Windows bị Android soán ngôi, Microsoft không thể ngồi yênWindows bị Android soán ngôi, Microsoft không thể ngồi yên

Quang Huy 9:30 4/4/2017

Windows không còn là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Nền tảng làm nên cuộc đổi ngôi này không ai khác chính là Android.

Sau nhiều thập kỷ được thế giới biết đến với danh hiệu nền tảng phổ biến nhất cùng với sự thống trị của dòng máy PC, Windows đã không còn duy trì được vị thế này. Báo cáo về số lượng người dùng internet trong tháng 3/2017 mà StatCounter công bố cho thấy hệ điều hành di động Android chiếm 37,93%, cao hơn mức 37,91% của Windows. Kết quả này đồng nghĩa với việc Android trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới.

 

Kết quả nghiên cứu của StatCounter được rút ra từ công cụ theo dõi 2,5 triệu trang web. Tuy nhiên, thống kê của StatCounter chỉ giới hạn từ dữ liệu theo dõi của các website mà chưa phản ánh việc kết nối internet qua ứng dụng di động. Dù vậy, kết quả này cho thấy Android đã vượt qua Windows mà không cần sự hỗ trợ của các ứng dụng di động.

 

Theo các nhà nghiên cứu đến từ StatCounter, nguyên nhân dẫn đến sự đổi ngôi này là do lượng thiết bị chạy hệ điều hành Android tăng trưởng nhanh. Trong khi đó, lượng máy PC chạy hệ điều hành Windows bán ra thị trường không ngừng suy giảm trong 4 năm qua. Hiện tại, hàng năm có hơn 1 tỷ thiết bị chạy Android được bán đến tay người dùng, gấp hơn 5 lần số máy tính chạy Windows được tiêu thụ trên toàn cầu.

 

Cùng với đó, cuộc chạy đua về cấu hình giữa các nhà sản xuất thiết bị di động (smartphone và tablet) đã mang đến người dùng những sản phẩm có cấu hình mạnh mẽ, bộ nhớ trong khủng. Nhờ đó, người dùng có thể kết nối Internet bằng smartphone, tablet ở mọi lúc, mọi nơi thay vì phải ngồi “bất động tại một vị trí” trước cỗ máy PC to đùng. Điều đó đã tạo ra xu hướng sử dụng internet di động thay vì lướt web qua PC.

 

Cụ thể: ở các thị trường phát triển, người dùng đang dần rời xa bàn làm việc vì có thể dùng smartphone với sự hỗ trợ của mạng 4G tốc độ cao để làm mọi thứ. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở các nước đang phát triển. Người dân ở những quốc này cũng đang sử dụng smartphone để kết nối với internet ngày càng nhiều hơn. Dĩ nhiên, xu hướng dịch chuyển này đang mang lại lợi thế cho Android nói riêng cũng như các hãng sản xuất thiết bị di động Android và “cha đẻ” của nền tảng di động này là Google.

 

Điều này lý giải vì sao Microsoft đã phải đẩy nhanh việc hợp nhất hai hệ điều hành cho PC và thiết bị di động một nền tảng duy nhất Windows 10. Tuy nhiên, sự thất thế của dòng sản phẩm Lumia trước các đối thủ dòng smartphone Android và iPhone khiến Windows 10 chưa thể giúp Micsroft có được mục tiêu đề ra.

 

Xem thêm:

Windows Phone: hệ điều hành di động an toàn nhất

iOS, Windows Phone thất thế trước sự áp đảo của Android

 


Quang Huy

Từ Khóa :