Windows 10 chưa thể thay thế Windows 7 như kỳ vọng của MicrosoftWindows 10 chưa thể thay thế Windows 7 như kỳ vọng của Microsoft

Quang Huy 11:26 4/7/2018

Dù Windows 10 tiếp tục củng cố vị thế trên thị trường, nhưng Windows 7 vẫn cho thấy vị thế chưa thể thay thế.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 6/2018 của Netmarketshare, Windows 10 tiếp tục mở rộng thị phần lên 35%. Có được kết quả này là do Windows 10 đã có một tháng thành công khi bản cập nhật Spring Creators Update thu hút 250 triệu người dùng chỉ sau lần phát hành đầu tiên hai tháng. Kết quả này tiếp tục củng cố vị thế cho Windows 10 trên thị trường.

Tuy nhiên, thời điểm Windows 10 có thể thay thế Windows 7 sẽ không như kỳ vọng của Microsoft. Bằng chứng là hệ điều hành Windows 7 vẫn tiếp tục gia tăng thị phần khi đạt mức 43% thiết bị đang sử dụng, bất chấp việc Microsoft thông báo loại bỏ dịch vụ hỗ trợ Windows 7 cho các thiết bị đời cũ cũng như việc hỗ trợ trực tuyến cho các thiết bị Windows 7 trong tháng trước.

Theo giới phân tích, nguyên nhân là do Windows 7 vẫn chứng tỏ được vai trò với một số bộ phận trong doanh nghiệp. Trong khi đó, việc Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 7 không có nghĩa hệ điều hành này sẽ bị cho vào quên lãng. Bởi Windows 7 vẫn hoạt động bình thường, chỉ khác là không được Microsoft cập nhật các bảo mật như hiện tại. Vì thế, nhiều khả năng thị phần của Windows 7 vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao cho đến khi Microsoft chính thức loại bỏ việc hỗ trợ hệ điều hành này vào năm 2020.


Quang Huy