Vì sao phụ nữ tốn tiền làm đẹp?Vì sao phụ nữ tốn tiền làm đẹp?

Hương Nguyên 12:11 26/5/2016

Chắc hẳn không ít cô gái thường than rằng, phải mất rất nhiều thời gian vào buổi sáng để làm đẹp, bôi đủ thứ vào mặt từ sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, phấn, son, kẻ mắt, mascara... tồi lựa chọn váy áo, phụ kiện trước khi ra ngoài....Vì sao họ phải mất nhiều thời gian và tiền bạc đến vậy cho vẻ ngoài hoàn hảo?

Mỗi khi xuất hiện, đa phần phụ nữ luôn muốn mình có một diện mạo ổn nhất, đẹp nhất để trưng ra với người xung quanh, bởi vậy họ thường mất khá nhiều thời gian và tiền bạc để "đánh bóng nhan sắc" của mình. Thậm chí, không ít phụ nữ coi chuyện làm đẹp như một sự nghiệp to lớn cần phấn đấu để thành công cả đời. Vì sao họ cuồng đến vậy?
 
Các nhà nghiên cứu Jacyln Wong của Đại học Chicago và Andrew Penner của Đại học California tại Irvine đã tiến hành nghiên cứu dựa trên 140.000 người để tìm hiểu mối liên hệ giữa sự hấp dẫn và thu nhập của phụ nữ. Trong cuộc điều tra các tình nguyện viên sẽ phải trả lời một loạt các câu hỏi về mức thu nhập, công việc, giáo dục, cá tính và những sở thích khác. Họ cũng được yêu cầu đưa ra quan điểm về độ hấp dẫn và cách để ăn mặc lộng lẫy khi xuất hiện. 
 
Giống như kết quả nhiều nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học cho thấy những người hấp dẫn thường có xu hướng kiếm được lương cao hơn. Công việc chải chuốt – trang điểm, tạo kiểu tóc, thời trang – đã gần như tạo nên sự khác biệt trong mức độ hấp dẫn cũng như tiền lương. Nhưng không phải là tất cả. Trong khi đó, đối với nam giới, việc trang điểm không tạo nên nhiều sự khác biệt. 
 
Tờ Washingtonpost cho rằng, những người được coi là hấp dẫn thường có nhiều lợi thế trong cuộc sống. Ở trường, những học sinh hấp dẫn có xu hướng nổi tiếng và nhận được điểm cao hơn. Trong phòng xử án, họ nhận được mức án tù ngắn hơn. Thậm chí, những cô gái xinh đẹp thường có khả năng được tuyển dụng và thăng tiến trong công việc, thu nhập cao hơn. 
 
Tất nhiên, ý kiến này sẽ nhận được nhiều “gạch đá” cho rằng đối xử phân biệt đối với những gái kém xinh đẹp, đó là sự thiên vị trong tiềm thức. Thực tế, trước đây vẻ đẹp người phụ nữ đóng vai trò quan trọng khi họ là vợ, đối tượng tình dục và sinh con. Nhưng ngày nay họ đã đảm nhiệm vai trò xã hội nhiều hơn. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn kiếm được ít hơn nam giới, và người không hấp dẫn kiếm được ít hơn người hấp dẫn nhưng vẻ đẹp đối với nữ quan trọng hơn là đối với cánh nam giới.
 
Có lẽ chính vì vậy, người phụ nữ đã phải bỏ ra hàng giờ đồng hồ ngồi ngắm vuốt, trang điểm. Wong khẳng định: “Đối với phụ nữ, việc trang điểm, làm đẹp giúp họ quyến rũ, xinh tươi mang lại nhiều lợi thế, trong khi đối với nam giới, vẻ đẹp hấp dẫn chỉ mang lại một nửa tác dụng”. Nói cách khác, nghiên cứu này chỉ ra rằng làm đẹp bản thân quan trọng đối với cả nam và nữ ở nơi làm việc. Đặc biệt là đối với phụ nữ. Ngược lại, những thay đổi trong công việc tác động đáng kể vào sự hấp dẫn của phụ nữ và mức lương. 
 
Tuy nhiên, điều quan trọng là qua bảng thống kê cho thấy, những phụ nữ không hấp dẫn nhưng biết làm đẹp có thu nhập cao hơn cả những phụ nữ hấp dẫn bẩm sinh nhưng lại không thiết tha tân trang bản thân. Trong khi đó, hầu hết mọi người đều có quan điểm rằng sức hút của một cô gái có vẻ đẹp bẩm sinh còn phụ thuộc vào nhiều đặc điểm sinh học khác như: cá tính, nét duyên thầm hay cả cách làm đẹp của mỗi người. Các nhà tâm lý cho rằng, đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để làm đẹp bản thân khi xuất hiện trước mọi người có nghĩa là bạn cho đồng nghiệp biết được rằng, bạn quan tâm đến cách người xung quanh cảm nhận về mình. Đây là một nét văn hóa công ty giúp gần gũi mọi người hơn, dễ thành công hơn. 
 
Vẻ đẹp của phụ nữ luôn được đề cao bởi họ có nhiều lựa chọn thời trang hơn nam giới. Các nàng có thể dễ dàng khoác lên mình bộ quần áo, hoặc là đủ các kiểu váy ngắn, váy dài,... mang giày cao gót hoặc giày thể thao, giày leo núi. Họ có thể để tóc ngắn hoặc dài, trang điểm hay không. Trong khi đó đàn ông thì ngược lại, chỉ có thể gói gọn trong phong cách tóc ngắn, áo sơ mi, cà vạt, đồ thể thao, áo phông trẻ trung... Điều đó có nghĩa là vẻ đẹp hình thức không phải chỉ ở nét đẹp bẩm sinh mà còn phụ thuộc phần lớn vào sự thông minh của người con gái trong việc lựa chọn cách làm đẹp bản thân mình.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :