Vụ bắn tàu cá Đài Loan: Càng điều tra, càng bế tắcVụ bắn tàu cá Đài Loan: Càng điều tra, càng bế tắc

Chí Đăng 20:20 31/5/2013

Sau 5 ngày làm việc, các điều tra viên của Philippines và Đài Loan ngày 31/5 đã trở về quê hương với một số thông tin và bằng chứng thu thập được. Song, trước khi kết quả cuối cùng được công bố, cả 2 bên vẫn đang giữ nguyên lập trường rằng tàu của mình không hề vi phạm pháp luật và đổ lỗi cho phía còn lại.

Kết thúc ngày 31/5 – ngày làm việc cuối cùng tại Đài Loan, đoàn điều tra của Philippines trước khi lên đường ra sân bay trở về nước có tổ chức một cuộc họp báo cho biết họ đã hoàn tất công tác kiểm định và thu thập chứng cứ. Theo hãng tin GMA, các điều tra viên này sẽ nhanh chóng hoàn tất bản báo cáo, và sẽ công bố kết quả trong thời gian sớm nhất.
 
“Chúng tôi đã tiến hành các công tác kiểm nghiệm và phân tích để từ đó tìm ra sự thật. Hy vọng chân tướng vụ việc sẽ sáng tỏ và người phạm lỗi sẽ phải chịu hình phạt thích đáng”, Trưởng đoàn điều tra Philippines Daneil Daganzo cho biết.
 
Cùng lúc đó, đoàn điều tra của Đài Loan sang Philippines cũng đã quay về Đài Bắc. Theo AFP, họ đã thu được một số hình ảnh và cả đoạn video ghi lại vụ việc xảy ra hôm 9/5 trên vùng biển chồng lấn giữa hai bên, gây ra cái chết của một ngư dân Đài. Trước đó, Focus Taiwan tối ngày 30/5 dẫn lời người đứng đầu Văn phòng Công tố viên Đài Loan Tạ Minh Chí cho biết nhóm điều tra Philippines đã xác định được 2 khẩu súng mà Lực lượng tuần duyên nước này dùng trong vụ nổ súng vào tàu cá Đài Loan. Ông Tạ khẳng định 1 trong 2 khẩu súng đã gây nên cái chết của ngư dân Hồng Thạch Thành (65 tuổi).
 
Về phía Philippines, dù 3 nhân viên thuộc Cục Nghề cá và tài nguyên thủy sản Philippines cùng với 8 sĩ quan bảo vệ bờ biển nước này thừa nhận thuyền trưởng của họ đã lệnh cho 8 sĩ quan trên bắn vào tàu cá Đài Loan, song lệnh bắn chỉ được đưa ra sau khi tàu cá Đài Loan cố tình xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Manila dù tàu tuần duyên Philippines đã không ít lần đưa ra cảnh báo. 
 
Vụ việc càng trở nên căng thẳng và đi tới bế tắc hơn khi Philstar ngày 1/6 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima cho biết Manila “hoàn toàn có quyền tài phán trên vùng biển của mình”. “Chúng tôi sẽ xử lý vụ việc theo luật pháp Philippines. Chính quyền Manila không hề có một hiệp ước nào với Đài Bắc trên vùng biển này. Kết quả điều tra của Philippines sẽ hoàn toàn độc lập với phía Đài Loan”, bà cho biết thêm.
 
Nhận định về sự việc này, học giả Dennis Halpin trên tờ The Diplomat có trụ sở tại Tokyo đánh giá Philippines và Đài Loan đã mất niềm tin lẫn nhau, tuy nhiên, Manila đã quá lạm dụng ngôn ngữ ngoại giao trong trường hợp này khiến nỗ lực xoa dịu Đài Bắc trở thành vô nghĩa. Vụ việc cũng xảy ra trong bối cảnh Philippines đang tiếp tục cố gắng thúc đẩy tiến trình vụ kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc lên tòa án quốc tế.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :