Vĩnh biệt hàng cây cổ thụ phố Kim MãVĩnh biệt hàng cây cổ thụ phố Kim Mã

Bài và ảnh: An Nhiên 22:47 18/9/2016

Nhằm “giúp” thành phố hiện đại hơn, “văn minh” hơn, 109 cây xanh đã “tình nguyện” hy sinh cho tuyến đường sắt của thủ đô. Vậy là ai có dịp đi qua đoạn đường từ Đền Voi Phục tới số 575 Kim Mã thì hãy cố nhớ những bóng mát của tán cây và tận hưởng nốt chuỗi thời gian “sống” còn lại của mình và thân cây cổ thụ ở đoạn đường Kim Mã này.

Kim Mã vốn được biết đến là một trong những con đường có hàng cây xanh rợp bóng đẹp nhất Thủ đô. Việc quyết định chặt hạ cây xanh trên đường Kim Mã khiến không ít người luyến tiếc. Sau khi đánh gốc, 109 cây xanh được di dời về vườn ươm Văn Giang, Hưng Yên để chăm sóc và sẽ trồng lại tại những tuyến đường mới.
 
Các cây được đánh số theo thứ tự
 
Tuyến phố có các loại cây như bằng lăng, phượng, xà cừ,…
 
Khu vực cây xanh này nằm sát ngay cạnh hồ Thủ Lệ. Với nhiều bạn trẻ sinh viên nhiều thế hệ, đây là nơi hò hẹn đầy thơ mộng.
 
Việc ngồi nhâm nhi chén trà, chơi vài ván cờ tướng dưới những bóng cây xanh mát trên đường Kim Mã sẽ chỉ còn trong hoài niệm
 
Ông Đào Đình Tùng, người ghi xổ số cho biết: “Tôi ngồi đây đã gần 30 năm rồi. Cây chặt đi cũng tiếc lắm, vì gắn bó với chỗ này. Nhưng thành phố thi công nên phải chịu thôi chứ biết làm sao”.
 
Cũng không còn được đi bộ dưới hàng cây
 
Bà Thuận, 70 tuổi, người dân ở đây cho biết: “Tôi làm dâu ở đây lâu lắm rồi. Ngày nào cũng ra đây làm vài vòng thể dục là khỏe. Tiếc quá cô ạ, cây mấy chục năm rồi chứ ít gì”
 
Cây được đánh dấu trước đền Voi Phục
 
Một cây mới được cắt tỉa
Khu vực gần ngã tư Kim Mã – Liễu Giai được rào lại
 
Chị Vũ Tố Uyên, 28 tuổi, hy vọng: “Mình thấy tiếc lắm vì toàn là cây lâu năm, những ngày nắng nóng mà đi đến những đoạn cây xanh này là thích lắm. Nhưng Hà Nội tắc đường quá rồi, mong là xây xong đường sắt nhanh để đỡ tắc hơn. Xong rồi thì cải tạo cây xanh ở đây là được.”
 
Được biết, thời gian thi công di dời cây xanh dự kiến kéo dài trong 90 ngày. Sau khi kết thúc thành công thi công thí điểm ở khu vực này, Ban quản lí dự án đường sắt Hà Nội sẽ tiếp tục thi công ở khu vực tiếp theo. Bởi vậy, với những người Hà Nội còn đang lưu luyến với những hàng cây ở Kim Mã, giờ đây muốn lưu lại kỷ niệm thì nên nhanh chân chạy, nhanh tay máy trước khi quá muộn.
 

Bài và ảnh: An Nhiên

Từ Khóa :