Vòi sen Nebia: thay đổi thói quen sử dụng nước của người dùngVòi sen Nebia: thay đổi thói quen sử dụng nước của người dùng

Thu Thảo 19:25 6/9/2015

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, đóng vai trò quan trọng với cuộc sống con người và các sinh vật trên trái đất, nhưng đang ngày càng cạn kiệt và khan hiếm tại nhiều khu vực trên thế giới. Vì thế, tiết kiệm nước đang trở thành mối quan tâm lớn của nhân loại. Xuất phát từ thực tế này, nhóm nghiên cứu Nebia đã phát triển thành công ý tưởng vòi sen tiết kiệm 70% nước nhằm góp phần thay đổi thói quen sử dụng nước của con người.

 
Thoạt trông Nebia không có nhiều khác biệt so với vòi tắm truyền thống mà chúng ta vẫn sử dụng với hệ thống vòi sen cài đặt tự động, bao gồm một vòi tắm gắn cố định với phần khung và một vòi sen cầm tay. Điểm khác biệt lớn nhất của Nebia là công nghệ vượt trội mang tên H2MICRO™ có tác dụng tách các giọt nước thành hàng triệu hạt nhỏ như phun sương, tạo ra diện tích tiếp xúc với cơ thể gấp 10 lần, song tiêu thụ lượng nước chỉ bằng 30% vòi sen phổ dụng hiện nay. Với sự hỗ trợ từ công ty thiết kế Box Clever, vòi sen tiết kiệm nước Nebia được làm bằng vật liệu cao cấp với thiết kế mang tính biểu tượng và trang nhã, phù hợp cho phòng tắm gia đình.
 
Phần vòi sen cầm tay
 
Phần vòi tắm gắn cố định với khung làm từ nhiệt dẻo polyurethane (TPU) có khả năng xoay 45°
 
Phần khung làm bằng nhôm anodized có thể tăng giảm phù hợp với chiều cao của người
 
 
 
Sự khác biệt của Nebia
Sản phẩm đã được phát triền và nghiên cứu trong gần 5 năm với nhiều mẫu thử nghiệm và được tối ưu hóa dựa trên những công nghệ, kỹ thuật hàng không và công nghệ  H2MICRO ™, giúp tiết kiệm 70% lượng nước sử dụng.
 
Sự khác biệt trong quá trình phun nước giữa vòi sen thường và hệ thống của Nebia.​
 
Nhờ đó, nếu thông thường khi tắm chúng ta sử dụng trung bình khoảng 20 gallons nước (76,5 lít nước), thì vòi sen này chỉ tiêu tốn 22,6 lít nước, tiết kiệm hơn 53,9 lít nước cho mỗi lần tắm. Hơn thế, hệ thống vòi sen Nebia còn tiết kiệm năng lượng làm nóng nước. Bởi khi sử dụng nước nóng ở vòi tắm truyền thống, 97% năng lượng nhiệt bị trôi và thoát đi. Chỉ 3% thực sự được truyền vào không khí và cơ thể người dùng. Trong khi đó, công nghệ H2MICROTM ứng dụng trên Nebia giúp tạo ra nhiều giọt nước hơn khiến diện tích tiếp xúc cơ thể cũng lớn hơn vòi sen thông thường. Qua đó, Nebia có thể chuyển nhiệt nhiều hơn 13 lần từ nước vào môi trường và cơ thể khi tắm.
 
 
 
Nebia cũng được thiết kế với bộ lọc lưới gồm nhiều lớp, góp phần gia tăng diện tích bề mặt lọc và giảm kích thước mắt lưới, tạo ra dòng chảy nhất quán, giảm áp lực nước và sự tắc nghẽn đáng kể so với các bộ lọc đơn tiêu chuẩn của hầu hết vòi sen thông thường. Do đó, “tuổi thọ” của sản phẩm cũng cao hơn.
 
So sánh bộ lọc của Nebia với vòi tắm thường
 
Nebia ra đời như thế nào?
Ý tưởng về Nebia ra đời năm 2010 khi Carlos Gomez Andonaegui - đồng sáng lập và là chủ tịch của Nebia - muốn tạo ra sản phẩm mang tính đột phá trong trải nghiệm cho hành động thường nhật (tắm rửa) của con người. Thêm nữa, là người đứng đầu câu bộ sức khỏe lớn ở thành phố Mexico, việc tiêu thụ nước là một trong những mối quan tâm lớn nhất của Carlos. Bởi khu vực này luôn phải đối mặt với vấn nạn thiếu nguồn cung nước trầm trọng trong nhiều năm trở lại đây. Đó là động lực thôi thúc Carlos thực hiện dự án.
 
Nhóm sáng lập và phát triển Nebia
 
Tất nhiên, Carlos không thể thực hiện dự án một mình. Trong hai năm đầu, Carlos cùng cha là Emilio - từng dẫn dắt IBM - nghiên cứu để tạo ra sản phẩm thử nghiệm, đem lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng. Tiếp đến, Carlos hợp tác với Philip - Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu Endeavor. Cả hai người đã nhận thấy tiềm năng của Nebia trong việc thay đổi cách mọi người sử dụng nước. Song, phải đến năm 2014, khi gặp Gabe - kỹ sư làm việc tại Apple và đội ngũ thiết kế iPhone, cả ba mảnh ghép mới tạo nên sự kết hợp hoàn hảo tạo nên nhóm sáng lập để phát triển cũng như khắc phục những vấn đề về kỹ thuật còn tồn tại của sản phẩm. Trải qua 12 mẫu thử nghiệm và thiết kế khác nhau, Nebia mới được hoàn thiện và sẵn sàng đưa vào sử dụng.
 
 
Quá trình thiết kế Nebia
 
Không chỉ có vậy, sản phẩm vòi sen tiết kiệm nước Nebia còn thu hút sự quan tâm lớn từ Equinox Gyms, Google, Apple và Đại học Stanford. Thậm chí, Tim Cook (CEO Apple) và Eric Schmidt (cựu CEO Google) cũng tham gia đầu tư cho dự án này. Hiện nay, Nebia đã được đưa vào thử nghiệm trong hệ thống tắm hiện đại ở Thung lũng Silicon với trên 500 người được khảo sát trên từng mẫu thử nghiệm với các cấu hình khác nhau. Những người từng trải nghiệm Nebia đều tỏ ra thích thú khi cảm giác ấm áp và sảng khoái chạy dọc cơ thể và làn da được “vuốt ve” dưới những tia nước nhỏ li ti, mang đến cảm giác thư thái hơn so với việc tắm và làm sạch da dưới vòi tắm thông thường.
 
 
Bắt đầu gọi vốn từ đầu tháng 8 trên Kickstarter, đến nay, dự án Nebia Shower đã nhận được sự ủng hộ của gần 7.800 người với số tiền hơn 2,8 triệu USD, gấp hơn 28 lần mục tiêu đề ra. Theo kế hoạch, sản phẩm sẽ xuất xưởng trong tháng 5/2016 với giá bán dự kiến 300-400USD. Đây có thể coi là công nghệ mang tính đột phá cho việc tiết kiệm nước trong hơn một thế kỷ qua, đem đến giải pháp cho những nước đang phát triển như Việt Nam cũng như những khu vực khan hiếm nước khác trên thế giới. Với mẫu vòi sen mới, Nebia được kỳ vọng mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời với cảm giác sạch sẽ và dễ chịu hơn mỗi khi sử dụng.
 
 
Xem thêm:
 
 
 

Thu Thảo

Từ Khóa :