Việt Nam, Asian Cup 2019 với lần đầu làm việc ấyViệt Nam, Asian Cup 2019 với lần đầu làm việc ấy

Quang Huy 15:29 25/12/2018

Cúp Bóng đá châu Á (Asian Cup 2019) sẽ khai mạc ngày 5/1/2019 tại UAE với nhiều đổi mới lần đầu được áp dụng. Trong đó, tuyển Việt Nam cũng lần đầu tham dự với tư cách đội vượt qua vòng loại và sẽ nằm ở bảng D cùng với các đội tuyển Iran, Iraq, Yemen.

Tuyển Việt Nam được đánh giá cao tại giải đấu năm nay sau khi đoạt chức vô địch AFF Cup 2018 và giành vị trí Á quân tại giải U23 châu Á

1. Tuyển Việt Nam lần đầu lọt qua vòng bảng

Sau Asian Cup 2007, đây là lần thứ 2 tuyển Việt Nam góp mặt tại vòng chung kết giải đấu danh giá nhất châu lục. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tuyển Việt Nam góp mặt sau khi vượt qua vòng đấu loại. Trước đó, tuyển Việt Nam tham gia dự với tư cách nước đồng chủ nhà.

2. Số đội tham dự 24, có thêm vòng 1/8

Asian Cup 2019 đã lần đầu tiên tăng số đội tham dự vòng chung kết lên con số 24 nhằm tăng tính hấp dẫn và bản quyền truyền hình cho giải đấu, tương tự Euro 2016.

3. Có thêm vòng 1/8, 4 đội xếp thứ 3 được đi tiếp

Do giải đấu tăng thêm 8 đội, nên Asian Cup 2019 sẽ có thêm vòng 1/8. Cũng vì thế mà 4 đội xếp thứ ba có thành tích cao nhất trong vòng bảng sẽ được tham gia vòng đấu loại trực tiếp.

Bốn đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất được xác định theo quy tắc: điểm số, hiệu số bàn thắng thua, số bàn thắng, điểm phạt. Nếu có hai đội trở lên bằng nhau ở các chỉ số đối sánh, ban tổ chức sẽ bốc thăm chọn đội đi tiếp.

4. Cho phép thay người thứ tư

Quyết định được đưa ra tại phiên họp của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) diễn ra vào tháng 10/2018. Theo đó, nếu phải đá thêm giờ kể từ vòng loại trực tiếp, hai đội có quyền thay người thứ 4.

5. Sử dụng VAR

Dù công nghệ này đã được áp dụng tại World Cup 2018 với nhiều tranh cãi, song đây là lần đầu tiên Asian Cup ứng dụng công nghệ này sau khi nhận được sự chấp thuận của FIFA.

Công nghệ VAR lần đầu được áp dụng tại Asian Cup

6. Cup vô địch mới

AFC đã quyết định thiết kế lại hiếc CUP dành cho đội vô địch tại giải đấu năm nay. Theo đó, chiếc Cup mới lấy ý tưởng từ hoa sen 5 cánh, đại diện cho 5 liên đoàn khu vực thành viên của AFC gồm Tây Á, Trung Á, Nam Á, Đông Á và  Đông Nam Á. Theo Fox Sports, Cup mới có kiểu dáng hiện đại và dễ cầm nắm hơn cho đội vô địch.

Asian Cup 2019 diễn ra từ ngày 5/1 đến ngày 1/2 tại UAE. Đây là lần thứ hai quốc gia UAE tổ chức Cúp Bóng đá Châu Á. 4 thành phố tham gia tổ chức trận đấu là Abu Dhabi, Dubai, Al Ain và Sharjah. Hai sân đấu lớn nhất là Zayed và Mohammed Bin Zayed có sức chứa hơn 40 nghìn chỗ ngồi. Các sân còn lại có sức chứa 10-20 nghìn chỗ. Trận khai mạc và chung kết sẽ diễn ra trên sân Zayed với sức chưa 43.000 chỗ. Đây cũng là sân thi đấu chính thức của đội chủ nhà UAE.

Đến trước khi diễn ra Asian Cup 2019, Nhật Bản là đội vô địch nhiều nhất với bốn lần đăng quang. Ả-rập Xê-út và Iran có ba lần vô địch. Tiếp đến là Hàn Quốc với hai lần đăng quang. Hiện tại, Australia là đương kim vô địch sau khi đánh bại Hàn Quốc trong trận chung kết Asian Cup 2015 với tỷ số 2-1.


Quang Huy