Vì sao cư dân mạng lại thích tọc mạch ngoại hình sao nữ đến thế?Vì sao cư dân mạng lại thích tọc mạch ngoại hình sao nữ đến thế?

Lục Kiếm 14:0 12/5/2018

Một ca sĩ nổi tiếng bất ngờ thông báo bị khâu 40 mũi quanh mồm, vì thế, sau khi cô quay lại sân khấu, thay vì say đắm theo giọng hát của cô, công chúng chỉ săm soi xem gương mặt cô có thay đổi gì không?

Nữ ca sĩ Carrie Underwood tại giải ACMA 2018.

Ảnh: Getty via The Boot

Sau chấn thương trên mặt, nữ ca sĩ Carrie Underwood, nổi tiếng với bài “Jesus, take the Wheel”, “Before He Cheats”,  xuất hiện tại giải Academy of Country Music Awards và chương trình Today Show, với khuôn mặt gần y như cũ.

“Tôi trở về bình thường từng chút một, qua mỗi ngày” - ngôi sao của American Idol tâm sự trước khi ghi hình Today Show.

Đó là tuyên bố mới nhất của Underwood về tình trạng khuôn mặt của cô kể từ khi bị chấn thương hồi năm ngoái, dẫn đến 40 mũi khâu quanh vòm miệng. Underwood gần như biến mất cho đến tháng 4/2018, khi cô đến biểu diễn tại Academy of Country Music Awards.

Màn biểu diễn khiến cư dân mạng sôi trào, nhưng không phải vì giọng hát, bài hát hay album mới, mà là khuôn mặt.

Khi người dẫn chương trình nói với Underwood “Tôi thấy bạn vẫn vậy”, cô cám ơn và đùa: “Tôi có một đội chuyên gia biết cách sơn và dán, đồng thời có thể giải tỏa mọi vấn đề.”

Khi Carrie Underwood biểu diễn tại Academy of Country Music Awards (ACMA), đó là lần đầu tiên cô xuất hiện trên sân khấu kể từ chấn thương tháng 11/2017. Khi ấy, phía đại diện của Underwood phát ra thông báo nữ ca sĩ bị ngã cầu thang, gãy cổ tay, bị nhiều vết cắt và trầy xước. Cô cho biết đã phẫu thuật cổ tay, nhưng vẫn luôn

  “trên sóng” Instagram và đời thực.

Tháng 1/2018, cô thông báo mặt bị thương trong lần ngã đó và phải khâu 40 mũi, rất có thể mặt sẽ thay đổi. Trong khi trước đó chỉ một tháng, có fan còn đăng hình chụp chung với cô trên Twitter với khuôn mặt y như cũ.

Thế là các thuyết âm mưu nổi lên. Cô ấy có thực sự bị thương không? Cô ấy có dùng cú ngã làm vỏ bọc để phẫu thuật thẩm mỹ không? “Chuyện gì xảy ra với Underwood?”, Internet thực sự muốn biết.

Carrie Underwood đăng hình trước lễ trao giải ACMA 2018

Trong những tuần tiếp theo, Underwood đăng tải hình ảnh ngày càng rõ nét hơn về khuôn mặt của cô trên tài khoản Instagram của mình. Cuối cùng, đỉnh điểm là tiết lộ màn xuất hiện tại lễ trao giải ACM và trông cô ấy vẫn na ná phiên bản cũ.

Một số người đã lên Instagram săm soi và phản hồi: “Hình như miệng/răng trông hơi khác”, “Theo tôi phần môi trái bị ảnh hưởng bởi chấn thương...” Thậm chí, một số phản hồi còn lộ rõ vẻ thất vọng: “Carrie chơi khăm chúng ta! Tôi cứ nghĩ phải có mấy vết Al Capone (trùm gangster người Mỹ, nổi tiếng với biệt danh Mặt Thẹo – PV)!”

Tại sao mọi người quá chú ý đến chuyện này vậy? Có vẻ con người có thói quen quan tâm quá mức đến người nổi tiếng, đặc biệt vẻ ngoài của các nữ ngôi sao.

Theo TS Frank McAndrew, chuyên gia về tâm lý học của trường Knox, truyền thông đại chúng đã gây nên ảo giác cho mọi người rằng người nổi tiếng là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ, bởi lẽ chúng ta biết rành rẽ về họ như thể cô hàng xóm vậy.

TS Pamela Rutledge, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tâm lý học truyền thông, đồng quan điểm, gọi hiện tượng này là Parasocial Relationship (Quan hệ một chiều), một dạng “tình đơn phương”. Underwood là ví dụ hoàn hảo cho chuyện này, bởi cô quyến rũ, nhưng cũng phù hợp với hình tượng cô-gái-nhà-bên, tựa như Jennifer Aniston và Drew Barrymore.

Rutledge cho biết thêm rằng Underwood cũng có một sức hấp dẫn theo mô tuýp Cô bé Lọ Lem, bởi American Idol tựa như bà tiên và đôi giày thủy tinh làm bệ phóng cho một cô nàng từ chẳng ai biết đến trở thành ngôi sao toàn cầu, có chàng hoàng tử (người chồng Fisher, vận động viên hockey) và đứa con xinh xắn. Do đó, cô ấy trở thành cảm hứng của nhiều người, hình mẫu cho sự khát khao về một người phụ nữ dường như có tất cả.

Về cơ bản, có thể coi những phản hồi khó chịu của những người kỳ vọng hay ủng hộ là biểu hiện của Schadenfreude - sự sung sướng trên nỗi đau khổ của người khác. Đó cũng có thể là lý do tại sao nữ ca sĩ cảm thấy cần phải cảnh báo mọi người về một sự thay đổi có thể xảy ra.

Carrie Underwood trước cú ngã

Ảnh: FilmMagic via TIME

Theo McAndrew, một người như Carrie Underwood, ít nhất là nổi tiếng một phần nhờ ngoại hình, sẽ thu hút sự chú ý trong những tình huống như thế này, bởi vì một trong những lý do đưa đưa cô lên hàng sao là ngoại hình mà nó lại đang có nguy cơ “bị lỗi”. Và điều này khiến dư luận tò mò.Mọi người muốn xem khi lâm vào nghịch cảnh, Underwood sẽ đối mặt như thế nào. Cô ấy sẽ dùng tiền để biến mặt mình đẹp hơn trước không? Cô ấy có chiến đấu vượt qua chấn thương tâm lý không?

Rutledge cho rằng: Con người có khuynh hướng tự nhiên muốn nhìn người khác rớt khỏi bệ cao để cảm giác cân bằng tâm lý, một biểu hiện của sự ghen tị. Nhưng một phần khác lại ngưỡng mộ những con người biết vượt qua nghịch cảnh, biết khắc phục khó khăn, biết kiên trì và thành công, bởi điều đó nói với họ rằng họ cũng có thể được như vậy.

Vì thế, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng Carrie Underwood vẫn nom gần y như cũ (một số nói rằng chẳng khác gì và cô ấy vẫn xinh đẹp), và những ước mơ, khát vọng của họ vẫn nguyên vẹn. Bởi nếu một người nổi tiếng còn không vượt qua được cú sốc ngã cầu thang, thì chúng ta còn biết sống sao?

 


Lục Kiếm

Theo Racked