WWF tìm thấy 157 loài mới tại Việt Nam và nhiều nước Đông Nam ÁWWF tìm thấy 157 loài mới tại Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á

Thuỳ Liên 15:41 13/12/2018

3 loại động vật có vú, 23 loài cá, 14 loài lưỡng cư, 26 loài bò sát và 91 loài thực vật mới được tìm thấy ở Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam sinh sống chủ yếu ở những khu vực như vùng núi cao, rừng rậm, các con sông và đồng cỏ. Trong đó có nhiều loài đang đứng trước nguy cơ tiệt chủng do nạn phá rừng, biến đổi khí hậu, săn trộm và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Phần lớn động vật hoang dã được mô tả trong báo cáo này có nguy cơ bị suy giảm số lượng, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng như loại cây có nguồn gốc từ tre ở dãy núi Cardamom của Campuchia có thể phát quang hay loài thảo mộc mới từ Lào đang bị đe dọa vì ngày càng nhiều dãy núi đá vôi được cho phép khai thác.

Stuart Chapman - Giám đốc bảo tồn khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WWF - cho biết trong một tuyên bố: “Có nhiều loài động thực vật ngoài môi trường đang chờ được khám phá và hiện tại đang phải đối mặt với nguy cơ suy giảm. Nhiều loài có thể hoàn toàn biến mất trước khi được tìm thấy".

Theo ông Lee Poston - phát ngôn viên của WWF tại khu vực Greater Mekong, trong các động vật có vú mới được phát hiện, Skywalker Hoolock Gibbon lần đầu tiên được nhìn thấy vào giữa năm 2017 và được đặt tên theo nhân vật trong bộ phim "Chiến tranh giữa các vì sao". Phải mất gần 10 năm để xác nhận rằng Skywalker trẻ (Hoolock tianxing) đã tách khỏi tổ tiên có liên quan chặt chẽ nhất của nó (H. leuciatedys) khoảng 0,6 triệu năm trước, biến thành một loài mới. Tuy nhiên, đây là loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao thứ 25 trên thế giới giống như nhiều loài vượn nhỏ khác ở miền Nam Trung Quốc và Đông Nam Á do mất môi trường sống và bị săn bắn.

Một số loài động vật khác như: Cá da trơn Pancake được phát hiện ở Myanmar tại dòng suối ở vùng núi cao hay loài cóc nhỏ có tên cóc núi Elfin sống trong những khu rừng sương mù phủ đầy rêu phong của Việt Nam.

Cá da trơn Pancake

Cóc núi Elfin

Trong khi Lào và Myanmar đã cố gắng kiềm chế buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp bằng cách tăng hình phạt và đóng cửa các cửa hàng và chợ, những kẻ săn trộm vẫn có thể bắt và vận chuyển động vật qua biên giới, đặc biệt là ở những khu vực như Mongla và Tachilek ở Myanmar.

Tắc kè lá Sam Roi Yot của Thái Lan

Ông Lee Poston cho biết: Những kẻ săn trộm thường dùng bẫy để bắt động vật hoang dã làm thịt tiêu thụ tại địa phương cũng như săn bắn những loài có nguy cơ tuyệt chủng như báo và hổ để buôn bán. Trong khi đó có nhiều kiểm lâm địa phương tích cực theo dõi và khảo sát các khu vực để tìm và loại bỏ những bẫy này.

Rắn bùn lưu vực sông Salween (Gyiophis salweenensis) của Myanmar

Dù vậy, ông Lee Poston cũng cho biết báo cáo mới là "minh chứng cho khả năng phục hồi của tự nhiên". "Bằng cách làm nổi bật những khám phá đáng kinh ngạc của hàng trăm nhà khoa học trên thế giới, chúng tôi muốn gửi đi thông điệp rằng: Dù các mối đe dọa là vô cùng lớn với động vật hoang dã ở Tiểu vùng sông Mekong vẫn còn đó những hy vọng cho tương lai, bởi vì rất nhiều loài mới đã và đang được phát hiện”.

Con dơi có bộ lông đặc biệt được phát hiện trong môi trường sống dưới dãy núi Himalaya của rừng Hkakabo Razi của Myanmar.

Trong một tuyên bố, Chapman nói rằng: "Có máu, mồ hôi và nước mắt đằng sau mỗi khám phá mới. Nhưng đó là cuộc chạy đua với thời gian để có thể thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ chúng trước khi quá muộn".


Thuỳ Liên