Việt Nam nỗ lực tại ASEAN, Nhật - Mỹ - Úc phụ trợViệt Nam nỗ lực tại ASEAN, Nhật - Mỹ - Úc phụ trợ

Nguyễn Minh 7:21 9/8/2017

Theo ghi nhận của các quan sát viên quốc tế, trước Diễn đàn ASEAN, Việt Nam đã có động thái táo bạo khi vận động các nước trong khu vực có tiếng nói cứng rắn hơn tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông.

Theo AFP, trong khi Việt Nam cất tiếng nói mạnh mẽ về Biển Đông thì Philippines, Campuchia lại có thái độ không ủng hộ. Tuy nhiên trong ngày 6/8 nhờ vận dụng tối đa nguyên tắc đồng thuận ASEAN,  tuyên bố chung đã xuất hiện những từ không có trong các bản dự thảo trước đó như tình trạng “khai phá đất" mà phía Trung Quốc đã và đang thực hiện tại Biển Đông. Đây là những tư mô tả vẫn còn quá thận trọng so với thực trạng. Bản tuyên bố của ASEAN cũng không hề nói về sự cần thiết của bộ quy tắc ràng buộc pháp lý hay dùng phán quyết của toà La Haye để làm một đòn bẩy pháp lý quan trọng.

Như để hỗ trợ cho Việt Nam tại ASEAN, ba ngoại trưởng của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc ngày 7/08 đã có một thông cáo chung, lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hoạt động bồi đắp đảo, xây dựng tiền đồn, quân sự hóa các thực thể đang bị tranh chấp Biển Đông trong một thông điệp nhắm vào Trung Quốc. Ba nước cũng cho rằng mọi quy tắc ứng xử trên Biển Đông phải “có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý. Đồng thời ba nước cùng kêu gọi Trung Quốc và Philippines tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye vào năm ngoái 2016 khi phủ nhận hầu hết các yêu sách của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Có thể thấy, với nỗ lực của Việt Nam, đã làm thay đổi so với dự thảo đầu tiên mà Philippines đưa ra. Theo AP, Việt Nam và Campuchia đã có tranh luận gay gắt khiến cuộc họp phải kéo dài thêm 24 tiếng. Văn kiện của ASEAN nhờ vậy đã có ngôn từ mạnh mẽ hơn so với bản thông cáo chung Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN hồi tháng Tư như được viết ra để chiều lòng Trung Quốc.


Nguyễn Minh