Virus nCoV gây dịch Covid-19 nguy hiểm hơn chúng ta tưởngVirus nCoV gây dịch Covid-19 nguy hiểm hơn chúng ta tưởng

HV 0:15 23/2/2020

Số người chết và mắc mới virus nCoV vẫn không ngừng tăng lên. Đáng ngại hơn nữa, giờ đây, không chỉ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hay Trung Quốc mà đã có 9 quốc gia ngoài Trung Quốc ghi nhận ca tử vong vì virus nCoV. Số quốc gia có người nhiễm bệnh lên đến 30 nước. Có người nhiễm virus nCoV cả tháng không phát bệnh, âm thầm lây nhiễm cho người khác. Một số người được cho là không có liên quan đến nguồn dịch vẫn phát bệnh. Thậm chí có người đã được chữa khỏi vẫn tái nhiễm.

Trung Quốc đang quay cuồng vì dịch Covid-19 khi mà nguồn lây nhiễm ngày càng khó kiểm soát

Trong khi Trung Quốc vẫn đang quay cuồng vì virus nCoV gây dịch Covid-19, thì thế giới lại đứng trước lo ngại mới: Dịch bệnh đang bước sang giai đoạn mới. Bởi giờ đây, không chỉ có Vũ Hán, Hồ Bắc hay Trung Quốc mà có đến 9 quốc gia và vùng lãnh thổ khác gồm Philippines, Hong Kong, Nhật Bản, Đài Loan, Pháp, Iran, Hàn Quốc, Italia và Li-băng ghi nhận trường hợp tử vong vì loại virus nguy hiểm này.

Dù số người tử vong vì Covid-19 trên thế giới chỉ 15 người (tính đến hết ngày 21/2) quá nhỏ so với Trung Quốc, song nó cho thấy sự nguy hiểm của dịch bệnh này khi mà tình trạng lây nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng thể hiện qua số ca bệnh gia tăng nhanh chóng, nhất là tại các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran...

Theo đó, số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc ngày 21/2 tăng gấp đôi trong 24 giờ lên 204 người với tâm điểm là Daegu, thành phố lớn thứ 4 của nước này. Dịch bệnh bùng phát tại thành phố Daegu có liên quan đến những người từng đi lễ tại nhà thờ của giáo phái Shincheoji (Tân Thiên Địa). Nguyên nhân khiến Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận thất bại trong khống chế dịch là do nước này tiếp cận sai cách. Thay vì chống dịch tại ngay tại địa phương, Hàn Quốc lại chú trọng đến chống dịch từ nước ngoài. Hiện tại, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thành phố Daegu đã ra lệnh đóng cửa các cơ sở công cộng và khuyến cáo người dân ở trong nhà. Tất cả nhà trẻ cũng đóng cửa, trong khi các trường học cân nhắc hoãn học kỳ II.

Thành phố Daegu (Hàn Quốc) có nguy cơ trở thành Vũ Hán thứ 2

Tình hình tại Nhật Bản còn đáng báo động hơn khi nước này bị cho là đã trở thành "ổ dịch" lớn thứ hai sau Trung Quốc với hơn 700 ca nhiễm nCoV được ghi nhận. Điều đáng quan ngại là ca tử vong đầu tiên vì virus nCoV tại Nhật Bản là cụ bà hơn 80 tuổi chưa từng có mối liên hệ với nguồn bệnh ở nước ngoài. Tình hình lây lan virus nCoV tại Nhật Bản bị cho là có khả năng diễn biến nghiêm trọng hơn do số lượng người cao tuổi đông và văn hóa làm việc không ngừng nghỉ của quốc gia này.

WHO cũng cảnh báo: Nếu các quốc gia không nghiêm túc ứng phó dịch bệnh, tình trạng lây lan sẽ trở thành mối đe dọa rộng lớn hơn trên toàn cầu. Khuyến cáo của WHO trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 20/2 trong bối cảnh ngày càng nhiều phát hiện mới nguy hiểm về chủng virus này được đưa ra.

Phát biểu trên Tạp chí Southern People Weekly, ông Triệu Kiến Bình - Trưởng Khoa Hô hấp và Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung - cảnh báo không nên chủ quan vì số ca nhiễm mới có thể tăng trở lại do có nhiều bệnh nhân nhiễm nCoV ở Trung Quốc sau khi bình phục vẫn còn dấu vết của virus nCoV khi thực hiện xét nghiệm a xít nucleic. Những bệnh nhân này khi về nhà có thể lây cho người thân trong khi việc giữ họ ở bệnh viện là không thể vì thiếu nguồn lực.

Một số bệnh nhân tái nhiễm nCoV sau vài ngày được chữa khỏi cũng có thể trở thành nguồn lây nhiễm cho cộng đồng. Những trường hợp như vậy đã được ghi nhận ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên và một số tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc.

Nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại không chỉ có vậy khi mà có nhiều người không có biểu hiện triệu chứng dù đã nhiễm virus nCoV cả tháng. Cô gái 20 tuổi đến từ Vũ Hán đã lây nCoV cho 5 người thân ở tỉnh An Dương là trường hợp điển hình. Vì thế, nhiều người lo ngại rằng: Nếu có nhiều trường hợp tương tự xảy ra, việc ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 trở thành thách thức không nhỏ.

Nhiều nước vùng Vịnh, nơi có nền nhiệt cao quanh năm cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch Covid-19

Thêm nữa, việc ngày càng nhiều nước Trung Đông xác nhận các ca nhiễm và tử vong do virus nCoV như Iran, Li-băng, Israel, UAE càng dấy lên lo ngại về nguy cơ dịch bùng phát tại khu vực này. Lo ngại càng tăng cao khi các quốc gia này đều có nền nhiệt rất cao. Hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng trước đó rằng: Khi thời tiết nắng ấm hơn sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh.


HV