Washington chưa có ý định đàm phán với Triều TiênWashington chưa có ý định đàm phán với Triều Tiên

P.V 9:47 14/12/2017

Dù Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, nhưng Nhà Trắng lại tuyên bố điều này sẽ không diễn ra nếu chính quyền của Kim Jong Un không thay đổi cách hành xử.

Việc thử tên lửa gần đây nhất của Bắc Triều Tiên cho thấy rõ ràng lúc này không phải là thời điểm để đối thoại, Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia nói với Reuters.

Trước đó, ngày 12/12, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã ra tuyên bố có phần nhượng bộ: Hoa Kỳ “sẵn sàng nói chuyện bất cứ lúc nào Triều Tiên muốn nói chuyện”. Dường như điều này đã từ bỏ một yêu cầu quan trọng của Hoa Kỳ rằng: Mọi cuộc đàm phán là về xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Tillerson đã không nhấn mạnh về vấn đề này mà coi đó như “đề nghị” để Bình Nhưỡng cân nhắc.

Một ngày sau phát biểu của Ngoại trưởng Tillerson, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã khẳng định lại về vấn đề đối thoại: Mỹ chỉ đàm phán với Triều Tiên khi Bình Nhưỡng “về cơ bản cải thiện hành vi của họ”.

Cũng trong ngày 13/12, Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ Heather Nuaert cũng lên tiếng về tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson, khẳng định:  Triều Tiên cần ngưng các vụ thử tên lửa và hạt nhân một thời gian trước khi ngồi vào bàn đàm phán. “Hiện giờ chúng ta chưa thấy được điều đó” - bà Nuaert cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định rằng: Ngoại trưởng Tillerson không đưa ra chính sách mới đối với Triều Tiên. Đồng thời, bà Nauert cho rằng: Điều cần có đầu tiên là “giai đoạn yên tĩnh”, tức Triều Tiên đình chỉ mọi cuộc thử nghiệm để đối thoại hiệu quả có thể bắt đầu. Nhưng bà Nauert cũng không nêu rõ “sự yên tĩnh” cần kéo dài trong bao lâu.


P.V

Theo Reuters