VTV mua bản quyền World Cup 2014 đắt gấp đôi năm 2010VTV mua bản quyền World Cup 2014 đắt gấp đôi năm 2010

Ka 12:48 13/5/2014

Tối 13/5, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức cho đăng tải thông tin về việc sở hữu bản quyền truyền hình vòng Chung kết FIFA World Cup 2014 tại Việt Nam.

Như vậy sau một thời gian dài thương thảo, nhà đài VTV đã mua được gói bản quyền World Cup 2014 do công ty MP&Silva sở hữu. Dù chưa tiết lộ số tiền bỏ ra nhưng theo một số nguồn tin VTV đã phải chi khoảng 7 triệu USD để có được quyền tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu và chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu.
 
Dù đã thấp hơn nhiều con số hơn 10 triệu USD mà đối tác MP&Silva chào bán nhưng có thể thấy giá bản quyền truyền hình đã tăng với tốc độ phi mã, hơn gấp đôi chỉ sau 4 năm.
Đây là số tiền cao gấp đôi so với cái giá mà VTV đã phải trả cho chính MP&Silva trong kỳ World Cup 2010. Thời điểm đó, VTV không trả bằng tiền mặt mà đổi quyền khai thác quảng cáo cho MP&Silva. Nhiều khả năng lần ký hợp đồng này cũng VTV cũng dùng cách thức tương tự để thuyết phục MP&Silva.
 
Bên cạnh đó một giải pháp nữa có thể giúp VTV giảm bớt gánh nặng về số tiền bỏ ra để mua gói bản quyền là việc sẽ bán lại cho các nhà đài khác ở trong nước. Bởi hầu hết những nhà đài này đều muốn mua lại một phần bản quyền với giá vừa phải để tự sản xuất chương trình thay vì phải tiếp sóng toàn bộ từ VTV.
 
Tối ngày 13/5, ông Lê Văn Phú - truởng Ban thể thao Đài truyền hình TP.HCM (HTV) cho biết: “Sáng ngày 14.5, lãnh đạo HTV mới họp để quyết định xin tiếp sóng theo cách nào. Tiếp sóng sạch, nghĩa là HTV phải thỏa thuận với VTV và phải trả tiền - nói nôm na là tiến hành mua và bán bản quyền. Rồi HTV sẽ tự sản xuất các chương trình đồng hành đi kèm. Còn nếu tiếp nguyên đai nguyên kiện thì HTV không phải trả bất kỳ một khoản chi phí nào và cũng không sản xuất chương trình. Tuy nhiên, chọn cái nào chúng tôi còn phải tính”.
Thông báo của VTV về vấn đề chia sẻ bản quyền World Cup 2014: Đài THVN được phép độc quyền phát sóng sự kiện trên các kênh sóng của VTV. Đối với các đơn vị có nhu cầu chia sẻ bản quyền, việc chia sẻ chỉ được phép khi có sự chấp thuận bằng văn bản của FIFA. Như vậy, các Đài Truyền hình, Đài Phát thanh – Truyền hình cả nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang tiếp phát kênh VTV3, VTV6 có nhu cầu tiếp phát sóng chương trình trận đấu FIFA World Cup 2014 của VTV sẽ phải gửi đề nghị đăng ký tiếp phát sóng tới đại diện của VTV – Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình (TVAd và chỉ khi FIFA và VTV chấp thuận mới được phép tiếp phát sóng chương trình. Trong trường hợp được chấp thuận, các Đài phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kì yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc chương trình phát sóng trận đấu của VTV.
 
Sáng mai 14/5, nhà đài VTV sẽ tổ chức một buổi lễ công bố chi tiết về kế hoạch, nội dung phát sóng World Cup 2014. Nhiều khả năng vấn đề chia sẻ bản quyền với các nhà đài khác cũng sẽ phần nào được sáng tỏ.
 

Ka

Từ Khóa :