Việt Nam sáng cửa trong cuộc tranh vé vớt tại Asian Cup 2019Việt Nam sáng cửa trong cuộc tranh vé vớt tại Asian Cup 2019

Quang Huy 10:59 14/1/2019

Cơ hội vào vòng loại trực tiếp của Việt Nam chưa phải đã hết sau trận thua Iran 0-2. Tuy cánh cửa đi tiếp đã hẹp đi rất nhiều sau trận thua này, nhưng cơ hội lọt vào vòng 1/8 vẫn khá sáng sủa, cho dù quyền tự quyết không hoàn toàn nằm trong tay tuyển Việt Nam.

Giành chiến thắng trước Yemen không phải là nhiệm vụ quá khó với tuyển Việt Nam

Trận thua 0-4 của Turkmenistan trước Uzbekistan ở bảng F đã khép lại lượt đấu thứ 2 của vòng bảng tại Asian Cup 2019. 8 đội tuyển gồm Jordan (Bảng B), Trung Quốc, Hàn Quốc (bảng C), Iran, Iraq (bảng D), Qatar, Ả-rập Xê-út (Bảng E) và Nhật Bản (bảng F) đã giành quyền lọt vào vòng nockout trước 1 lượt đấu.

Cùng với đó, 6 đội nằm ở nhóm tranh vé vớt cũng lộ diện gồm Thái Lan (bảng A), Syria (bảng B), Kyrgyzstan (bảng C), Việt Nam (bảng D), Lebanon (bảng E), Oman (bảng F). Theo đó, hai đội Thái Lan và Syria đã có lần lượt 3 điểm và 1 điểm trong tay. 4 đội còn lại chưa có điểm, hiệu số bàn thắng bại -2, -3 và -4. Hiện tại, Việt Nam đang đứng thứ 5 trong nhóm này khi xét về điểm và hiệu số bàn thắng thua. Tuy nhiên, cơ hội đi tiếp của Việt Nam vẫn còn, nếu không muốn nói là khá sáng cửa.

Vị trí các đội xếp thứ 3 sau hai lượt vòng bảng ở Asian Cup 2019

Bảng

Đội

Số
trận

Bàn
thắng

Hiệu số bàn
thắng thua

Điểm

A

Thái Lan

2

2

-2

3

B

Syria

2

0

-2

1

C

Kyrgyzstan

2

1

-2

0

F

Oman

2

1

-2

0

D

Việt Nam

2

2

-3

0

E

Lebanon

2

0

-4

0

 

Hiện tại, Thái Lan và Syria đang có ưu thế trong cuộc tranh vé vớt. Cụ thể: Với số điểm hiện có, Thái Lan được xem là có nhiều cơ hội nhất. Tuy nhiên, trong trận cuối, Thái Lan phải gặp đội đầu bảng UAE. Việc phải đối đầu với đội chủ nhà trong bối cảnh đang cần kiếm điểm để tránh phải đối đấu với những đội mạnh trong vòng loại trực tiếp được dự báo là trận đấu đẩy khó khăn cho Thái Lan. Thậm chí, nếu Bahrain thắng Ấn Độ, còn Thái Lan thua UAE với tỷ số tối thiểu, thì đội bóng xứ chùa vàng sẽ xếp cuối bảng đầu này. 

Cũng trong hoàn cảnh tương tự là Syria. Dù có 1 điểm trong tay, nhưng trong lượt đấu cuối, Syria sẽ phải đối đấu với đương kim vô địch Australia cũng đang khát khao giành chiến thắng để tránh bị loại (vì hiện chỉ có 3 điểm) cũng như có được vị trí thuận lợi khi bước vào vòng loại trực tiếp. Vì thế, việc Syria giành chiến thắng trước Australia không dễ. Thêm nữa, qua hai trận đấu vòng bảng, không khó để nhận thấy Australia được đánh giá cao hơn Syria trong trận đối đấu này. Thậm chí, nếu Palestine cầm hòa Jordan đã chắc suất vào vòng trong, thì Syria sẽ bị đẩy xuống cuối bảng. Do đó, cơ hội đi tiếp của Syria cũng bị đánh giá là thấp hơn khả năng bị loại.

Trong khi đó, cục diện của 4 bảng C, D, E, F khá giống nhau. Cả 4 cặp đấu đều là cuộc đối đầu của hai đội đứng cuối bảng. Đội nào giành chiến thắng sẽ có cơ hội đi tiếp. Hiện tại, Kyrgyzstan và Oman có lợi thế hơn Việt Nam và Lebanon khi có hiệu số bàn thắng thua ít hơn. Tuy nhiên, khi nhìn vào đối thủ ở lượt trận cuối, thì dường Việt Nam lại có lợi thế hơn Oman khi chỉ phải gặp Yemen. Đội bóng đến từ Trung Đông chưa ghi được bàn thắng nào và đã để lọt lưới 8 bàn. Trong khi đó, Oman phải đối đầu với Turkmenistan. Đội bóng trung á này đã có màn ra mắt ấn tượng khi chỉ chịu thua Nhật Bản với tỷ số 2-3 sau khi đã dẫn trước trong hiệp 1.

Có thể nói, việc có lọt vào vòng 1/8 không phải là nhiệm vụ quá khó khăn, cho dù tuyển Việt Nam không có lợi thế trước khi lượt đấu cuối cùng diễn ra bằng đầu vào 23h hôm nay (giờ Việt Nam). Nếu thi đấu đúng sức, không vung phí cơ hội và tôn trọng đối thủ, khả năng giành chiến thắng trước Yemen hoàn toàn có thể. Thậm chí, cách biệt không chỉ là 1 bàn.

Lịch đấu của 6 đội trong nhóm tranh vé vớt ở lượt cuối

Thái Lan - UAE: 23h ngày 14/1

Syria - Australia: 20h30 ngày 15/1

Kyrgyzstan - Philippines: 20h30 ngày 16/1

Việt Nam - Yemen: 23h ngày 16/1

Oman - Turkmenistan: 20h30 ngày 17/1

Lebanon - Triều Tiên: 23h ngày 17/1


Quang Huy