Việt Nam và Thế giới tưng bừng đón năm mới 2020 bằng bữa tiệc âm thanh, ánh sángViệt Nam và Thế giới tưng bừng đón năm mới 2020 bằng bữa tiệc âm thanh, ánh sáng

HV 0:45 1/1/2020

Màn bắn pháo hoa ở Tháp Sky ở Auckland (New Zealand) và cầu cảng Sydney (Australia) đã mở đầu cho hoạt động chào đón năm mới của người dân trên toàn thế giới. Đặc biệt hơn nữa, ngày 1/1 năm nay không chỉ bắt đầu cho năm mới 2020 mà còn khởi đầu cho thập kỷ mới mang theo ước vọng về một thế giới hòa bình, thịnh vượng cho nhân loại.

Việt Nam nghênh đón năm 2020 với tâm thế tự tin

Hàng chục nghìn người Việt Nam đổ về các khu vực trung tâm ở Hà Nội, TP HCM, Đà Năng, Huế... để chào đón thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. Trong đó, hàng nghìn người dân thủ đô và TPHCM  đổ về khu vực Hồ Gươm và tập trung ở vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) và quanh sân khấu Countdown tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1,PHCM), nơi có đồng hồ đếm ngược khoảnh khắc chào năm mới 2020. Nhiều bạn trẻ phấn khích, mở đèn flash trên điện thoại vẫy theo tiếng nhạc từng bừng chào đón năm mới 2020.

                                                                    Người dân Hà Nội kéo vào trung tâm thành phố đón giao thừa

              TPHCM bắn pháo hoa đón năm mới 2020

Sân khấu Countdown tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM) trước thời khắc giao thừa

Trong năm 2019, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nội tại cũng như chịu tác động từ những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, nhất là từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung và những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông. Vượt qua những khó khăn ấy, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thông công đáng ghi nhận: Tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đầu thế giới với 7,02%. Lần đầu kim ngạch thương mại vượt ngưỡng 500 tỷ USD. Cả nước đón hơn 18 triệu du khách quốc tế... Công cuộc chống tham nhũng cũng đi vào thực chất hơn mà điển hình là vụ AVG...

Trưởng đặc khu Hong Kong kêu gọi khôi phục trật tự xã hội

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Hong Kong hủy bắn pháo hoa mừng năm mới do lo ngại vấn đề an ninh. Thay vào đó, Bản giao hưởng Ánh sáng đã được trình diễn tại các tòa nhà chọc trời trong đặc khu. Người dân Hong Kong tạm biệt năm 2019 với nhiều biến động khôn lường và chào đón năm 2020 với niềm tin và hy vọng mới.

Trước đó, trong thông điệp trước giao thừa, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đề cập đến hơn 6 tháng biểu tình tại trung tâm tài chính châu Á và cho biết: Tình trạng bất ổn đã gây ra nỗi buồn, sự lo lắng, thất vọng và giận dữ. Bà Carrie Lam kêu gọi bắt đầu năm 2020 với quyết tâm mới, nhằm khôi phục lại trật tự và sự hòa hợp trong xã hội để từ đó có thể cùng nhau bắt đầu lại.

Nhật Bản đón năm mới đầu tiên dưới thời đại Lệnh Hòa

Người dân Nhật thả bóng bay để tiễn năm cũ và đón chào năm mới 2020.

Cùng với đó, nhiều người dân Nhật Bản còn đến đền chùa cầu nguyện để đón chào năm đầu tiên dưới thời đại Lệnh Hòa sau khi Nhật hoàng Naruhito làm lễ đăng quang hồi tháng 10/2019. Nhiều người dân Nhật bày tỏ hy vọng mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn khi xứ sở mặt trời mọc đã bước sang thời đại mới. Không ít người Nhật đã mua những bùa hộ mệnh hình con chuột, con giáp của năm 2020 bán tại các đền chùa với mong muốn có được cuộc sống yên bình. 

Hai miền Triều Tiên cùng chào đón năm mới

Bình Nhưỡng bắn pháo hoa đón năm mới 2020

Dù còn tồn tại nhiều bất đồng, song có một thực tế không thể phủ nhận: Hai miền Triều Tiên đã có những bước tiến đáng ghi nhận trong tiến trình hòa giải dân tộc để hướng đến mục tiêu thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên trong năm mới và những tiếp theo của thập kỷ 2020s

New Zealand đón năm mới bằng bữa tiệc âm thanh, ánh sáng

Người dân New Zealand chào đón năm mới 2020 bằng màn pháo hoa và trình diễn đèn laser đầy màu sắc trên bầu trời Auckland. Trong đó, hàng nghìn người đã tập trung tại Tháp Sky cao 328 mét được thắp sáng bằng 3.500 hiệu ứng với hai tấn thiết bị cùng 14 km cáp ở Auckland để thưởng thức màn pháo hoa rực rỡ. Trong khi đó, màn trình diễn ánh sáng ở Cầu Cảng Auckland cũng diễn ra cùng lúc với màn pháo hoa.

 

Tháp Sky rực rỡ trong màn bắn pháo hoa chào đón năm 2020

Người dân New Zealand tạm biệt năm 2019 nhiều biến động với vụ khủng bố đẫm máu ở hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Vụ phun trào núi lửa ở đảo White cũng cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Pháo hoa rực rỡ trên bầu trời ở Cầu Cảng Sydney

Người dân Australia tiễn biệt năm cũ, đòn chào năm mới 2020 bằng màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời cầu cảng Sydney. Hơn một triệu người xứ sở căng-ka-ru đã đến cầu cảng Sydney để trực tiếp chiêm ngưỡng màn pháo hoa mãn nhãn. Tuy nhiên, một số thành phố ở Australia đã huỷ màn bắn pháo hoa chào mừng năm mới nhằm tăng thêm nguồn quỹ cứu trợ cho việc dập tắc các đám cháy đang hoành hành tại bang New South Wales.

 

Cầu cảng Sudney rực rỡ trong thời khắc giao thừa. Ảnh: Reuters

Trong thông điệp năm mới đăng trên Twitter, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng: Thế giới bước sang năm 2020 với "sự không chắc chắn và không an toàn" bủa vây. Song, ông Antonio Guterres vẫn bày tỏ hy vọng vào sức mạnh của thế hệ trẻ trên toàn cầu khi cho rằng: "Từ ứng phó biến đổi khí hậu đến bình đẳng giới, công bằng xã hội và nhân quyền, thế hệ của các bạn đang đứng ở tiền tuyến và đóng vai trò chính. Tôi được truyền cảm hứng từ niềm đam mê và sự quyết tâm của các bạn".


HV