Xác pháo ngập đường, Hải Dương lúc nói không khi bảo cóXác pháo ngập đường, Hải Dương lúc nói không khi bảo có

Hạ Huyền 16:18 18/2/2013

Chiều 16/2, văn phòng UBND tỉnh Hải Dương báo cáo lên Chính phủ trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng đốt pháo. Tuy nhiên, những ngày qua, báo chí cho biết rất nhiều tuyến đường của tỉnh này vương vãi xác pháo. Có lẽ vì những “bằng chứng” khó chối cãi này mà ngay sau đó, chính Chánh văn phòng tỉnh cũng phải thừa nhận… có tình trạng đốt pháo lẻ tẻ.

Bản báo cáo gửi lên Chính phủ do ông Hoàng Mai Khương, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương ký hôm 16/2, khẳng định không có tình trạng đốt phảo nổ dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, đúng dịp này, nhiều báo đã liên tục đưa tin, ảnh về nạn đốt pháo ở Hải Dương. Hàng loạt ảnh ghi nhận xác pháo, đống pháo vương vãi khắp những con đường và nhiều địa điểm như tỉnh lộ 17A (thị trấn Gia Lộc, H.Gia Lộc), thị tứ cầu Ràm cách thị trấn Ninh Giang hơn 5 km hay như tại căn nhà mới xây cạnh quán cà phê Nguyệt Ánh thuộc làng Tranh, xã Đồng Tâm, thị trấn Ninh Giang (huyện Ninh Giang),… Đặc biệt, tại tuyến đường ngay trước trụ sở UBND huyện Bình Giang, xác pháo rải vương vãi khắp nơi nhưng chính quyền cũng không hề nhắc nhở hay xử lý người vi phạm.
 
Cơ quan chức năng Hải Dương cũng cho biết đã bắt quả tang 3 vụ, 4 đối tượng sử dụng pháo nổ trái phép và thu giữ 55 quả pháo.
 
Trước hàng loạt bài báo này, ngày 17/2 ông Hoàng Mai Khương đành thừa nhận có tình trạng đốt pháo ở địa phương song hiện tượng này không phải là nhiều và tỉnh đã báo cáo Chính phủ những vụ đốt pháo lẻ tẻ trong dân.
Theo ông Nguyễn Văn Quế, phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, nạn đốt pháo nhìn chung  giảm rất nhiều so với năm trước. Tuy nhiên báo cáo này cũng chỉ dựa vào những bản tổng hợp của các đơn vị và hoàn toàn trái với thực tế. Điều này cho thấy, việc giải quyết chỉ dựa trên văn bản một cách quan liêu và “căn bệnh” thành tích đã có hệ thống từ mọi cấp chính quyền là một hiện trạng khó  bỏ ở Hải Dương nói riêng và các địa phương nói chung.
 
Một số hình ảnh báo chí ghi nhận về tình trạng đốt pháo trên địa bàn Hải Dương:
 
 
 Xác pháo vương vãi trên địa bàn Thị trấn Gia Lộc - huyện Gia Lộc.
 
Hàng chục trái pháo nổ còn sót lại trên địa bàn xã Đồng Tâm – huyện Ninh Giang.
 
Xác pháo ở khu vực cầu Ràm – huyện Ninh Giang.
 

Hạ Huyền

Từ Khóa :