Việt-Mỹ xác lập quan hệ đối tác toàn diệnViệt-Mỹ xác lập quan hệ đối tác toàn diện

Chí Đăng 19:44 25/7/2013

Ngày 25/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp gỡ, qua đó hai bên đã cùng ra tuyên bố chung khẳng định thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng, quan hệ đối tác toàn diện sẽ đem lại khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm quan hệ ngoại giao và chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và sức khỏe, các vấn đề hậu quả chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và văn hóa, du lịch...
 
Về chính trị và ngoại giao, hai vị nguyên thủ đã nhất trí tăng cường trao đổi cấp cao ở tất cả các cấp, đồng thời thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm đóng góp vào nền hòa bình, ổn định an ninh của khu vực và trên thế giới. Tuyên bố chung Việt-Mỹ còn khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Trong đó, ông Obama đánh giá cao Việt Nam trong khối ASEAN cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á với vai trò thúc đẩy COC.
 
Cuối bài diễn văn, Tổng thống Obama cho biết Chủ tịch Trương Tấn Sang đã chia sẻ bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Hary Truman năm 1946 kêu gọi sự giúp đỡ từ phía Mỹ. Hai bên đã thảo luận và thừa nhận bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ, Hiến pháp và tư tưởng của Thomas Jefferson chính là nguồn cảm hứng của Hồ Chí Minh. Chủ tịch Trương Tấn Sang cho rằng, 67 năm qua bức thư vẫn còn giá trị và nghĩa là mối quan hệ giữa hai quốc gia vẫn đang tiến triển.
Về kinh tế, Tổng thống Obama cho biết cả hai bên đều hướng đến một “mục tiêu đầy tham vọng” để tăng cường thương mại, minh bạch trong các điều khoản của thương mại để sớm tiến tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay.
 
Về an ninh, quốc phòng, Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết triển khai đầy đủ Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011, tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển, cũng như đối phó với các loại hình tội phạm khác.
 
Đồng thời, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí tăng cường hợp tác khoa học, công nghệ trong đó có lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự, công nghệ không gian và nghiên cứu biển, đẩy mạnh hợp tác giáo dục.
 
Đối với vấn đề nhân quyền, Tổng thống Obama cho hay hai bên đã thảo luận về những thách thức khi tất cả cùng phải đối mặt và nhấn mạnh về yếu tố tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội họp trong việc xây dựng niềm tin với Hoa Kỳ cũng như thách thức vẫn còn từ phía Việt Nam. Trong diễn văn trả lời, Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng thừa nhận hai bên vẫn còn nhiều khác biệt khi đề cập đến những tồn đọng trong hậu quả chiến tranh cũng như nhân quyền.
 
Chia sẻ về lần gặp gỡ này, Tổng thống Obama nói: “Tất cả chúng ta đều nhận ra lịch sử vô cùng phức tạp giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng nhau.” Trong đó, ông Obama và ông Trương Tấn Sang đều đánh giá cao cộng đồng người Việt sinh sống tại Mỹ chính là cầu nối con người - con người giữa 2 quốc gia.
 
Tờ Ausdefence của Úc nhận định đây là một trong những dấu mốc kinh tế quan trọng của đôi bên. Trong khi đó, tờ Japanmil của Nhật Bản nhận định rằng sự tăng cường quan hệ Việt-Mỹ đang diễn ra trong bối cảnh ASEAN lo ngại về thái độ quyết liệt của Trung Quốc trong việc đòi chủ quyền tại Biển Đông. Riêng về vấn đề này, Giáo sư Carl Thayer đã nhận định Washington là một trong những đối trọng với các tham vọng về biển của Trung Quốc, tuy nhiên, Mỹ sẽ không quá nỗ lực để tìm kiếm một sự hiện diện quân sự mạnh hơn nữa trong khu vực.  
 

Chí Đăng

Từ Khóa :