã tăng lên mức 118,79 USD/thùng. Sau khi cộng thêm chi phí bảo hiểm, vận chuyển, và các loại thuế, giá cơ sở ngày 3/9 lên 24.645 đồng/lít, cao hơn mức giá bán lẻ hiện hành của Petrolimex là 375 đồng/lít.
 
Phát biểu tại buổi họp báo của Bộ Công Thương chiều 3/9, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng chính tình hình bất ổn ở Syria đã khiến gia tăng hoạt động đầu cơ xăng dầu, đẩy giá xăng thế giới lên cao và dẫn đến tình trạng xăng dầu trong nước đang lỗ như hiện nay. Mặc dù, đại diện của Bộ Công thương chưa khẳng định có phương án tăng giá xăng dầu nhưng không thể phủ nhận những dấu hiệu “tiềm ẩn” của một đợt điều chỉnh tăng giá mới bởi điệp khúc tăng nhanh, giảm đúng 30 ngày của các doanh nghiệp xăng dầu vẫn xảy ra trong mỗi lần điều chỉnh giá bán.
 
Điểm đáng chú ý trong cách lý giải nguyên nhân khiến doanh nghiệp xăng dầu lại lỗ của Bộ Công thương là trong khi các cơ quan chức năng tỏ ra xem xét rất tỉ mỉ ảnh hưởng của tình hình tăng giá xăng dầu thế giới cũng như những biến động chính trị quốc tế để than lỗ “hộ” các doanh nghiệp xăng dầu thì khi xăng dầu thế giới giảm, giá xăng trong nước vẫn đứng yên.
 
Hơn nữa, nếu doanh nghiệp xăng dầu vẫn lỗ thì các đại lý không thể nhận được mức chiết khấu “khủng” từ các doanh nghiệp đầu mối như hiện nay. Tuy nhiên, theo nguồn tin của tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online từ đại diện một doanh nghiệp đầu mối cho biết: mức hoa hồng phổ biến trên thị trường hiện này là 500 - 550 đồng/lít, áp dụng cho cả mặt hàng xăng lẫn dầu diesel. Mức chiết khấu này bắt đầu áp dụng từ đầu tuần sau khi giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới tăng khá mạnh. Trước đó, mức phổ biến trên thị trường lên tới 700 - 750 đồng/lít, trong khi mức chiết khấu theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính không được vượt quá 430 đồng/lít.
 
Bên cạnh đó, nếu lỗ thật như lời than ỉ ôi của các doanh nghiệp thì chính những lãnh đạo đứng đầu sẽ phải nêu cao tấm gương cắt giảm lương bổng để cùng sẻ chia gánh nặng với doanh nghiệp, như những gì mà các lãnh đạo tập đoàn cũng như nhiều cơ quan nhà nước trên thế giới đã thực hiện khi để bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính cho vay dưới chuẩn. Và nếu thua lỗ một cách triền miên như vậy, các doanh nghiệp xăng dầu sẽ khó lòng trụ vững, buộc phải đóng cửa, phá sản, giải thể hoặc ít nhất là thu mình lại và tiến hành tái cơ cấu. Nhưng thực tế, các đại lý xăng dầu thì vẫn không ngừng mọc ra như nấm.
 
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: Có nhiều điều vô lý và bất bình thường khi bàn về giá xăng. Lúc khó thì doanh nghiệp đồng thanh kêu khó, kêu lỗ để được tăng giá. Lúc có lãi thì đua nhau tăng chiết khấu, không chịu giảm giá. Nếu không giải quyết thấu đáo những bất cập trong cách điều hành quản lý kinh doanh xăng dầu, thì người tiêu dùng sẽ vẫn còn phải chịu thiệt dài dài.
 
Số liệu thống kê của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam công bố hôm 6/9 cho thấy giá xăng tháng 8 ở Việt Nam đắt thứ 33 trên tổng số 142 nước. Thậm chí, giá xăng ở Việt Nam cao hơn các quốc gia dầu mỏ và các cường quốc kinh tế như Mỹ, Nga. Trong khi đo, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2012 lại chỉ xếp thứ 137 trên 182 quốc gia.
 

Vân Du

Từ Khóa :