Vì sao James Bond vẫn được người yêu?Vì sao James Bond vẫn được người yêu?

Du Du 19:49 9/11/2015

“James Bond” Daniel Craig nghĩ về nhân vật của mình như thế này: Đó là một gã khốn! Nhưng dù Bond có đủ tật xấu, thì chẳng ai có thể nghi ngờ là, dù cũng có phim phim dở, nhưng James Bond chưa bao giờ ngừng tạo danh tiếng và kiếm ra tiền cho rất nhiều người. Tại sao chúng ta lại yêu Bond đến vậy?

Người tốt làm điều xấu vì mục đích tốt
 
Xét trong khía cạnh nào đó, Bond là một người tốt làm điều xấu. Chẳng hạn, trong Dr.No (Tiến sĩ No), anh ta đã bắn Dent.
 
Lý do rất chính đáng: Dent cố giết anh ta, và hắn làm việc cho trùm phản diện trong phim, vì vậy, Dent bị thế là xứng đáng. Nhưng xét về mặt đạo đức, Bond đã bắn người “mất khả năng tự vệ”, bởi đạn của Dent đã hết sạch, một khẩu Smith & Wesson chỉ có 6 viên.
 
“James Bond” Sean Connery trong Dr. No (1962)
 
Nhưng đây là nghệ thuật, không phải đời thực. Mục đích là để cho thấy tính quyết đoán trong con người Bond, vì nhiệm vụ và đất nước. Công việc của anh ta là cứu sống người này, và đưa người kia xuống địa ngục (và đều là những kẻ xứng đáng với điều đó). Anh ta có thể mất phương hướng trong “Tử địa”, nhưng không bị dày vò hay trăn trở.
 
Thời đại của những cuốn sách Ian Fleming và thời đại của Craig không giống nhau. Cho nên, nếu các Bond trước có một chút hài hước, một chút dí dỏm, một chút hào hứng trong những cuộc phiêu lưu thì Bond của Craig lại rất “nghiêm túc”. Có lẽ anh muốn gạt đi cái phần “khốn” trong con người Bond và thể hiện như một người lao động mẫn cán.
 
Đơn giản là anh ta giỏi
 
Bond nổi tiếng với sự bình tĩnh khi đối mặt với nguy hiểm. Anh ta không chỉ đánh bại kẻ xấu. Anh ta còn làm việc đó khá dễ dàng.
 
Các bộ phim James Bond có một công thức: “đồ chơi”, súng, rượt đuổi, chiến đấu, và quan trọng nhất, những người phụ nữ đẹp ở mỗi tập phim. Trong khi Bond lên như diều sau mỗi tập phim, thì nhiều “Bond Girls” dường như bị vướng vào một “lời nguyền bí ẩn” khi sự nghiệp của họ chẳng thăng hoa chút nào. Tuy nhiên, cũng có một số Bond Girls, đặc biệt gần đây, đã dần phá vỡ được “lời nguyền” đó, như Halle Berry, Teri Hatcher, Eva Green, Dương Tử Quỳnh…
 
Điều tương tự khi anh ta tiếp cận một cô nàng nào đó. Bond nào thì cũng điển trai cả, thế nên chẳng cần phải đi tìm nguyên nhân vì đâu mà phụ nữ cứ “tan chảy” dưới anh ta. Nhưng Bond cũng không thể quá đẹp. Anh ta cần vẻ nam tính có phần “thô ráp”. Thế chưa đủ. Anh ta còn cần đủ bí ẩn, đủ “xấu tính” và đủ gợi cảm. Đó phải là một sự nam tính khó cưỡng, trần trụi, tuy không thô tục, hào hoa nhưng cũng không “sở khanh”. Anh ta biết mình muốn gì và làm gì.
 
“Chất sống” trong con người
 
Bond có một cuộc sống đầy kích thích. Những cuộc phiêu lưu, những chiếc xe sang trọng, những món ăn đắt tiền, nhưng ly rượu martini thời thượng, và dĩ nhiên, cả phụ nữ đẹp. Anh ta chắc chắn là ước mơ của đấng mày râu.
 
Nhưng đó không chỉ đơn thuần là ham mê. Bond là người rất tinh tế. Anh ta quản lý được bản năng đàn ông trong mình. Anh ta có thể đốn hạ người khác trong bộ vest lịch sự.
 
“James Bond” Pierce Brosnan
 
Nhưng có vẻ các phim ngày nay không còn “vị” đó nữa. Màn ảnh có rất nhiều vị anh hùng kiểu bình dân rồi toàn bị mang tiếng xấu và phải đi tìm công lý như nhân vật của Bruce Willis, hay tưng tửng và thích phá luật như nhân vật của Chris Pratt. Còn những anh chàng người Anh mặc bộ suit thủ công quý tộc lại trở thành kẻ phản diện. Ngày nay, quảng cáo càng bình dân lại càng ăn khách. Chỉ còn sót lại chàng Bond với đủ những tính “đáng ghét” trên vẫn được người ta yêu quý. Và gần đây có thêm Kingsman, nhưng dĩ nhiên không thể bằng James Bond.
 
Một cuộc đời cho mình và một cho giấc mơ của người khác
 
Điều thực sự khác biệt duy nhất giữa Bond và nhân vật phản diện đối đầu với anh ta là Bond không hứng thú với quyền lực. Anh ta là hiện thân của người không thích trói buộc: muốn tận hưởng cuộc sống riêng, có thể hơi mang phong cách chủ nghĩa khoái lạc. Anh ta sẵn sàng mạo hiểm cuộc sống của mình để cứu người khác khỏi tay các tỷ phú ẩn dật hay những tổ chức bí ẩn, và anh ta “hưởng thụ” sự phiêu lưu đó.
 
Xét theo mặt tốt, Bond là một kẻ làm từ thiện theo sự quyết đoán của mình. Xét ở mặt tiêu cực, sẽ có người chỉ trích anh ta ích kỷ, thiếu lòng từ bi, và vô tổ chức. Nhưng…
 
“James Bond” Daniel Craig
 
Bond là hiện thân của điều mà “chúng ta ngủ ngon trên giường bởi có những người sẵn sàng vượt đêm thâu để bẻ tay những kẻ có ý định làm tổn thương chúng ta”. Bond cũng nhắc nhở chúng ta sống một cách thú vị và đáng giá hơn: xách ba lô lên và tìm lại chính mình
 
Không phải ai cũng có thể sống như Bond. Dù xét cho cùng, anh ta vẫn là một nhân vật được xây dựng và bồi đắp thêm bởi yếu tố nghệ thuật, nhưng như lời bài hát You Only Live Twice, anh ta có hai cuộc đời, một cho mình và một cho giấc mơ của kẻ khác. Và khán giả yêu thích điều đó.
 
Xem thêm:
 
 
 

Du Du

Từ Khóa :