Vì sao người dùng Android không mặn mà với iPhone 6Vì sao người dùng Android không mặn mà với iPhone 6

Quang Huy 20:10 9/9/2014

Dù iPhone 6 được đánh giá là một trong những smartphone đáng mong đợi nhất năm 2014, nhưng người dùng Android lại tỏ ra không mặn mà với sản phẩm này. Theo kết quả khảo sát do Công ty Nghiên cứu Survata tiến hành, chỉ hơn 12% người Android có ý định chuyển sang iPhone 6 khi sản phẩm này được lên kệ sau màn ra mắt vào rạng sáng ngày 10/9 (giờ Việt Nam).

Dù đây chỉ là kết quả của một cuộc khảo sát với 889 người tham gia, nhưng cũng phần nào cho thấy sản phẩm được Apple đặt nhiều kỳ vọng này chưa đủ sức lôi kéo người dùng Android vốn đang chiếm thế áp đảo trên thị trường smartphone. Điều đó cũng có nghĩa iPhone 6 chưa thể tạo ra sự xáo trộn trên thị trường smartphone đang nằm dưới sự thống trị của Android, cho dù sản phẩm này vẫn được giới công nghệ và truyền thông đánh giá là smartphone được mong chờ nhất năm 2014. Tại sao vậy?
 
Để đi tìm lời giải cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao gần 85% người mua điện thoại trong quý II/2014 lại chọn smartphone Android thay vì iPhone ốn được thừa nhận là dòng sản phẩm có tính định hướng cho thị trường điện thoại thông minh.
 
Theo đó, khả năng tùy chỉnh vô hạn của Android là yếu tố đầu tiên thu hút người dùng toàn cầu. Đặc biệt, trong thế giới mà mỗi cá nhân hướng đến nhu cầu thể hiện cái tôi không thể trộn lẫn trong cái chúng ta, hệ điều hành Android sẽ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của họ. Với một số kiến thức nhất định về công nghệ, những người dùng có nhu cầu dễ dàng thể hiện phong cách cá nhân trên chú dế yêu và mà nó đi đến những nơi mà họ muốn. Bởi Android có khả năng biến ảo linh hoạt hơn hẳn iOS. Tất cả giao diện của Android, từ biểu tượng đến font chữ đều có thể tùy chỉnh theo sở thích của người dùng.
 
Sở hữu nhiều tính năng và công nghệ mới thú vị là thế mạnh tiếp theo của Android. Ngoài những tính năng phần cứng độc đáo mà người dùng không thể tìm thấy trên iPhone như IR Blasters hay NFC chip, smartphone Android còn có nhiều tính năng bổ sung độc đáo, mang đến người dùng cơ hội sử dụng smartphone một cách vui vẻ và khác biệt nhất với nhiều trải nghiệm mới lạ, tùy thuộc vào việc mua điện thoại đó của hãng nào. Hơn nữa, khả năng cập nhật công nghệ mới của smartphone Android thường rất nhanh. Trong khi đó, do vòng đời sản phẩm lên đến một năm, nên khả năng cập nhật công nghệ và tính năng mới của iPhone không thể nhanh và đa dạng bằng smartphone Android.
 
Giá bán cao sẽ cản bước iPhone 6 tiếp cận phần đông người dùng tại các thị trường mới nổi

Giá bán đa dạng đáp ứng nhu cầu của người dùng từ bình dân đến cao cấp là vũ khí lợi của Android. Đây là điều mà dòng sản phẩm iPhone không thể làm được. Ngay cả khi Apple đã biết lắng nghe người dùng khi thay vì chỉ ra mắt một sản phẩm duy nhất hướng đến người dùng cao cấp, thì kể từ iPhone thế hệ thứ 7, hãng này đã gia tăng cơ hội lựa chọn cho khách hàng, nhưng như thế là chưa đủ để thỏa mãn họ. Đặc biệt, trong bối cảnh các nhà sản xuất smartphone Android ngày càng cho ra đời nhiều sản phẩm có chất lượng và tính năng không thua kém smartphone của Apple mà giá bán lại rẻ hơn thì rõ ràng sức hấp dẫn của iPhone ngày càng giảm sút là điều dễ hiểu. Đó là chưa kể đến giá bán đang là nhân tố tác động mạnh nhất đến quyết định mua sắm của nhóm người dùng trẻ có thu nhập thấp hơn thế hệ trước do chịu tác động của suy thoái kinh tế, tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi để giải trí và thỏa mãn cá nhân, thích chia sẻ, bình luận và có độ trung thành với thương hiệu khá thấp.
 
Đó là chưa kể đến đối tượng khách hàng mà iPhone hướng đến là dân văn phòng có thu nhập cao, trong khi smartphone lại hướng đến người lao động chân tay (theo kết quả từ cuộc khảo sát do Quỹ đầu tư mạo hiểm Battery Ventures tiến hành). Định hướng khách hàng này khiến các tính năng mà Apple tích hợp cho smartphone của hãng có thể thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng iPhone, nhưng khó có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng Android. Tất cả đã lý giải tại sao chỉ có 12,4% số người tham gia khảo sát có ý định chuyển sang dùng iPhone 6 mà thôi.
 
Chậm đổi mới và bắt kịp xu hướng dịch chuyển của thị trường khiến thị phần của Apple trên thị trường smartphone liên tiếp bị co hẹp trong những năm qua. Ngay cả khi iPhone 6 đang được giới công nghệ và truyền thông đánh giá cao, nhưng cũng khó có thể giúp Apple đảo ngược tình thế, nhất là khi phân khúc smartphone cao cấp đã bắt đầu bão hòa trong khi phân khúc bình dân được xác định là động lực thúc đẩy thị trường smartphone, nhất là ở thị trường mới nổi.
 

Quang Huy

Từ Khóa :