Vỡ kênh thủy điện Sêrêpốk 4A khiến nhiều héc ta hoa màu bị hư hỏngVỡ kênh thủy điện Sêrêpốk 4A khiến nhiều héc ta hoa màu bị hư hỏng

Hải Băng 19:5 29/9/2013

Khoảng 15h ngày 29/9, kênh dẫn dòng thủy điện Sêrêpốk 4A chảy qua thôn 1, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk bị vỡ cả 2 bên khiến nhiều héc ta hoa màu của bà con bị hư hỏng. Rất may là không có thiệt hại về người.

Công trình thủy điện Sêrêpốk do Cty CP thủy điện Buôn Đôn làm chủ đầu tư, lấy nước sau thủy điện Sêrêpốk 4, dẫn qua kênh đào về nhà máy trên địa bàn xã Ea Huar phát điện rồi mới trả lại hạ lưu sông Sêrêpốk. Đoạn kênh này vẫn đang trong quá trình thi công và chưa được bê tông hóa. 
 
Phát biểu trên báo Lao động, anh Quang Nhật Quân, người dân thôn 1 xã Ea Huar cho biết, lúc đang câu cá, anh thấy bờ bên phải kênh đã bị rò tỉ từ chiều tối ngày 28/9. Anh có phản ánh lại thì được đơn vị thi công cho biết nước trong kênh sẽ còn lên cao hơn nữa, chỗ rò rỉ đó không sao cả.
 
Tuy nhiên, đến khoảng tầm 15h ngày 29/9, vợ anh Quân, chị H'Wen H'Ra phát hiện thấy từ bên trái kênh nước ầm ầm đổ xuống. Ngay sau đó, vợ chồng chị đã báo cho lãnh đao xã Ea Huar và huyện Buôn Đôn.
 
Mọi người ai cùng hoảng hốt khi thấy nước tràn xuống. Vỡ kênh thủy điện đã khiến không chỉ hoa màu của gia đình anh Quân mà nhiều hộ khác ở hai bên bờ kênh đều bị thiệt hại nặng nề.

 
Lúc 17 giờ, đơn vị thi công đã huy động 3 máy múc, 1 máy ủi, 5 xe tải tiến hành lấp đất, vá lại đoạn bị vỡ hai bên bờ kênh. Ông Dương Văn Xanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết do nước từ sông Sêrêpốk về nhanh, nước trong kênh dâng lên đột ngột nên dẫn đến sự cố, lực lượng chức năng sẽ tiến hành tìm hiểu nguyên nhân và thống kê thiệt hại để chỉ đạo xử lý. 
 
Điều đáng nói là dù đơn vị thi công đã được cảnh báo trước là có chỗ rò rì nhưng lại “thờ ơ” không kiểm tra để khắc phục kịp thời, thậm chí họ còn dự đoán nước sẽ lên cao nữa nhưng vẫn ung dung không hề lo đến tài sản và tính mạng của người dân có thể bị đe doạ nếu vỡ kênh. Thiết nghĩ, người dân được tuyên truyền xây thuỷ điện để cuộc sống ấm no hơn, nhưng tốt đẹp đâu chưa thấy, chỉ thấy "hoạ thuỷ điện" rình rập cuộc sống của bà con suốt ngày đêm. Có lẽ mục đích xây thuỷ điện thì "đẹp" nhưng đã bị "cuốn trôi" bởi những điều tầm thường nên rút cục chỉ còn lại động đất, vỡ kênh, hư hỏng và không " nắn dòng" nổi điều hiển nhiên. 
 

Hải Băng

Từ Khóa :