Wimbledon thay đổi luật chơi mang tính lịch sử, Federer hưởng lợiWimbledon thay đổi luật chơi mang tính lịch sử, Federer hưởng lợi

Quang Huy 15:0 20/10/2018

Ban Tổ chức Winbledon đã quyết định thay đổi luật chơi cho giải đấu được xem là danh giá nhất của làng banh nỉ thế giới sau khi nhận được nhiều ý kiến từ các chuyên gia và tay vợt tham dự giải đấu.

Ban Tổ chức Winbledon đã quyết định sử dụng loạt tie-break để các tay vợt không bị vắt kiệt sức

trong những trận đấu kéo dài bất thường

Theo đó, trong set đấu quyết định, hai tay vợt sẽ bước vào loạt tie-break khi trận đấu trải qua 24 game đấu mà không bên nào giành chiến thắng (hoà 12-12) thay vì phải đấu đến khi có tay vợt giành thắng lợi cách biệt hai game trước đối thủ.

Lý do khiến Ban Tổ chức Wimbledon đưa ra quyết định có tính cách mạng này là vì có ngày càng nhiều trận đấu kéo dài bất thường, thậm chí phải tạm dừng thi đấu để chuyển sang hôm sau do không tay vợt nào tạo được cách biệt hai game trước đối thủ.

Gần đây nhất là trận đấu giữa tay vơt Nam Phi Kevin Anderson và John Isner đến từ Mỹ. Hai tay vợt này đã mất gần 3 giờ để thi đấu set quyết định tại bán kết giải Wimbledon 2018 khiến tổng thời gian thi đấu của cả trận lên đến 6 giờ 30 phút. Đây là trận đấu dài thứ 2 trong lịch sử Wimbledon. Do bị vắt kiệt thể lực trong trận đấu bán kết, nên Anderson đã không có được thể lực xung mãn nhất cho trận chung kết với Novak Djokovic. Đó được xem là một phần nguyên nhân khiến tay vợt Nam Phi dễ dàng để thua Djokovic sau 3 set.

John Isner được xem là nạn nhân điển hình của luật thi đấu cũ

Trước đó, tay vợt John Isner và Nicolas Mahut từng mất đến 3 ngày để thi đấu vòng 1 Wimbledon 2010. Tỷ số set 5 lên đến con số không tưởng 70-68. Sau trận thắng đó, Isner đã bị kiệt sức và đành để thua chóng vánh ở vòng 2 của giải đấu năm đó. Sau khi chứng kiến sự việc này, nhiều chuyên gia và các tay vợt đề xuất ý kiến sử dụng loạt tie-break cho set 5 quyết định. Tuy nhiên, phải 9 năm sau, ban tổ chức mới chấp thuận đề xuất của họ.

Phát biểu sau quyết định mang tính lịch sử này, ông Philip Brook - Chủ tịch CLB Tennis toàn Anh, đơn vị tổ chức Wimbledon - cho biết: “Đã đến lúc thay đổi”. Dù không có nhiều trận đấu diễn ra dai dẳng trong set 5 quyết định, nhưng chúng tôi nhận thấy tie-break xuất hiện khi tỷ số kéo đến game thes 24 (hòa 12-12) là cần thiết. Sự thay đổi luật chơi vẫn đảm bảo các tay vợt chỉ giành chiến thắng sau khi có được game giao bóng của đối thủ như truyền thống, trong khi không khiến tay vợt giành chiến thắng bị vắt kiệt sức sau trận đấu kéo dài bất thường.

Dù vậy, loạt “đấu súng” trong set cuối tại Wimbledon vẫn tuân thủ theo luật “chạm bảy”. Tay vợt ghi được 7 điểm trước sẽ giành chiến thắng. Nếu tỷ số tie-break là 6 đều, hai tay vợt sẽ đấu cho đến khi có người tạo ra cách biệt hai điểm. Ban tổ chức sẽ áp dụng tie-break set cuối cho toàn bộ nội dung thi đấu tại Wimbledon kể từ năm 2019.

Federer được cho là sẽ hưởng lợi từ quyết định mang tính lịch sử của Ban Tổ chức Wimbledon

Sau khi quyết định mang tính lịch sử này được công bố, giới chuyên môn cho rằng: Những tay vợt lớn tuổi như Federer sẽ được hưởng lợi. Bởi Federer khó có thể duy trì thể lực ở những trận đấu kéo dài 5 set ở tuổi gần tứ tuần, chứ đừng nói đến việc set quyết định sẽ kéo dài bất thường như từng xảy ra trong thời gian qua. Bằng chứng rõ ràng nhất là tại Wimbeldon 2018, Federer đã thúc thủ trước Andeson ở tứ kết khi phải trải qua 5 set đấu căng thẳng. Trong set 5 quyết định, Federer đã cho thấy sự xuống sức rõ rệt. Dù cố gắng duy trì thế cân bằng trong 22 game đấu của set 5, nhưng đành thúc thủ với tỷ số 11-13 trước đối thủ do không còn đủ thể lực để theo được các đường bóng của đối thủ.


Quang Huy