Vô địch Wimbledon 2017, Federer lập kỳ tích mới với 19 Grand SlamVô địch Wimbledon 2017, Federer lập kỳ tích mới với 19 Grand Slam

Quang Huy 0:30 17/7/2017

Thắng Cilic trong trận chung kết với tỷ số 3-0, Federerd đã thiết lập thêm nhiều kỷ lục mới cho bản thân và làng banh nỉ thế giới: Lần thứ 2 trong sự nghiệp lên ngôi vô địch Grand Slam mà không thua set nào. Trở thành ông vua sân cỏ với 8 lần đăng quan. Phá sâu kỷ lục của chính mình với 19 Grand Slam.

Lần thứ 8 đăng quang ở Wimbledon và giành danh hiệu Grand Slam thứ 19,

Federer trở thành huyền thoại của các huyền thoại

 

Roger Federer bước vào trận chung kết Wimbledon 2017 với hàng loạt kỷ lục chờ anh ở phía trước. Tuy nhiên, Cilic - rào cản cuối cùng trên hành trình đầy vinh quang đó - không phải là tay vợt dễ chơi. Bởi tay vợt đến từ Croatia này cũng thể hiện phong độ ấn tượng ở giải đấu năm nay và từng loại Federer ở bán kết US Open 2014 trước khi lên ngôi vô địch ở giải đấu này. Điều đó được thể hiện rất rõ trong set 1 và 3.

 

Bằng những cú đánh nặng, bóng đi chìm, Cilic đã khiến Federer gặp không ít khó khăn trong set 1, nhất là trong 4 game đầu. Bước ngoặt của set đấu diễn ra trong game thứ 5 khi Cilic để mất break vào tay Federer. Với lợi thế tâm lý có được sau game đấu này, Federer tiếp tục giành thêm break thứ 2 ở game thứ 9 để khép lại set 1 với tỉ số 6-3.

 

Sang set thứ 2, Federer tiếp tục ethể hiện phong độ ấn tượng, nhất là trong những game cầm giao bóng. Sau khi giành thắng lợi dể dàng ở game 1, Fererer có được break ở game 2 để vươn lên dẫn trước 2-0. Trong khi đang gặp bất lợi về tâm lý cũng như điểm số, Cilic lại dính chấn thương bàn chân và phải cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế. Tận dụng cơ hội này, Federer đã nhanh chóng giành thêm những break để có được chiến thắng 6-1 ở set 2.

 

Những tưởng sau 2 set thắng dễ cũng chấn thương mà Cilic gặp phải, Federer sẽ có những game đấu dễ thở trong set 3. Nhưng Cilic không phải là tay vợt dễ chơi. Tay vợt croatia đã thi đấu đầy nỗ lực trong set đấu quyết định này. Thế trận giằng co được Cilic giữ vững cho đến game 7 của set đấu. Tuy nhiên, trước một Federer có phong độ ấn tượng cùng tâm lý vững vàng, Cilic đã đành để mất break sau khi mắc quá nhiều lỗi trong game 7. Như thế là quá đủ để Federer nhanh chóng kết thúc set 3 với tỷ số 6-4, bất chấp nỗ lực của Cilic trong 3 game cuối.

 

Thua trận trước Federer, Cilic đã bỏ lỡ cơ hội trở thành tay vợt Croatia đầu tiên giành 2 Grand Slam. Trong khi đó, với trận thắng này, Federer tiếp tục thiết lập thêm nhiều kỷ lục mới cho bản thân và làng banh nỉ thế giới.

 

Cilic đã không thể trở thành tay vợt Croatia đầu tiên giành 2 Grand Slam

 

Đầu tiên phải kể đến kỳ tích trở thành tay vợt đầu tiên vô địch mà không thua set nào sau 41 năm ở Wimbledon. Federer cũng chính thức trở thành ông vua mặt sân cỏ sau khi vượt qua thành tích 7 lần vô địch Wimbledon của huyền thoại Pete Sampras. Đây cũng là lần thứ 2 Federer vô địch Grand Slam mà không thua 1 set nào (sau Australian Open 2007). Anh cũng trở thành tay vợt nhiều tuổi nhất đăng quang Wimbledon trong kỷ nguyên Open với 35 tuổi và 342 ngày.

 

Nhưng trên hết, vô địch Wimbledon lần thứ 8 còn giúp Federer nâng số lần vô địch Grand Slam lên con số 19, hơn người đứng thứ 2 là Nadal 5 danh hiệu. Điều đó cũng có nghĩa Federer đã thiết lập nên kỷ lục mới cho làng banh nỉ thế giới, tạo ra thách thức không nhỏ cho các đối thủ cũng như các tay vợt kế cận trong nhiều thập kỷ tới.


Quang Huy