Việt Nam có số người chết vì ung thư cao nhất thế giớiViệt Nam có số người chết vì ung thư cao nhất thế giới

19:28 11/4/2013

Hiện tỷ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới. Mỗi năm có khoảng 110.000 ca mắc ung thư mới, trong đó số người tử vong là 82.000 người (chiếm 73,5%).

Trong khi đó, tỷ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung của toàn thế giới là 59,7%, ở các nước phát triển chỉ là 49,4%. Ở các nước đang phát triển có chỉ số cao nhất nhưng cũng chỉ là 67,8%.

Con số này được đưa ra tại hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư tại bệnh viện Bạch Mai hôm 11/4. Hội thảo cũng đưa ra 15 loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam. Trong đó chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, ung thứ vú và cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

Số ca mắc các loại ung thư cũng khác nhau giữa các vùng. Tại Hà Nội, số nam giới mắc bệnh ung thư phổi nhiều hơn và ung thư vú ở nữ giới cao gấp rưỡi TP.HCM, nhưng tại TP.HCM tỷ lệ nữ giới vị ung thư cổ tử cung lại cao gấp 6 lần Hà Nội, còn nam giới bị mắc ung thư gan nhiều hơn.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nguồn nước, không khí bị ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa các chất bảo quản độc hại.

 

 

Từ Khóa :