Windows 10 không được doanh nghiệp tin dùng như kỳ vọngWindows 10 không được doanh nghiệp tin dùng như kỳ vọng

Quang Huy 13:18 11/5/2018

Tại Hội nghị các nhà phát triển MS Build 2018, Microsoft cho biết có khoảng 200 triệu doanh nghiệp đang sử dụng Windows 10. Dù chưa đạt được kỳ vọng đề ra, nhưng đây được xem là kết quả không tồi.

 

Phát biểu tại Hội nghị các nhà phát triển MS Build 2018, Joe Belfiore - Phó Chủ tịch mảng hệ điều hành tại Microsoft - cho biết: Hiện có khoảng 200 triệu doanh nghiệp trên toàn cầu đang sử dụng Windows 10, chiếm 30% người dùng hệ điều hành này, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2017.

 

Trong bối ảnh thị trường máy tính cá nhân vẫn tiếp tục suy giảm, kết quả trên rất đáng kích lệ. Tuy nhiên, nếu so với kỳ vọng 250 triệu doanh nghiệp của Stephen Kleynhans, thậm chí là gần 300 triệu doanh nghiệp sử dụng Windows 10 đến thời điểm hiện tại, nhà phân tích đến từ Gartner này vẫn cảm thấy thất vọng. Song, Stephen Kleynhans vẫn cho rằng: Đó là con số khá hợp lý so với những phản ánh mà Gartner nhận được từ người dùng.

 

Tuy nhiên, nhà phân tích Stephen Kleynhans cũng cho rằng: Quá trình chuyển đổi từ các hệ điều hành khác sang Windows 10 sẽ mạnh mẽ hơn, nhất là sau khi Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ và cập nhật cho Windows 7 kể từ ngày 14/1/2020. Vì thế, số lượng người dùng Windows 10 sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, thị trưởng sẽ không chứng kiến sự gia tăng đột biến về lượng người dùng Windows 10.

 

Windows 7 vẫn được doanh nghiệp tin dùng đã phần nào ảnh hưởng đến độ phổ dụng của Windows 10

 

Lý giải nguyên do đưa ra nhận định này, nhà phân tích Stephen Kleynhans cho rằng: Việc Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 7 không có nghĩa hệ điều hành này sẽ sớm rơi vào quên lãng. Bởi Windows 7 vẫn sẽ hoạt động bình thường, chỉ khác là không được Microsoft cập nhật các bảo mật như hiện tại. Do đó, ít có khả năng xảy ra hiện tượng người dùng đồng loạt từ bỏ Windows 7 để lên đời Windows 10.

 

Thực tế cho thấy nhiều người vẫn sử dụng Windows XP cho dù hệ điều hành đã bị ngừng hỗ trợ từ năm 2014. Ngay cả Windows 98 bị Microsoft ngừng hỗ trợ từ năm 2006 cũng vẫn được nhiều người sử dụng. Vì thế, Hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho rằng: khoảng 85-90% doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng Windows 7 trong thời gian tới. Trong khi đó, Net Applications nhận định khoảng 42% khách hàng vẫn dùng Windows 7 sau thời điểm 14/1/2020. Tuy vậy, việc Windows 10 thay thế Windows 7 trở thành trở thành hệ điều hành được ưa chuộng nhất sẽ đến trong thời gian tới.


Quang Huy