Wimbledon 2018: Nole trở lại ngoạn mục với Grand Slam thứ 13Wimbledon 2018: Nole trở lại ngoạn mục với Grand Slam thứ 13

Quang Huy 0:25 16/7/2018

Djoakovic đã đả bại Anderson trong trận chung kết với chiến thắng 3-0 để lần thứ 4 giành chức vô địch Wimbledon danh giá. Đây cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 13 trong sự nghiệp, phá vỡ thế thống trị của Nadal và Federer trong hai năm qua.

Sau khi Kevin Anderson đả bại huyền thoại Federer bằng màn ngược dòng ngoạn mục ở tứ kết và vượt qua máy bắn bóng John Isner ở bán kết để gặp Djokovic trong trận chung kết Wimbledon 2018, giới chuyên môn cho rằng: Djokovic sẽ gặp không ít khó khăn sau hai năm vắng bóng trong trận chung kết Grand Slam. Tuy nhiên, diễn biến trên sân cho thấy Djokovic đã thực sự trở lại sau hai năm vật lộn với chấn thương.

Với đẳng cấp vượt trội, Djokovic đã bẻ game giao bóng của Anderson ngay trong game thứ nhất của set 1. Có vẻ như sau hai trận kịch chiến 5 set ở tứ kết và bán kết đã bào mòn thể lực của tay vợt Nam Phi. Anderson thi đấu dưới sức và tiếp tục để Djokovic bẻ thêm 1 break nữa ở game 6 để rồi nhanh chóng bị khuất phục trước Nole đang khát khao chiến thắng bằng tỷ số cách biệt 2-6 sau 29 phút thi đấu. Trong set 1, Anderson mắc 11 lỗi đánh bóng hỏng, tỷ lệ trả giao bóng ăn điểm chỉ đạt 45%. Trong khi Nole chỉ có 1 lỗi đánh bóng hỏng và không phải đối mặt với bất kỳ break-point nào.

Kịch bản trong set 1 lại tái hiện trong set 2. Djokovic tiếp tục có hai lần bẻ break ở game 1 và 6 trước khi giành chiến thắng với tỷ số tương tự set 1 (2-6). Kết quả này hoàn toàn dễ hiểu khi mà Anderson mắc đến 14 lỗi đánh bóng hỏng, tỷ lệ trả giao bóng ăn điểm chỉ đạt 32%, cho dù tay vợt người Serbia cũng mắc nhiều lỗi đánh bóng hỏng hơn set 1 (6 lỗi) và phải đối mặt với một nguy cơ bị mất break, song đã cứu nguy thành công.

Khi mà giới chuyên môn và người hâm mộ đã nghĩ đến một set thắng dễ nữa cho Djokovic, thì Anderson đã vùng lên mạnh mẽ trong set 3. Tay vợt Nam Phi đã tạo ra thế giằng co trong set quyết định. Sau 12 game cầm giao bóng chắc chắn chia đều cho mỗi bên, hai tay vợt bước vào loạt tie-break định mệnh. Trong màn đấu súng cân não, Djokovic đã thể hiện bản lĩnh của tay vợt từng 12 lần giành Grand Slam để giành thắng lợi với tỷ số 7-3, kết thúc trận đấu sau 2 giờ 20 phút thi đấu tỷ số 6-2, 6-2, 7-6.

Chiến thắng trước Anderson không chỉ mang lại danh hiệu Wimbledon thứ 4 trong sự nghiệp cho Nole mà còn nâng số danh hiệu ATP lên con số 69. Hơn thế, đây còn là danh hiệu Grand Slam thứ 13 của Nole (6 chức vô địch Ausralian Open, 4 Wimbledon, 2 US Open và một Roland Garros). Với chức vô địch này, Nole đã trở lại ngoạn mục, phá vỡ thế độc tôn của bộ đôi huyền thoại Federer - Nadal.


Quang Huy