Vì lương cao, nhiều ngư dân Thanh Hóa làm thuê cho tàu cá Trung Quốc



Vì lương cao, nhiều ngư dân Thanh Hóa làm thuê cho tàu cá Trung Quốc

17:35 27/4/2013

Thanh Hóa hiện có tới 162 ngư dân làm thuê cho tàu cá Trung Quốc, mức lương dao động từ 8-10 triệu đồng.

Số ngư dân trên nằm rải rác tại 3 huyện, thị xã ven biển của Thanh Hóa. Cụ thể: huyện Hậu Lộc có 99 người, huyện Quảng Xương có 36 người và thị xã Sầm Sơn có 27 người.
 
Nguyên nhân chủ yếu nằm ở mức lương, trong khi tàu cá Thanh Hóa chỉ trả khoảng 1,5 - 3,5 triệu đồng/người/tháng thì tàu cá Trung Quốc trả đến 8 - 10 triệu đồng/người/tháng. Mức lương này lại ổn định, không tùy thuộc sản lượng đánh bắt. Ngoài ra, một số ngư dân muốn học hỏi cách thức khai thác mới nên đã đi làm cho tàu cá Trung Quốc.
 
Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Thanh Hóa đã có công văn báo cáo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) về tình hình trên. Đồng thời cũng yêu cầu các địa phương ven biển kiểm soát, ngăn chặn việc tham gia đánh bắt hải sản bất hợp pháp cho các chủ tàu cá Trung Quốc; đồng thời tuyên truyền cho ngư dân hiểu đi lao động tự do là vi phạm pháp luật. Vì những cái lợi trước mắt, vô tình người dân không lường được những mối nguy lâu dài.
 
Trong những tháng trước đây, ngay cả trước và sau Tết Âm lịch, ở các huyện thị của Thanh Hóa như Sầm Sơn, Hậu Lộc, Bỉm Sơn… cũng có phong trào sang Trung Quốc làm công nhân sản xuất... mỳ! Nhưng thực chất môi trường lao động khác với những gì cò lao động quảng cáo khi công nhân Việt Nam gặp xung đột với dân địa phương ở các tỉnh biên giới TQ và thu nhập không cao như mong đợi. Đây là hiện tượng bất thường khi không chỉ thị trường hàng hoá mà cả thị trường lao động trong nước cũng bị tác động từ phía Trung Quốc. 
 

Từ Khóa :