Vụ không kích Syria: LHQ kêu gọi các bên kiềm chế, Mỹ nói vẫn tấn công nếu Syria còn dùng khí độcVụ không kích Syria: LHQ kêu gọi các bên kiềm chế, Mỹ nói vẫn tấn công nếu Syria còn dùng khí độc

PV 10:47 15/4/2018

Sau đợt không kích đầu tiên vào Syria sáng sớm ngày 14/4, Mỹ đưa ra cảnh báo: Nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ sẽ lại tấn công. Vấn đề Syria gần như trở thành ngòi nổ khiến căng thẳng giữa Nga – Mỹ ngày càng gia tăng. Liên Hợp Quốc cảnh báo Chiến tranh lạnh toàn cầu mới, leo thang quân sự toàn diện và kêu gọi các bên kiềm chế.

LHQ họp khẩn vụ Syria bị tấn công tên lửa hành trình

Trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) diễn ra vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ sự quan ngại về cuộc không kích của liên quan Anh – Pháp – Mỹ nhằm vào Syria, theo VOV.

Cuộc tấn công tên lửa diễn ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đồng minh cáo buộc quân đội Syria đã tấn công hóa học tại thị trấn Douma (Syria) ngày 7/4 khiến ít nhất 60 người dân thiệt mạng và 500 người bị thương.

Tờ Independent đưa tin, trong cuộc họp ở LHQ, ông Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng nổ leo thang quân sự toàn diện trong khu vực Trung Đông do những động thái khiêu khích của phương Tây. Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước thành viên tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, đồng thời kiềm chế hành động trong những tình huống nguy hiểm, không thể căng thẳng gia tăng giữa các bên, tránh bất kỳ hành động nào làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của người dân Syria. Ông cũng nhận định: “Chiến tranh lạnh đang quay lại với sự trả đũa”.

Ngày 15/4, Nga và Mỹ đang đổ lỗi cho nhau vì những căng thẳng quốc tế mới xuất hiện sau cuộc không khích Syria vào ngày hôm qua.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở quận Barzeh (Syria) biến thành đống đổ nát sau không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp sáng ngày 14/4. Ảnh: AFP

Theo Sputnik, ông Guterres còn lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột tại Syria. Ông nói: “Tôi nhắc lại rằng không nên đưa ra giải pháp quân sự cho cuộc xung đột này. Giải pháp cần được ưu tiên đó là đối thoại”.

Tổng thư ký LHQ cũng đã xác nhận 3 mục tiêu mà liên quân Mỹ - Anh – Pháp “nã” tên lửa tại Syria sáng 14/4 là: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria ở sân bay Mazzah tại thủ đô Damascus; khu vực tình nghi kho trữ vũ khí hóa học tại tỉnh Homs và một kho trữ thiết bị vũ khí hóa học và đồn chỉ huy gần Homs.

Tính đến thời điểm này chưa có báo cáo xác nhận thương vong ở dân thường, ông Guterres cho biết thêm. Thông tin chi tiết về việc đánh chặn tên lửa của liên quân do chính phủ Syria thực hiện cũng chưa thể xác nhận.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không Syria đã ngăn chặn, bắn hạ thành công 71 trong tổng số 103 quả tên lửa hành trình do liên quân Anh – Pháp – Mỹ bắn ra.

Trong khi Mỹ và các đồng minh Mỹ tuyên bố, cuộc không kích  đây là một vụ tấn công chính xác, trúng mọi mục tiêu và không thể hiệu quả hơn nhằm chống lại việc sử dụng vũ khí bất hợp pháp trong tương lai. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói, số vũ khí được sử dụng lần này gấp đôi so với năm 2017 và khẳng định “hiện tại đây là vụ tấn công một lần”, song không loại trừ khả năng có thêm các cuộc tấn công tiếp theo.

Tại cuộc họp, phía Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục “ngăn chặn và bắt phải trả giá” nếu Syria vẫn sử dụng vũ khí hóa học. CNN dẫn lời Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, trong cuộc nói chuyện gần nhất với Tổng thống Trump, ông nói rằng nếu chế độ Syria quyết định tái sử dụng khí độc thì Mỹ đã có súng nạp đạn và lên cò sẵn sàng. “Khi tổng thống của chúng tôi định ra cái gì thì sau đó nhất định ông sẽ phấn đấu thực thi được điều đó”, bà Haley cho biết.

Mỹ cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công nếu Syria không dừng sử dụng vũ khí hóa học

Đại sứ Mỹ cho biết, các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch cẩn thận để hạn chế tối thiểu thương vong của dân thường. Phản ứng của Mỹ và các đồng minh là chính đáng và hợp pháp. Trong cuộc không kích hôm qua, liên quân 3 nước phương Tây đã tiêu hủy được khối lượng lớn vũ khí hóa học của Syria.

LHQ không thông qua dự thảo lên án các cuộc không kích tại Syria do Nga đề xuất

Một phiên họp của Liên Hợp Quốc

Trong vòng chưa đầy 1 tuần, LHQ đã từ chối thông qua 3 dự thảo nghị quyết lên án các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria do Nga đệ trình. Mới đây, trong cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ theo yêu cầu của Nga vào ngày 14/4, nỗ lực yêu cầu lên án các cuộc tấn công nhằm vào Syria của Moscow cũng không thành công, khi chỉ có 3 thành viên (Nga, Trung Quốc, Bolivia) trong số 15 thành viên họp biểu quyết ủng hộ, 8 nước biểu quyết chống lại dự thảo của Nga, 4 nước còn lại (Peru, Kazakhstan, Ethiopia và Guinea Xích đạo) để phiếu trắng.

Trong khi để được thông qua, nghị quyết cần có 9 biểu quyết thuận và không có phủ quyết nào của Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã cáo buộc Mỹ, Pháp và Anh “trắng trợn coi thường luật pháp quốc tế” khi tổ chức tấn công tên lửa nhằm vào Syria khi chưa có kết quả cuộc điều tra liên quan đến việc Syria bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma cách đây một tuần.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: Sputnik

Ngày 14/4, các nhà điều tra quốc tế thuộc cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu đã có mặt tại Syria, bắt đầu điều tra vụ tấn công bị nghi sử dụng khí độc. Nhóm chuyên gia sẽ có nhiệm vụ xác định: Có hay không xảy ra một vụ tấn công hóa học tại đây, chứ không phải xác định đối tượng chịu trách nhiệm. Hiện chính phủ Syria khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với nhóm chuyên gia này trong quá trình điều tra.

Nga và Syria cam đoan không có bằng chứng cho thấy một tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra. Còn liên quân Mỹ - Anh – Pháp cho rằng hành động quân sự của họ là hợp pháp nhằm “làm tê liệt chương trình vũ khí hóa học của Syria”.

Cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học của Syria bị phá hủy

Ông Saeed Saeed, người đứng đầu Trung tâm phát triển dược phẩm và hóa học của Syria - nơi bị tên lửa của liên quân 3 nước phương Tây tấn công và đồng minh đã phủ nhận cơ sở này sở hữu vũ khí hóa học, theo TTXVN. Nhưng đến nay các nước phương Tây vẫn liên tục cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công.

Truyền hình nhà nước Syria cho biết, Tổng thống Assad tuyên bố cuộc tấn công vào Syria sẽ chỉ làm tăng thêm sự quyết tâm của chính quyền và người dân nước này tiếp tục chiến đấu và đánh bại chủ nghĩa khủng bố khỏi mỗi tấc đất của quốc gia.


PV