Xã hội đầu tuần “dzui Fết”!Xã hội đầu tuần “dzui Fết”!

Thuận Thục 15:50 28/11/2017

Trong khi dân tình còn đang ngơ ngác vì “ tiếq Việt” bị đòi sửa đổi, thì “sểnh” ra một cái, lũ trẻ con dù ở trong nhà hay ra đường đều đang gặp nguy hiểm bội phần đến sức khỏe và tính mạng. Ấy thế nhưng showbiz nhà ta chả quan tâm lắm đến tình hình xã hội mà tiếp tục dậy sóng vì cô “hot girl – diễn viên – ca sĩ ” lại tung ra MV mới giữa tâm bão chỉ trích.

“Záo zụk” có cần đổi mới ngôn ngữ

Chỉ sau tâm điểm Apec có hơn một tuần mà dường như người ta đã quên hết cả TT Trump, lẫn thủ tướng Canada. Họ đang bất chợt nổi cơn lo lắng với tuyên bố cải cách tiếng Việt của tiến sĩ Bùi Hiền khiến cha mẹ phân vân sau này sẽ không hiểu con viết gì, nói gì vì không “update” kịp với “đổi mới” cải cách. Mới tuần trước, Quốc hội thông qua việc cải cách chương trình và sách giao khoa chậm nhất là năm 2020 đã làm phụ huynh dằn nỗi lo để đón chờ “làn gió đổi mới” giáo dục thì tuần này, họ không kìm nén nổi nữa, nhất là khi vị tiến sĩ này tuyên bố “Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng tôi sẽ theo đến cùng…”.

Tuy nhiên, có vị phụ huynh lại nhìn với con mắt đồng cảm rằng trong vô vàn tiến sĩ đang tại vị, thậm chí còn đang có đề án 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ phục vụ đổi mới giáo dục, mà có một người vẫn miệt mài nghiên cứu về ngôn ngữ “Tiếq Việt” như vậy, quả là tâm huyết với “záo zụk nướk nà”.

“Trẻ con như búp trên cành” – bị bầm dập từ trong nhà ra ngoài đường

Chuyện ngôn ngữ dạy trẻ chưa xong thì liên tiếp các vụ bạo hành, đánh đập trẻ nhỏ. Ngay cả ở nhà cũngchẳng an tâm với lũ trẻ khi bị người giúp việc hành hạ và giờ đã bị khởi tố, nhưng sức khỏe tâm thần của bé hơn 1 tháng tuổi đang cần theo dõi bởi những tổn thương trong tương lai sẽ không thể dự đoán trước được.

Những tưởng, sau vụ bảo mẫu Quản Thị Kim Hoa ra hầu tòa, những bảo mẫu “làm nhầm nghề” thích đánh trẻ con đã phải tự biết thân biết phận, nhưng hóa ra vẫn còn đó những cô trông trẻ ác tâm, đánh bầm dập “búp non trên cành” không ghê tay. Cho dù biện pháp trước mắt chỉ là đóng cửa trường, nhưng nỗi đau tinh thần và thể xác của các bé không phải dễ nguôi ngoai. Nhiều bà mẹ không dám xem clip vì chỉ nghĩ đến chuyện con mình chẳng may gửi vào những nhà trẻ địa ngục như thế thôi cũng đủ bủn rủn tay chân rồi.

Phụ huynh than trời biết phải làm sao khi để con trẻ ở nhà không những bị giúp việc bạo hành, mà sơ sảy, bà nội trông cháu 20 ngày tuổi cũng bị cướp trên tay, để rồi thi thể bé được tìm thấy ở bãi rác… Ở nhà đã vậy, gửi con đi trẻ, trường công thì chen “bẹp ruột”, thức đêm canh chỗ để mua hồ sơ, trường tư học phí cao, “may hơn khôn”, đôi khi cũng nơm nớp lo chẳng biết lúc nào thì trường bị khui từ thực phẩm bẩn, đến ngộ độc đồ ăn hàng loạt hay cô giáo mầm non hành hạ trẻ…

Giờ, các ông bố bà mẹ chắc ít ai dám học tập chương trình “Mẹ ơi, con đã lớn khôn” bởi sai lũ trẻ đi mua bất cứ thứ gì mà phải “thò chân” ra đường, dù khôn lanh đến mấy, nhẹ thì cũng khiếp hãi vì xe cộ, mà kinh hoàng hơn là tự dưng bị một kẻ tâm thần hay “ngáo đá” cầm dao cắt cổ, rồi còn “bĩnh tĩnh” đứng nhìn nạn nhân…

Người lớn thời nay cứ xót xa vì lũ trẻ bị giam trong 4 bức tường, lấy iPad, smartphone làm vui, thế nhưng một không gian vui chơi nhỏ nhoi cũng không có giữa phố phường đông đúc, ra đường là dễ bị “dụ khị” bởi các cửa hàng chơi game, hoặc gặp hiểm nguy bất thình lình… thì ai dám thả con cho chơi thoải mái như xưa. Tội cho bọn trẻ ngày nay quá!

Showbiz với những phát ngôn “đanh đá”

Giữa lúc phụ huynh thất thần vì lo lắng, showbiz nhà ta vẫn bị thu hút bởi câu chuyện của một nàng hot girl đi hát. Cô liên tục tung ra các MV đầy màu sắc của mình, bất chấp dư luận lên tiếng chê bai. Công bằng mà nói, đến MV thứ ba này, phần hình ảnh và trang phục cũng như vũ điệu bài hát khá cuốn hút, phần nhìn hoàn toàn thỏa mãn người xem. Còn giọng hát thì… không nên bàn nữa. Nhưng nó cũng cho thấy sự miệt mài tập luyện, cũng như quyết tâm lấn sân sang lĩnh vực ca hát của cô hot girl- diễn viên – ca sĩ. Nếu có thể loại ca sĩ giải trí, nghĩa là người xem đừng chú tâm quá vào bất cứ một chi tiết gì, chỉ cần xem và nghe nhạc thấy thư giãn, chẳng cần nghĩ gì, xong là quên, có lẽ Chi Pu cũng đã bước đầu thành công khi tạo sóng dư luận. Nhưng đừng có dại hát live một mình, bởi khi mất hết lợi thế hỗ trợ là các vũ điệu, không gian, bối cảnh bắt mắt trong MV, cô sẽ lại bị chỉ trích.

Chuyện của Chi Pu vẫn chưa hết, khi bị một ca sĩ có nhiều năm trong nghề công khai “kêu than” về cô, truyền thông đã dành hẳn thời gian để lần mò vào trang cá nhân của ca sĩ nọ, đếm ra tận 18 lần chỉnh sửa status trước khi anh cho nó “định hình” công khai trên trang chủ của mình. Và rồi, họ cũng lại miệt mài đếm đúng 18 lần câu hát “anh xin lỗi em đi” trong MV thứ ba của Chi Pu, rồi “để đấy và không nói gì” ai hiểu thì tự hiểu. Nếu quả có ý này thì Chi Pu và e kip của mình cũng “sâu sắc” cỡ Taylor Swift, mượn hẳn âm nhạc để “trả đũa” những ai đã chỉ trích mình.

Cùng nằm trong tâm điểm chú ý tuần này cũng là một cô diễn viên – ca sĩ “nóng máu” phát ngôn “ăn miếng trả miếng” đanh đá khi bị nhạc sĩ Dương Cầm góp ý thẳng thắn: “Miu Lê không đủ trình độ để được gọi là ca sĩ”, bởi “giọng hát không đạt được mức độ cơ bản” với “những bài hát tầm thường”. Có lẽ môi trường showbiz thông qua các cuộc thi truyền hình từ lâu quen tung hô “ảo” nhau nhiều quá nên khi gặp bất cứ sự thật nào, người ta không còn muốn lắng nghe mà chỉ muốn “chửi thẳng” vào mặt nhau.

Ảnh: vietnammoi.vn

Thiết nghĩ, nếu ngôn ngữ Việt mà cải cách thay đổi theo tiến sĩ Bùi Hiền thì trên sân khấu người ta sẽ “chưởi” nhau “dzui fết”. Chỉ tội cho thế hệ trước, không cập nhật kịp ngôn từ với cách phát âm lại phải nhờ con cháu dịch lại “tiếq Việt”.


Thuận Thục