Vì sao người kết hôn làm việc nhà nhiều hơn hồi độc thânVì sao người kết hôn làm việc nhà nhiều hơn hồi độc thân

Du Du 6:30 15/5/2017

Và gánh nặng việc nhà lại thuộc về người phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra: Khi kết hôn, con người thường làm việc nhà nhiều hơn hồi độc thân. Cả hai giới đều có chung kết luận này. Tuy nhiên, gánh nặng hơn lại thuộc về phụ nữ - thời gian làm việc nhà trung bình một tuần nhiều hơn hồi độc thân 5 tiếng đồng hồ. Còn đàn ông, họ chỉ phải làm nhiều thêm nửa tiếng.

Tại sao có hiện tượng này?

Không chỉ vì họ có con - những đứa trẻ luôn tạo ra mớ lộn xộn.

Theo Cristina Borra của Đại học Seville, Martin Browning Đại học Oxford và Almudena Sevilla trường Queen Mary University of London nghiên cứu dữ liệu ở Mỹ, Anh và Úc và thấy: khi loại bỏ thời gian chăm sóc con, sự khác biệt giữa khi kết hôn và độc thân vẫn còn rất lớn. Việc gọn gàng khi hợp tác rõ ràng là khó khăn hơn khi chỉ có một mình. Và có thể, khi kết hôn, người ta dành nhiều thời gian nấu nướng ở nhà hơn là đi ăn tiệm, hay phụ thuộc vào cha mẹ mình.

Nhìn vào công việc thường ngày như dọn nhà, nấu ăn, giặt giũ, và cả những công việc không thường xuyên như sửa chữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy: gần một nửa sự khác biệt là đến từ việc phân công lao động, và dấu hiệu ngay từ trước khi kết hôn.

Thông thường, việc nhà nghiễm nhiên đổ lên đầu người phụ nữ. Điều này lại càng rõ nét ở các nước châu Á. Theo OECD nghiên cứu các nước trong khối, nếu như phụ nữ ở Mỹ chiếm 60% các công việc không được trả lương thì ở Hàn Quốc và Nhật Bản là 80%. Điều đó cho thấy, ngay cả trong thời đại phong trào nữ quyền lên ngôi, sự bất bình đẳng trong việc phân công lao động ở nhà vẫn chênh lệch lớn.

Điều này có thể lý giải là do thị trường kết hôn từ lâu đã mặc định phụ nữ là “thương hiệu” gắn liền với chức năng người quán xuyến gia đình, nhà cửa, bất kể họ có đi làm hay không. Ngay cả ngày nay, dù đã đòi hỏi công bằng hơn, ấn tượng “thương hiệu” này vẫn còn rất mạnh mẽ và khó sửa đổi. Chỉ cần nhìn qua các quảng cáo là đủ thấy rõ. Khi đặt quảng cáo trong bối cảnh làm việc nhà, sự gọn gàng khi có bàn tay đối lập hoàn toàn với cảnh hớt ha hớt hải, bối rối, lúng túng của các ông chồng. Cảnh nấu nướng, giặt giũ, chăm con… hầu hết là do người nữ đóng, còn các ông chồng chỉ việc hít hà và khen vợ nấu ngon, chăm con giỏi.

Ảnh: Shutterstock

Một nguyên nhân khác, theo các nhà nghiên cứu, những anh chàng chỉn chu thường khó kiếm vợ/kết hôn hơn những kẻ luộm thuộm. Thú vị là: Phụ nữ ngại không đáp ứng được sự khó tính của người chồng sạch sẽ, còn gã luộm thuộm thường có xu hướng tìm bạn đời để nàng ta thay thế mẹ mình làm việc nhà. Rõ ràng, trong phân khúc này, cung gặp cầu dễ dàng hơn.

Các nhà kinh tế cũng bác bỏ lập luận rằng: Khi phụ nữ làm việc nhà (không lương) nhiều hơn, họ có xu hướng làm việc trả lương ít đi (chẳng hạn kiếm việc nhàn hạ). Họ cho biết, ngay cả khi đã loại sự khác biệt này thì yếu tố bất bình đẳng vẫn còn. Phụ nữ không có nhiều thời gian làm việc nhà hơn. Đơn giản là họ tăng ca!

Tất nhiên thì khi kết hôn, con người làm việc nhà nhiều hơn là lựa chọn của họ. Có thể phụ nữ thích nấu nướng cho các ông chồng của mình hơn là nấu cho họ. Nhưng nghiên cứu của ba chuyên gia cũng cho thấy dấu hiệu của sự bất bình đẳng khi kết hôn. Đặc biệt, nghiên cứu năm 2006 của Yue Qian Đại học Ohio và Liana C. Sayer Đại học Maryland hé mở thông tin đáng quan tâm về sự chia sẻ công việc gia đình giữa phụ nữ và nam giới ảnh hưởng đến sự hài lòng hôn nhân (rồi từ đó ảnh hưởng đến ly hôn) như thế nào.

Phụ nữ Hàn Quốc, Đài Loan tỏ ra không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình khi phải làm quá nhiều việc nhà. Tuy nhiên, nếu như phụ nữ Đài Loan có thể thương lượng lại với chồng, thì phụ nữ Hàn Quốc rất khó làm được như vậy.

Người vợ thất vọng vì cô ấy phải ôm hết việc nhà, trong khi chồng chỉ ngồi chơi không giúp đỡ

Phụ nữ Nhật Bản dù có xu hướng bất bình đẳng cao lại tỏ ra ít khó chịu hơn, vì văn hóa “nội trợ” đã ăn sâu vào tiềm thức của họ. Một phần vì họ vui vẻ việc chăm chồng con. Nhưng mặt khác, chính chế độ việc làm không quá ưu ái cho các bà mẹ khiến họ dường như không thể nhận thấy niềm vui khi đi làm, và do đó, họ có xu hướng hài lòng với việc được chồng “nuôi” hơn. Bên cạnh đó, nhìn vào tỷ lệ “lười” kết hôn cao ở phụ nữ Nhật Bản có thể thấy, luật pháp không khuyến khích ly hôn, làm ảnh hưởng đến phúc lợi của người phụ nữ ly hôn, nên cũng làm hạn chế khả năng thương lượng giữa vợ với chồng.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu không nhận thấy sự khác biệt rõ ràng ở Trung Quốc. Điều này được cho là truyền thống mạnh mẽ  “phụ nữ là người giữ lửa” được truyền thừa qua nhiều thế hệ.

Dù thế nào, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy: đàn ông làm bao nhiêu việc nhà tùy vào “sở ghét” của họ, còn phụ nữ thì chẳng có được trải nghiệm xa xỉ như vậy. Và nó vẫn đúng cho đến hôm nay.

 


Du Du